Giải mã lời khuyên: Hãy tắm trước khi xuống hồ bơi!

Trân Trân ,
Chia sẻ

“Hãy tắm sạch với nước trước khi xuống bể bơi” là biển hiệu ta thường thấy tại hồ bơi công cộng. Và vì sao lại như thế?

Mùa hè đang đến, và để xua đi nắng nóng mùa hè thì bể bơi luôn là địa điểm lí tưởng nhất. Cảm giác mới sảng khoái làm sao khi hòa quyện vào dòng nước mát lạnh, vừa giải nhiệt cơ thể vừa tập luyện thể thao... 

Nhưng chắc chắn chúng ta ai cũng đã từng thấy biển “Tắm trước khi xuống bể” được đặt hầu hết ở lối ra hồ. Không kì lạ sao được khi ta chuẩn bị nhảy tỏm xuống hồ nước mà lại bắt đi tắm? 

tam ho boi
(Ảnh: Internet)

Điều này hoàn toàn không vô nghĩa, nhưng phải chăng chỉ vì các nhà quản lý sợ bạn... làm bẩn hồ bơi của họ? Đó cũng là một phần lý do, nhưng mặt khác việc tắm rửa còn đem lại lợi ích về sức khỏe cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Cùng xem các nhà khoa học giải thích như thế nào về lời khuyên “tắm” trước khi xuống hồ bơi nhé. 

Một nghiên cứu từ chuyên gia dịch tễ học tại Mỹ – bà Michele Hlavsa cho biết rằng, tắm sơ người trước khi xuống hồ bơi là cách bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và cho chính bản thân bạn. Cơ thể chúng ta luôn chứa một liều lượng mồ hôi, các hóa chất trang điểm, chất thải rắn...những chất này sẽ hòa vào bể bơi gây ô nhiễm nếu như không được tắm rửa sạch trước khi xuống hồ. 

tam ho boi 1
(Ảnh: Internet)

Đặc biệt, các chất cặn bẩn của cơ thể đều chứa Nito – một thành phần hóa học mà khi gặp Clo (chất diệt khuẩn thường dùng trong bề bơi) sẽ biến thành Cholramin, phá vỡ tác dụng diệt khuẩn, khiến các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây hại cho cơ thể người đi bơi. 

Nguy hiểm hơn nữa, khi bơi lỡ không may nuốt, hít phải các chất này sẽ khiến ta dễ dàng mắc các bệnh như đỏ mắt, hen suyễn, dị ứng nổi mẩn trên da...

Theo như các khuyến cáo, thì nên tắm sạch sẽ với xà phòng là tốt nhất, tuy nhiên theo một nghiên cứu tại Hà Lan thì chỉ cần đứng 60 giây dưới vòi nước cũng đã giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho chính mình khi đi bơi. 

Chính vì những lí do hoàn toàn hợp lí trên, lần tới nếu có đi bơi thì bạn đừng tiếc 60 giây tắm với nước sạch trước khi xuống hồ để bảo vệ mình bạn nhé. 

(Tổng hợp)
Chia sẻ