Giấy khám sức khỏe bán la liệt, "Thượng đế" không cần nhấc chân ra bệnh viện cũng có sức khỏe đủ chuẩn đi làm

Mạn Ngọc - Clip: Kingpro,
Chia sẻ

Bạn cần chứng nhận có đủ sức khỏe để đi xin việc, hoàn thiện các thủ tục hành chính, hay thậm chí nộp hồ sơ xuất ngoại mà lại không muốn phải mất thời gian chờ đợi tại bệnh viện? Chỉ cần 1 cuộc điện thoại hay làm cốc trà đá tám chuyện trước cổng bệnh viện và vài trăm nghìn là bạn đã có thứ mình muốn trong tay.

Phóng sự: Giấy bán sức khỏe bàn la liệt từ mạng xã hội đến các cổng bệnh viện.

Hiện nay, từ xin việc đến các thủ tục hành chính hay để hoàn thiện các hồ sơ đều luôn yêu cầu bắt buộc có giấy khám sức khỏe. Điều này là hoàn toàn hợp lý và thiết thực để chứng minh bạn có đủ điều kiện để được xét duyệt vào công việc, vị trí hay yêu cầu của hoạt động đó hay không.

Thế nhưng, điều không thể phủ nhận là các bệnh viện gần như lúc nào cũng trong trạng thái quá tải. Để thực hiện 1 buổi khám sức khỏe toàn diện là việc rất mất thời gian, bạn thậm chí phải bỏ ra cả 1 buổi chỉ để chờ đợi đến lượt mình, chưa kể đến tiếp tục phải chờ đợi thêm vài ngày để nhận được tất cả các kết quả.

Bên cạnh đó, chi phí dành cho việc khám sức khỏe tổng thể cũng không hề nhỏ, để thực hiện hết các xét nghiệm và các bước khám của bệnh viện, bạn có thể phải chi ra số tiền lên đến vài triệu đồng.

best_baa67b5184_1_doi_bang_01_KRIZ

Một tờ giấy khám sức khỏe toàn diện chỉ có giá vài trăm nghìn đồng.

Rất nhiều lĩnh vực nghề nghiệp có yêu cầu nhất định và chặt chẽ về các vấn đề sức khỏe, ví dụ như các ngành nghề liên quan đến thực phẩm sẽ quy định nghiêm ngặt về các bệnh truyền nhiễm để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vậy phải làm sao nếu không may bạn mắc phải 1 bệnh nào đó không thích hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng, hoặc bạn cần 1 chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ để xuất khẩu lao động khi bản thân chưa hề được tiêm ngừa bất kì chủng bệnh nào?

Mọi việc giờ đây trở nên rất dễ dàng, bạn sẽ chẳng cần phải có mặt tại từng phòng xét nghiệm, gõ cửa từng phòng khám hay chờ đợi hàng giờ đồng hồ dài lê thê, mà chỉ cần 1 cuộc điện thoại hay bình thản uống cốc trà đá và cầm sẵn vài trăm nghìn là bạn đã có trong tay 1 tờ giấy khám sức khỏe "xịn xò"

Mua bán "sức khỏe" online

Chỉ cần truy cập vào công cụ tìm kiếm google hay các trang mạng xã hội facebook, zalo và gõ từ khóa mua giấy khám sức khỏe, người mua đã dễ dàng có được 1 tờ giấy khám sức khỏe.

Với những lời chào mời "Giấy khám sức khỏe chuẩn của Bộ y tế, lấy ngay, giao tận nơi, giá rẻ nhất, phục vụ tận tình chu đáo" hay "Chúng tôi cung cấp các loại giấy khám sức khỏe theo chuẩn thông tư 14/2013TT-BYT của Bộ y tế"

Screenshot (244)

Chỉ cần gõ từ khóa "mua giấy khám sức khỏe" bạn sẽ có hàng nghìn kết quả.

Tất cả những lời quảng cáo và cam kết chắc chắn về chất lượng "sản phẩm" này đã khiến chúng tôi tò mò và tiến hành tìm hiểu thị trường buôn bán giấy khám sức khỏe online này.

Một trang cá nhân rao bán công khai giấy khám sức khỏe để xin việc hoặc bổ sung hồ sơ có bảng giá hết sức rõ ràng để cho người mua tha hồ mà lựa chọn.

Giấy khám sức khỏe A3 có ảnh giáp lai giá 140.000 đồng, giấy khám sức khỏe A3 không giáp lai giá 90.000 đồng, giấy khám sức khỏe A4 giá 50.000 thậm chí có cả giấy ốm nhập viện với giá 140.000 đồng.

Screenshot (245)

Bảng giá cụ thể cho người mua thỏa sức lựa chọn.

Kèm theo những lời rao bán là hình ảnh cụ thể của giấy khám sức khỏe, giấy ốm nhập viện có dấu đỏ của bác sĩ Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Vào vai 1 người cần giấy khám sức khỏe để đi làm, phóng viên của chúng tôi đã liên hệ với người rao bán trên.

"Giấy khám sức khỏe không có ảnh của bạn cả ship là 90.000 đồng, có đầy đủ dấu của bệnh viện và chữ kí của bác sĩ luôn bạn nhé", là lời mà người bán hàng này giới thiệu với chúng tôi.

Sau khi hoàn thành giao dịch mua bán và xác định địa điểm giao hàng, sáng hôm sau 1 người giao hàng đã mang giấy khám sức khỏe đến tận nơi.

Screenshot (246)

Người giao giấy khám cẩn thận che kín khuôn mặt.

Người giao giấy khám sức khỏe cho chúng tôi là 1 nam thanh niên mặc áo chống nắng kín mít, thậm chí còn đeo kính che kín hết khuôn mặt.

Khi chúng tôi tỏ vẻ nghi ngờ về con dấu, chữ ký thì người này khẳng định rất chắc chắn, tất cả đều là thật, mỗi ngày ship hàng trăm đơn!

"Khổ nhờ! Ngày nào mình chẳng đi ship cho người ta, ngày vài trăm đơn là chuyện bình thường. Làm gì có ai dám làm giả dấu này hả bạn, cho tiền người ta cũng không dám làm giả đâu bạn. Bạn cứ yên tâm! Mình còn 1 đống đơn đây này".

Một cốc trà đá tám chuyện trước cổng bệnh viện và vài trăm nghìn là đã có chứng nhận sức khỏe toàn diện

Không chỉ rao bán rầm rộ trên mạng, mà tại các bệnh viện việc mua giấy khám sức khỏe cũng hết sức dễ dàng.

Chúng tôi đến bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để hỏi mua giấy khám sức khỏe. Ngay lập tức, bảo vệ trông giữ xe gọi điện cho 1 nhân viên y tế của bệnh viện ra gặp chúng tôi.

Screenshot (242)

Một nhân viên y tế của bệnh viện Việt Nam - Cuba đã trực tiếp giao dịch với chúng tôi.

Nhân viên y tế này đưa ra mức giá 395.000 đồng cho 1 giấy khám sức khỏe 4 mặt, có đầy đủ chữ kí và dấu của các bác sĩ của bệnh viện mà không cần phải làm 1 thủ tục thăm khám nào.

Khi chúng tôi phàn nàn về giá cả cao hơn những chỗ khác, người này lại giới thiệu cho chúng tôi 1 loại giấy khám sức khỏe khác với giá 250.000 đồng và chỉ cần đặt buổi sáng là buổi chiều đã có hàng.

"Em làm bên đấy hay bên này thì giá nó cũng thế mà, chị làm thì chị cũng phải có 50.000 chị mới làm cho em được chứ. Bên đấy nó cũng có 2 loại đấy, 1 loại không dấu và 1 loại có dấu tròn".

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, khi hỏi về việc mua giấy khám sức khỏe, 1 người đàn ông dẫn chúng tôi đến 1 người bán hàng nước ở trước cổng bệnh viện.

Screenshot (247)

Chúng tôi hỏi giấy khám sức khỏe tại... 1 hàng nước trước cổng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Tuy không mua trực tiếp, nhưng qua chị bán hàng nước này, theo chỉ dẫn chỉ cần vào bệnh viện khám mắt với giá 170.000 đồng là có thể có 1 tờ giấy khám sức khỏe toàn diện như mong muốn.

"Phải có mặt để khám mắt thì sẽ có được giấy khám sức khỏe toàn diện 2 mặt có dấu giáp lai của bệnh viện đàng hoàng. Mà dấu ở đây là dấu của bệnh viện, giám đốc bệnh viện kí đàng hoàng chứ không phải mấy dấu giả bán ở ngoài".

Tương tự tại các quán nước ở gần Bệnh viện Công an Thành phố Hà Nội (67 Lý Thường Kiệt – Hoàn Kiếm – Hà Nội) hay Bệnh viện E (Cổ Nhuế - Bắc Từ Liêm – Hà Nội), chỉ cần bỏ ra số tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đã sở hữu ngay 1 giấy khám sức khỏe có chứng nhận đầy đủ về sức khỏe để học tập và công tác 1 cách nhanh chóng và dễ dàng.

Screenshot (248)

Và nhiều hàng nước ở cổng các bệnh viện khác cũng sẵn sàng bán giấy khám sức khỏe nhanh gọn như thế này.

Với việc mua bán giấy khám sức khỏe này, 1 người không đảm vảo sức khỏe cũng ngay lập tức hô biến thành 1 người có đủ điều kiện công tác, học tập hay thậm chí là xuất ngoại.

Tràn lan và công khai từ mạng xã hội đến các cổng bệnh viện, thậm chí ngay cả các cán bộ y tế của bệnh viện cũng chính là những người đứng ra trực tiếp kinh doanh mặt hàng này.

Thay vì mất thời gian để xếp hàng và thực hiện từng xét nghiệm y tế thì nay bạn chỉ cần ngồi tại nhà lướt điện thoại hay cẩn thận hơn là ngồi uống trà đá tám chuyện trước cổng bệnh viện rồi bỏ ra vài trăm nghìn đồng để nhận được 1 chứng nhận sức khỏe hoàn toàn bình thường ngay cả khi bạn có không ít tiền sử bệnh.

Từ nộp hồ sơ xin việc cho đến hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm y tế, xin học hay thậm chí là xuất ngoại đều là những thủ tục hành chính quan trọng và có yêu cầu về sức khỏe hoàn toàn chính đáng để đảm bảo không có những trường hợp không mong muốn xảy ra. 

Việc mua bán giấy khám sức khỏe tràn lan và công khai này là hiện trạng đáng báo động và để lại hậu quả khôn lường.

Chia sẻ