Giá xăng dầu giảm sao giá cả chưa giảm: Đừng tư duy theo kiểu khôn vặt!

TR.D tổng hợp, Theo TTO
Chia sẻ

Liên quan đến việc xăng dầu giảm giá liên tục mà hàng hóa 'im ru', nhiều bạn đọc đề nghị Nhà nước cần có quy định cụ thể, người dân thì cần lên án mạnh mẽ hơn. Chứ cứ để như thế này thì dân khổ, bởi lương không tăng mà cái gì cũng tăng!

Giá xăng dầu giảm sao giá cả chưa giảm: Đừng tư duy theo kiểu khôn vặt! - Ảnh 1.

Người dân mua thực phẩm tại chợ Tân Định, quận 1, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, sau khi giá xăng dầu hạ nhiệt, nhưng nhiều mặt hàng tiêu dùng vẫn còn "im ru". Có rất nhiều lý do để giải thích về nghịch lý này. Nhưng theo nhiều bạn đọc, điều này là chưa công bằng và không sòng phẳng với người tiêu dùng.

Tỏ ra rất thông cảm và chia sẻ với các tiểu thương, bạn đọc Quoc1305 đưa ra 5 lý do như sau:

Thứ 1: Mỗi khi lên giá người bán hàng phải giải thích cho khách hàng để họ hiểu và thông cảm rất là khó khăn, nên không phải muốn giảm giá là giảm.

Thứ 2: Đối với người bán hàng là tiểu thương, họ không có thời gian để mà theo dõi giá cả xăng dầu hay tính toán điều chỉnh giá cả tới lui nhiều lần như là doanh nghiệp nhà nước, vậy sẽ rất là phiền phức.

Thứ 3: Sau khi họ tăng giá nhưng khách hàng vẫn tới mua thì không có lý do gì họ lại đi giảm giá, vì giảm giá chính là giảm lương của chính họ.

Thứ 4: Mỗi khi xăng dầu lên giá, nhiều người bán hàng vẫn không lên giá mà vẫn cố gắng chịu đựng giữ giá thấp cho khách hàng. Như vậy xăng dầu lên giá ba bốn lần thì họ mới lên giá một lần. Cho nên khi xăng dầu xuống giá thì họ chưa chắc đã có lời như mọi người vẫn tưởng.

Thứ 5: Sau khi xăng dầu giảm giá nhưng chưa chắc là tất cả các tiểu thương đều giảm giá như nhau. Ví dụ như người A lấy hàng của người B, sau khi xăng dầu giảm giá thì người B giảm được một phần chi phí không nhỏ. Nhưng người B lại không giảm giá thì làm sao người A có thể giảm giá, như vậy một tiểu thương phụ thuộc vào rất nhiều nơi mà họ đã lấy nguyên liệu, những nơi đó không giảm giá nên họ cũng không thể giảm giá.

Sau khi đưa ra 5 lý do, bạn đọc này kết luận: "Tóm lại, người bán có lợi dụng xăng tăng để lên giá hay không thì chỉ có chính họ mới biết. Chúng ta không nên quơ đũa cả nắm, vì nhiều người bán hàng cũng không còn cách nào khác mà phải theo giá cả thị trường mà thôi".

Đồng tình với nhận định này, bạn đọc nickname thanhbinh bổ sung: "Để hàng hóa giảm giá, quả thực là điều không đơn giản. Bởi sau khi gồng mình không tăng giá do hậu quả từ đại dịch, nhờ xăng tăng giá mới có cơ hội ăn theo chính đáng, nay sao giảm được".

Cho rằng dù với bất kỳ lý do gì cũng không thể bỏ mặc người tiêu dùng, bởi xăng dầu đã giảm đến gần 1/3 so với trước đây, nhưng ngược lại hàng hóa, dịch vụ... vẫn "im ru" và đó là gánh nặng đè lên người lao động.

Về ý này, bạn đọc Nguyen Hoang Long viết: "Rau, củ, quả, gạo, mắm, muối, đường, bột ngọt, mì gói, các loại bún... là những thứ ngày nào trong tuần cũng phải ăn, chẳng lẽ uống nước máy mà sống được. Hàng mua trong siêu thị từ Tết đến nay chưa hề giảm, hoặc giảm rất ít. Thậm chí, có mặt hàng còn tăng".

Không chỉ kêu gọi hàng tiêu dùng phải giảm giá, một số bạn đọc còn cho rằng ở dịch vụ vận tải, hàng quán ăn uống cũng phải điều chỉnh cho người dân nhờ.

"Doanh nghiệp vận tải và các cơ sở kinh doanh mua bán hãy cùng chia sẻ với người dân lúc này, để công bằng với thực tế hiện nay. Xăng dầu đã giảm 20% mà giá cước xe, giá thực phẩm vẫn không giảm. Một bát phở 45.000 đồng lúc giá xăng dầu cao nhất thì hiện nay cũng bán với giá đó" - bạn đọc Toàn Nguyễn viết.

Theo bạn đọc Duy Anh, kiểu kinh doanh "té nước theo mưa" như thế đó là tư duy khôn vặt, không phải bây giờ mới xuất hiện, mà nó đã thành căn bệnh khó chữa. Chỉ khi chính quyền tổ chức những điểm bán hàng rộng rãi với giá thấp, mới hy vọng kéo giá giảm xuống.

Về giải pháp, bạn đọc Quoc1305 đề nghị: "Cốt lõi là Nhà nước phải có giải pháp cho vấn đề lạm phát càng nhanh càng tốt, nếu như chỉ tập trung giảm giá xăng dầu không thôi thì chắc chắn cũng không giải quyết được gì!".

Bạn đọc Thien thì cho rằng để hàng hóa trở về bình ổn như trước đây, Nhà nước phải đóng vai trò đầu tàu, đồng thời các cơ quan truyền thông, người dân... cũng phải quyết liệt lên tiếng mạnh mẽ.

"Nhà nước cần có quy định cụ thể theo dạng yêu cầu, người dân thì cần lên án mạnh mẽ hơn. Chứ cứ để như thế này thì dân khổ, lương không tăng mà cái gì cũng tăng, rồi đồng tiền mất giá là còn khổ nữa" - bạn đọc này viết.

Cuối cùng, xin trích lại ý kiến của bạn đọc Đinh Nghĩa PN và đây cũng là câu hỏi nhức nhối mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng cần lời đáp hợp lý: "Trước đây, khi giá xăng dầu tăng thì la làng đi kèm giá cước tăng, dịch vụ, hàng hóa tăng theo. Nhưng đến nay, khi giá nhiên liệu giảm thì sao giá cả chưa giảm? Có sòng phẳng với người tiêu dùng không?".

Theo bạn, ngoài vai trò điều phối của Nhà nước, cần phải làm gì để hàng hóa, dịch vụ... trở về vị trí bình ổn cho dân được nhờ?

Chia sẻ
Đọc thêm