Gần 50 nhà lãnh đạo thế giới tham gia tuần hành ở Pháp

Vào lúc 15 giờ chiều ngày 11/01/2015, khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ, các lãnh đạo cao cấp trên thế giới đã tham gia tuần hành trên đường phố Paris, thể hiện sự thách thức toàn cầu chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo sau các vụ thảm sát khiến 17 người thiệt mạng ở Pháp.

Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và Thủ tướng Ý Matteo Renzi là một vài cái tên trong khoảng 50 nhà lãnh đạo thế giới đã tham gia cuộc diễu hành chống chủ nghĩa khủng bố tại thủ đô nước Pháp.

Vào giữa buổi sáng ngày 11/1, khoảng 2.000 nhân viên cảnh sát và 1.400 binh sĩ đã được triển khai trên khắp Paris trong một bầu không khí được mô tả là "cực kỳ căng thẳng”. Có nhiều lo ngại rằng Al Qaeda và các tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo IS sẽ được kích hoạt khi thành phố chuẩn bị tổ chức cuộc diễu hành vào chiều 11/1.

Gần 50 nhà lãnh đạo thế giới tham gia tuần hành ở Pháp 1
Biển người tụ tập tại quảng trường Place de la République ở Paris trước buổi diễu hành diễn ra lúc 15 giờ ngày 11/1

Gần 50 nhà lãnh đạo thế giới tham gia tuần hành ở Pháp 2
Giao thông công cộng trong và xung quanh Paris được miễn phí vào ngày Chủ nhật để mọi người có thể đến tham gia cuộc diễu hành

Gần 50 nhà lãnh đạo thế giới tham gia tuần hành ở Pháp 3
Thủ tướng Anh David Cameron (trái) bày tỏ sự cảm thông với Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) trước sự mất mát của 17 nạn nhân bị giết hại bởi những kẻ khủng bố


Gần 50 nhà lãnh đạo thế giới tham gia tuần hành ở Pháp 4
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve (trái) chào đón Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May trước khi bắt đầu một hội nghị quốc tế nhằm chống khủng bố tại Paris ngày 11/1

Gần 50 nhà lãnh đạo thế giới tham gia tuần hành ở Pháp 5
Dòng chữ "Je Suis Charlie" được xếp bằng nến, bao xung quanh là những cây bút.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết: "Các biện pháp đặc biệt đã được triển khai để ngăn chặn các cuộc tấn công, trong đó có việc triển khai lính bắn tỉa trên mái nhà". Cuộc diễu hành sẽ diễn ra theo hai tuyến đường và giữa hai quảng trường lớn, Place de la Republique và Place de la Nation. 

Theo tờ báo Liberation của Pháp, các thành viên gia đình của nạn nhân dẫn đầu trong cuộc diễu hành. Theo sau họ là Tổng thống Francois Hollande, những người đứng đầu nước Pháp và các chính trị gia của Pháp. Sự hiện diện đông đảo của các lãnh đạo trên thế giới, các chính khách, cùng với gia đình 17 nạn nhân trong các vụ tấn công trong tuần cho thấy Paris trở thành biểu tượng của phong trào chống khủng bố toàn cầu.

Giao thông công cộng trong và xung quanh Paris được miễn phí vào ngày Chủ nhật để mọi người có thể đến tham gia cuộc diễu hành. Cuộc tuần hành bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều từ quảng trường République và sẽ kết thúc ở quảng trường Nation. 

Ngoài người dân nước Pháp, nhiều người dân các nước khác trên thế giới cũng có mặt trong đám đông, với những lá cờ từ Tây Ban Nha, Ý, Đức, Na Uy, Senegal, Cameroon và Cuba. Vanessa Almedia, 33 tuổi, cho biết: "Tôi đến từ Brazil, nhưng đã sống ở đây năm năm. Đây không chỉ là một cuộc tấn công vào nước Pháp mà là một cuộc tấn công trên toàn thế giới về tự do". 

Sydney Beuvry, 20 tuổi, từ Paris, cho biết: "Tôi là một nghệ sĩ tự do, vì vậy tự do ngôn luận là rất quan trọng với tôi. Tôi rất vui mừng khi thấy có rất nhiều người dân ở đây ngày hôm nay để hỗ trợ cho tất cả các nạn nhân. Người dân Paris đang cùng nhau chống lại chủ nghĩa khủng bố". 

Anna Demontis, 25 tuổi, đã viết chữ 'Je suis Charlie' sơn trên mặt và nói: "Tôi rất vui mừng khi thấy có rất nhiều người dân ở đây ngày hôm nay, điều đó khiến tôi rất tự hào. Đây là một dấu hiệu của hy vọng và nó cho thấy rằng thế giới sẽ không thể bị đánh bại bởi chủ nghĩa khủng bố". 

(Theo Straits Times, Dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm