Gắp mảnh xương bò trong đường thở bé trai 5 tuổi

PV,
Chia sẻ

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa thực hiện nội soi can thiệp gắp được dị vật xương bò kích thước lớn cho bé trai 5 tuổi, trú tại Đà Nẵng.

Gắp mảnh xương bò trong đường thở bé trai 5 tuổi - Ảnh 1.

Dị vật là mảnh xương bò được gắp ra ngoài thành công. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của gia đình, bé trai ăn cháo bò rồi bị hóc và ho, có lúc ho ra máu. Lúc bé thấy khó chịu, gia đình liền đưa bé đến cơ sở y tế để khám nhưng không phát hiện dị vật nên đưa bé ra về.

Tuy nhiên, tình trạng của bé trai dần chuyển biến xấu hơn, mất giọng, nói không ra tiếng. Gia đình nhanh chóng đưa bé đến cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng.

Qua quá trình thăm khám, kiểm tra, các bác sĩ phát hiện xương bò mắc tại vị trí cửa thanh môn ngay hai dây thanh. Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định nội soi can thiệp gắp dị vật, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Gắp mảnh xương bò trong đường thở bé trai 5 tuổi - Ảnh 2.

Tiến hành nội soi gắp dị vật. Ảnh: BVCC

Sau thời gian ngắn thực hiện thủ thuật, ê-kíp bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một miếng xương bò kích thước gần 2cm. Sau can thiệp, bé trai không còn đau, không có biến chứng.

Theo ThS.BS Trương Ánh Diệu, Trưởng Trung tâm Nội soi, hiện nay, nội soi thực quản ống mềm có thể lấy dị vật trong thực quản rất thuận lợi, bệnh nhân không phải chờ làm xét nghiệm tiền phẫu, không cần đến phẫu thuật.

Trong trường hợp, bệnh nhân khi mắc dị vật ở cổ họng, thực quản nguy hiểm tới tính mạng, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xử lý sớm.

Chia sẻ