Giải đáp cách phòng ngừa và chữa trị viêm mũi dị ứng

Mỗi khi thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường tôi rất hay bị chảy nước mũi, biểu hiện ban đầu là ngứa mũi, sau đó hắt xì vài cái và nước mũi trong bắt đầu chảy mà không kiểm soát được thì có phải là viêm mũi dị ứng không?

                                

Ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, tắc ngạt mũi là những dấu hiệu rất điển hình của viêm mũi dị ứng.

Cũng như bệnh dị ứng nói chung, viêm mũi dị ứng là phản ứng quá mẫn của cơ thể với tác nhân bên ngoài. Khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng (dị nguyên) như phấn hoa, bụi nhà, thời tiết thay đổi,…, cơ thể sẽ giải phóng ra histamin và vận chuyển đến cơ quan đích. Lượng histamin vượt ngưỡng bình thường, lập tức các triệu chứng của viêm mũi dị ứng xuất hiện: Ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, tắc ngạt mũi. Dị ứng mũi thường đồng thời xảy ra ở mắt, họng vì cùng tiếp xúc với dị nguyên. Viêm mũi dị ứng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng như: Viêm xoang, nhiễm trùng vì ứ đọng dịch tiết, viêm họng, viêm thanh quản...

Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng?

Để tránh bị viêm mũi dị ứng chú ý phải cách ly với các dị nguyên (phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật, thời tiết…) và kiểm soát kỹ môi trường sống.

Hiện nay, có 3 phương pháp để điều trị viêm mũi dị ứng như sau:

• Điều trị đặc hiệu: bằng phương pháp giải mẫn cảm nếu tìm được nguyên nhân gây dị ứng. Giải mẫn cảm đặc hiệu tức là đưa nguyên nhân gây dị ứng vào cơ thể với liều nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể bao vây, thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với yếu tố dị nguyên

• Điều trị phẫu thuật: Một số trường hợp có chỉ định phẫu thuật khi viêm mũi dị ứng có polip, thoái hóa cuống mũi,…

• Điều trị bằng thuốc:

Trên thực tế, đa số bệnh nhân không thể kiểm soát được các tác nhân gây dị ứng. Vì vậy sử dụng thuốc thường là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Các thuốc được chỉ định bao gồm có: thuốc kháng histamin (dạng uống hay dạng nhỏ, xịt tại chỗ), thuốc co mạch dạng nhỏ, xịt, dùng ngoài hay corticoid (dạng uống hay dùng ngoài trong những trường hợp đợt nặng, mạn tính). Việc sử dụng thuốc cần theo đúng chỉ định của bác sỹ điều trị.

Lần đầu tiên tại Việt Nam đã sản xuất thành công thuốc Azelastin dạng xịt dưới tên biệt dược là Nozeytin, là thuốc Kháng Histamin thế hệ 2 dùng ngoài dạng xịt. Là thuốc kháng Histamin nên Nozeytin (Azelastin) vô hiệu hóa Histamin bằng cách khóa thụ thể H1 để Histamin không gắn được vào thụ thể nữa và ngăn chặn được các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Chỉ có lưu ý là Nozeytin (Azelastin) có tác dụng ngăn ngừa triệu chứng nên tốt nhất sử dụng ngay khi có những dấu hiệu báo trước dị ứng mũi như ngứa mũi, hắt hơi…Trường hợp đã bị nghẹt mũi nặng phải thông mũi bằng thuốc co mạch (Xylometazolin, Oxymetazolin..) rồi mới dùng Nozeytin (Azelastin) để thuốc có thể đi vào hốc mũi và thấm đều trên niêm mạc mũi.

Như vậy có thuốc xịt mũi Nozeytin (Azelastin) tác dụng tại chỗ với liều rất thấp mà hiệu quả nhanh lại kéo dài nhiều giờ nên bệnh nhân không cần phải uống thuốc để ngăn chặn triệu chứng khó chịu của dị ứng mũi: ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi.

Số XNQC: 107/2016/XNQC-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Website: www.chuaviemmui.vn

Phân phối bởi: Công ty cổ phần dược phẩm Việt Đức

Địa chỉ: Lô A3/D21 khu đô thị Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1900 6436

Chia sẻ
Đọc thêm