“Gạo nếp gạo tẻ” đến giờ phút này, khán giả kết luận bà Mai đúng là hiện thân cho câu nói “con hư tại mẹ”

Những tưởng trải qua bao thăng trầm, bà Mai sẽ có cái nhìn đúng đắn, bao dung hơn với những đứa con cả “nếp” cả “tẻ” của mình. Thế nhưng có lẽ, khán giả lại phải thất vọng rồi!

Nhiều khán giả trung thành của "Gạo nếp gạo tẻ" phải khẳng định không biết xếp bà Mai vào nhóm nhân vật phản diện hay chính diện bởi người phụ nữ này lúc thì đáng thương, khi thì lại đáng ghét vô cùng.

Không thể phủ nhận chuyện bà Mai phải chịu không ít vất vả để chăm lo cho mẹ chồng, chồng, em chồng, các con, các cháu… Tuy nhiên, cách đối xử với con cái từ đầu phim đến tận bây giờ, khi đáng lẽ phim đã sắp kết thúc vẫn khiến khán giả chán nản vì sự thiên vị vô lý của bà.

Việc sinh con gái đầu lòng là Hương khiến bà Mai bị mẹ chồng là bà Đào xỉa xói. Có lẽ chính bởi thế mà bà không ưa Hương. Vậy khán giả đặt ra câu hỏi, Hương có tự chọn được giới tính cho mình?

“Gạo nếp gạo tẻ” đến giờ phút này, khán giả kết luận bà Mai đúng là hiện thân cho câu nói “con hư tại mẹ” - Ảnh 1.

Từ đầu phim đến giờ, bà Mai chưa một lần đối xử tử tế thật lòng với Hương.

Hân cũng là con gái, sinh ngay sau Hương nhưng từ bé đã được mẹ cưng chiều hết mực. Bà Mai cảm tính bảo rằng từ khi sinh Hân ra, gia đình bà khấm khá hơn đôi chút. Vì thế, bà cho phép mình được phân biệt đối xử với hai cô con gái cùng do chính bà mang nặng đẻ đau. Đứng trên phương diện của một người làm mẹ, như vậy đúng hay sai?

Lớn lên, Hân cũng từng khiến cha mẹ đau đầu vì chuyện yêu đương người đã có gia đình song vẫn được bà Mai bỏ qua. Còn Hương, trót có bầu với Công rồi phải cưới, điều đó làm bà Mai cảm thấy nhục nhã, xấu hổ. Vốn đã không ưa, nay bà còn ghét cay ghét đắng Hương hơn.

Về sau này, Hân lại lấy được chồng đại gia là Kiệt, cô thoải mái lấy tiền của chồng để chi tiêu, giúp đỡ gia đình nhà ngoại. Khỏi phải nói, bà Mai tự hào về Hân đến cỡ nào.

Trong khi đó, con gái lớn thì lấy phải anh chồng vô công rồi nghề, quanh năm bám váy vợ nhưng lại còn không biết điều. Thay vì thương Hương vất vả, tảo tần, bà chẳng muốn nhìn mặt con gái. Đến nhà Hương ở đâu bà còn chẳng biết cơ mà!

“Gạo nếp gạo tẻ” đến giờ phút này, khán giả kết luận bà Mai đúng là hiện thân cho câu nói “con hư tại mẹ” - Ảnh 2.

Hân ngang ngược, hỗn láo một phần là do bà Mai quá cưng chiều cô.

Còn nhớ khi Kiệt phá sản, mất hết nhà cửa, xe cộ. Bà Mai lúc này mới bắt đầu thay đổi thái độ với Hương nhưng mục đích là để nịnh nọt cô cho Hân vay tiền mua nhà mặc dù Hương tằn tiện, chắt bóp bao nhiêu năm mới được chút tiền tiết kiệm, mua căn chung cư nho nhỏ để con cái không phải chịu cảnh nhà dột lúc gió mưa. Không đồng ý lời đề nghị của mẹ, Hương bị bà Mai xỉa xói, đay nghiến, cứ như thể cô vừa làm gì nên tội với bà.

Không chỉ con gái, với con rể bà cũng thể hiện quan điểm rất rõ ràng, giàu thì đội lên tận mây xanh, nghèo thì khinh cho đến nơi đến chốn. Chẳng thế mà khi Kiệt vừa trắng tay một cái, trong mắt bà, anh từ một chàng rể quý biến thành kẻ vô dụng. Trước giờ quà cáp cho nhà vợ Kiệt chẳng tiếc tay nhưng không may sa cơ lỡ vận, đến một bữa cơm tử tế, bà cũng chẳng nỡ để phần cho anh.

Con gái mình sai rành rành nhưng lúc nào bà Mai cũng bênh chằm chặp. Nhiều khán giả hẳn vẫn chưa quên cảnh bà xúi giục Hân tỏ thái độ với cha chồng để ông phải xách đồ về quê khi vừa lên nhà con trai được 1 ngày. Chính bà Mai là người tiếp tay cho Hân hư hỏng. Để đến khi cô ta ngoại tình, lấy trộm sổ đỏ của gia đình mang đi cầm cố, rồi phạm tội lừa đảo phải ngồi tù. Bố mẹ sống gần hết đời người bỗng mất trắng căn nhà tâm huyết, tài sản duy nhất của cuộc đời không còn lại còn gánh thêm món nợ vài tỷ đồng cho con gái.

“Gạo nếp gạo tẻ” đến giờ phút này, khán giả kết luận bà Mai đúng là hiện thân cho câu nói “con hư tại mẹ” - Ảnh 3.

Bà Mai ép Hương "đào mỏ" người yêu đại gia.

Bà Đào nói không sai, Hân đến nông nỗi như ngày hôm nay, lỗi lớn nằm ở bà Mai, bà sáng mắt ra chưa, bà thấy cái sai của mình chưa? Xin thưa là chưa! Khán giả đã rất hy vọng bà sẽ thay đổi. Nhưng không! Bà Mai vẫn thế, quả là "giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời".

Vốn cũng chẳng mặn mà với Tường nhưng khi hoạn nạn, bà Mai nhớ ngay đến anh bởi ai mà chẳng biết Tường giàu cỡ nào. Vài tỷ với giám đốc Tường chỉ như "muỗi đốt inox". Thế là, vẫn bổn cũ soạn lại, bà Mai nhẹ nhàng với Hương, năn nỉ cô nhờ Tường giúp đỡ gia đình mình, ép con gái phải "đào mỏ" người yêu đại gia.

“Gạo nếp gạo tẻ” đến giờ phút này, khán giả kết luận bà Mai đúng là hiện thân cho câu nói “con hư tại mẹ” - Ảnh 4.

Tường không ngại chi 9 tỷ đồng để giúp gia đình Hương nhưng vẫn bị coi thường.

Đương nhiên, với một người tự trọng như Hương thì chuyện đó nằm ngoài khả năng của cô. Dẫu vậy, chính Công là người đã làm cầu nối, nói cho Tường biết nỗi lòng của Hương. Không đắn đo, đại gia Tường sẵn sàng rút 9 tỷ đồng để mua lại căn nhà của ông Vương, bà Mai. Tuy nhiên, vì không tiện ra mặt nên Tường nhờ Kiệt ẩn danh người mua nhà. Hành động "áo gấm đi đêm" này của Tường đã tự làm xấu đi hình ảnh của anh trong mắt bà Mai. 

Với mẹ vợ tương lai, Tường không hơn không kém một người đàn ông vô tâm, gạt bỏ thỉnh cầu của bà. Và không có gì ngạc nhiên khi Hương cũng chịu liên lụy mà bị bà Mai thẳng thừng chỉ trích: "Tao không ngờ mày chặt lòng chặt dạ đến như vậy, cũng may con Hân có người chồng giỏi giang như thằng Kiệt, đã tìm được người mua nhà với giá cao chứ nhờ đến mày và thằng đại gia của mày thì nó rục xương trong tù rồi". Đến cuối cùng, dù có làm gì tội nợ vẫn là Hương phải gánh chịu.

“Gạo nếp gạo tẻ” đến giờ phút này, khán giả kết luận bà Mai đúng là hiện thân cho câu nói “con hư tại mẹ” - Ảnh 5.

Hân vẫn ích kỷ, cứng đầu khi vừa gây ra chuyện tày đình.

Rồi cả Hân cũng thế, đến khi bị tạm giam rồi, vẫn không bỏ được cái tính cách hống hách, cứng đầu, ích kỷ, coi thường người khác của mình. Cô gào lên trách mắng mọi người không cứu mình mà không hề biết hối lỗi một chút nào vì đã gây đại họa cho gia đình. Cũng phải thôi, Hân là "gạo nếp" của bà Mai, là cô con gái cưng luôn đúng của bà. Khán giả xem đến đây thật chỉ còn biết thốt lên rằng, người xưa dạy "con hư tại mẹ" quả không sai!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm