Giận cha không mua điện thoại khi được lên lớp như đã hứa, bé trai 13 tuổi uống thuốc trừ sâu nguy kịch

Giận cha không mua điện thoại như đã hứa, bé trai đã uống thuốc trừ sâu và khó thở, tím tái phải chuyển từ Hậu Giang lên TP.HCM cấp cứu.

Đó là trường hợp của bé T.H.T.K. (13 tuổi, ngụ Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mê, tím tái, thở yếu, tăng tiết đàm nhớt, đồng tử 2 bên co nhỏ khoảng 1mm.

Khai thác bệnh sử, bé cho biết trước đây cha hứa nếu học lên lớp sẽ mua cho smartphone. Tuy nhiên sau đó khi em đã vượt qua được năm học thì cha "nuốt lời". Em có hỏi lại thì còn bị cha mẹ mắng. Bất mãn, K. đã uống thuốc trừ sâu Pertrang 55.5 EC (Cypermethrin + Chlorpyrifos Ethyl) không rõ lượng (em khai uống khoảng 200cc khi còn tỉnh).

Giận cha không mua điện thoại sau khi lên lớp như đã hứa, bé trai 13 tuổi uống thuốc trừ sâu nguy kịch - Ảnh 1.

Bé trai uống thuốc trừ sâu nguy kịch.

Phát hiện sự việc, gia đình đã tức tốc chuyển bé từ quê lên Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vì tình trạng nặng.

Thời điểm vào viện, bác sĩ cấp cứu nghi ngờ trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu rầy nhóm phospho hữu cơ nên xử trí cho thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để hấp thu độc chất.

Điều trị thử thuốc giải độc atropine tiêm tĩnh mạch, các bác sĩ thấy có đáp ứng.

Xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu còn giảm nặng còn 140 đv/L (bình thường từ 5000-11000 đv/L), từ đây giúp khẳng định trẻ bị ngộ độc như chẩn đoán ban đầu.

Em được tiếp tục điều trị atropine và truyền tĩnh mạch pralidoxime - là thuốc tăng cường phục hồi men acetyl cholinesterase.

Sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng của em cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng cơ quan cải thiện, định lượng men ACE hồi phục khả quan.

Giận cha không mua điện thoại sau khi lên lớp như đã hứa, bé trai 13 tuổi uống thuốc trừ sâu nguy kịch - Ảnh 2.

Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe bé đã ổn định.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của BV cho biết đây là trường hợp khẩn cấp, nhờ kinh nghiệm thực tế và dựa vào biểu hiện lâm sàng ekip điều trị đã chẩn đoán và điều trị kịp thời cứu sống trẻ.

Tại BV khi nhìn những đứa trẻ nhỏ hơn mình cả chục tuổi, thoi thóp giành giật sự sống xung quanh mình, K. và ba mẹ nghẹn ngào ân hận và ôm nhau khóc.

Tỉnh lại, K. hứa với chuyên gia tâm lý và các y bác sĩ điều trị khi về nhà sẽ chăm ngoan học giỏi, phụ giúp cha mẹ nhiều hơn, không bốc đồng và yêu bản thân nhiều hơn.

Giận cha không mua điện thoại sau khi lên lớp như đã hứa, bé trai 13 tuổi uống thuốc trừ sâu nguy kịch - Ảnh 3.

Cái nắm tay của cha mẹ bé khi vào thăm con.

Qua trường hợp này, các bác sĩ nhắn nhủ bậc phụ huynh có những câu nói kia chỉ đơn giản là lời nói trong lúc không kiềm chế được tâm trạng, qua rồi thì thôi.

Nhưng đối với các bé đang trong độ tuổi nhạy cảm, chúng như những mũi dao dần khoét sâu vào tim.

Do đó, hãy thật cân nhắc khi hứa với trẻ điều gì.

Chia sẻ
Đọc thêm