Gần 100 người đi bơi ở bãi biển bị nhiễm loại virus này: Lời cảnh báo dành cho cả những người đi bơi ở bể bơi

T. Liên, Theo Helino
Chia sẻ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của bang Maine (CDC) nói rằng gần 100 người bị nhiễm một loại virus sau khi họ đi tắm ở bãi biển.

Norovirus là một loại virus rất dễ lây, gây nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng tiêu hóa khác. Khi bạn nghe từ norovirus, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến các đợt bùng phát ở những nơi du lịch, nhà hàng hoặc các khu vực đông dân cư thông qua việc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm.

Gần 100 người đi bơi ở bãi biển bị nhiễm loại virus này: Lời cảnh báo dành cho cả những người đi bơi ở bể bơi - Ảnh 1.

Gần 100 người bị nhiễm norovirus sau khi họ đi tắm ở bãi biển và bơi trong hồ ở thị trấn Bridgton, Hoa Kỳ, hoặc tiếp xúc với những người đến nơi này.

Nhưng mới đây, một đợt bùng phát virus norovirus ở Maine đã cho thấy một khả năng lây lan khác của virus này, đó là có thể lây từ người sang người. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của bang Maine (CDC) nói rằng gần 100 người bị nhiễm norovirus sau khi họ đi tắm ở bãi biển và bơi trong hồ ở thị trấn Bridgton, Hoa Kỳ, hoặc tiếp xúc với những người đến nơi này.

Bị nhiễm virus dạ dày ở bãi biển nghe thật đáng sợ! Vậy điều gì đã xảy ra ở Maine?

Thông báo của tiểu bang về norovirus được đưa ra 2 tuần sau khi CDC của Maine nhận được nhiều báo cáo về bệnh tật liên quan đến bãi biển Woods Pond ở thị trấn Bridgton. Bãi biển đã đóng cửa từ ngày 6-10 tháng 7 và mở cửa trở lại khi thử nghiệm cho thấy các chất gây ô nhiễm ở mức độ chấp nhận được.

"Các mẫu vật từ người được gửi để xét nghiệm xác nhận rằng đây là một ổ dịch norovirus. Cuộc điều tra dịch tễ học của chúng tôi phát hiện ra rằng những người ngụp đầu dưới nước trong khi bơi lội hoặc nuốt nước trong khi bơi lội có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn", một phát ngôn viên của Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Maine nói với Health qua email.

Gần 100 người đi bơi ở bãi biển bị nhiễm loại virus này: Lời cảnh báo dành cho cả những người đi bơi ở bể bơi - Ảnh 2.

Bãi biển đã đóng cửa từ ngày 6-10 tháng 7 và mở cửa trở lại khi thử nghiệm cho thấy các chất gây ô nhiễm ở mức độ chấp nhận được.

Thử nghiệm cũng cho thấy rằng nước ở các phòng tắm công cộng của bãi biển có nồng độ vi khuẩn E.coli cao hơn mức chấp nhận được - một nguyên nhân phổ biến khác gây bệnh đường tiêu hóa. Mặc dù phát hiện này được cho là không liên quan đến sự bùng phát norovirus, nhưng các quan chức y tế đã thay thế các bồn rửa bằng máy rửa tay "như một biện pháp phòng ngừa bổ sung", theo NBC News.

Norovirus là gì ?

Norovirus là nhóm virus gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Norovirus thường được gọi bằng những tên khác như virus viêm dạ dày - ruột, viêm dạ dày và ngộ độc thực phẩm. Bệnh này không liên quan đến bệnh cúm nhưng lại thường gây ra bệnh về hô hấp. Triệu chứng người nhiễm norovirus là mệt mỏi, tiêu chảy, sốt, đau nhức…

Các triệu chứng của bệnh

Tiến sỹ Williams. một thành viên của Castleford, West Yorks GP, giải thích: Norovirus là một loại virus rất dễ lây lan. Thông thường, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy bị bệnh và sau đó là nôn mửa và tiêu chảy, mất nước. Một số người bị co thắt dạ dày, đau nhức, nhức đầu và sốt. Không có thuốc chữa bệnh, vì vậy hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này khoảng 2 đến 3 ngày. Các triệu chứng khi bị lây norovirus thường bắt đầu từ 24-48 giờ sau khi nhiễm phải siêu vi, mặc dù chúng cũng có thể bắt đầu sớm hơn.

Gần 100 người đi bơi ở bãi biển bị nhiễm loại virus này: Lời cảnh báo dành cho cả những người đi bơi ở bể bơi - Ảnh 3.

Norovirus được truyền qua phân hay qua mùi nôn từ người bị bệnh bay vào miệng của người khác.

Norovirus lây lan như thế nào?

Norovirus được truyền qua phân hay qua dịch nôn từ người bị bệnh bay vào miệng của người khác.

Tiến sỹ Williams nói: "Rất nguy hiểm và có thể xảy ra dịch bệnh ở những nơi mà người dân sống gần nhau, ví dụ như nhà dưỡng lão và tàu du lịch. Thời gian dễ lây bệnh nhất là khi các triệu chứng bắt đầu cho đến 48 giờ sau khi hết bệnh".

Chúng ta có thể lây nhiễm norovirus bằng cách ăn thực phẩm bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm, hoặc chạm vào một bề mặt bị ô nhiễm (như nắm cửa hoặc mặt bàn) và sau đó đặt ngón tay vào miệng hoặc bằng cách tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh. Theo CDC của Mỹ, những người bị nhiễm bệnh có thể làm lây lan sang cho người khác.

Theo người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Maine cho biết, mặc dù khi bị nhiễm virus này, người bệnh thường cảm thấy yếu nhưng căn bệnh này thường không quá nghiêm trọng và hầu hết mọi người đều đỡ hơn trong vòng 1-2ngày.

Mặc dù norovirus thường được kết hợp với du lịch nhưng không phải là chưa từng thấy sự lây lan chúng tại các điểm bơi công cộng. Vào năm 2015, CDC của Mỹ báo cáo về một ổ dịch norovirus 70 người ở Oregon, được cho là đã bắt đầu sau khi một người bơi lội bị bệnh nôn mửa hoặc tiêu chảy trong hồ và những người bơi lội khác nuốt nước bị ô nhiễm.

Theo CDC, trên thực tế, norovirus là nguyên nhân thứ 2 gây ra dịch bệnh trong nước từ năm 1978 đến năm 2010. Trong một thông cáo báo chí năm 2015, cơ quan này cho biết norovirus có thể sống trong nước trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm và hồ và ao có thể là nơi bùng phát vì chúng không được xử lý bằng chlorine diệt vi trùng.

Cũng trong đợt bùng phát dịch này ở Maine, một số người cho dù không tắm biển hay bơi ở hồ cũng bị bệnh và nguyên nhân là do họ đã chăm sóc người bị bệnh do tắm ở bãi biển Woods Pond. Điều đó có nghĩa là norovirus cũng có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh.

Gần 100 người đi bơi ở bãi biển bị nhiễm loại virus này: Lời cảnh báo dành cho cả những người đi bơi ở bể bơi - Ảnh 4.

Chúng ta có thể lây nhiễm norovirus bằng cách ăn thực phẩm bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm.

Norovirus có đe dọa cuộc sống không?

Mặc dù norovirus là rất khó chịu, nhưng nó thường là vô hại. Người bệnh cần cẩn thận không bị mất nước nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bệnh thận.

Nếu các triệu chứng kéo dài hơn vài ngày hoặc đã bị bệnh nặng, hãy đi khám. Tiến sỹ Williams nói: "Nếu bị nôn mửa nghiêm trọng, phân màu đậm hoặc mất nước thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện. Các triệu chứng mất nước nghiêm trọng bao gồm nhịp tim đập nhanh, chóng mặt và đi tiểu ít đi, hoặc không có nước tiểu, buồn ngủ hoặc không phản ứng. Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thường bị sốt, da nhợt nhạt, không đòi uống nhiều và bỉm lót khô hơn bình thường, hãy đưa chúng đến bệnh viện ngay".

Gần 100 người đi bơi ở bãi biển bị nhiễm loại virus này: Lời cảnh báo dành cho cả những người đi bơi ở bể bơi - Ảnh 5.

CDC Hoa Kỳ cũng khuyến nghị người đi bơi nên tắm trước khi xuống nước và khuyên mọi người đừng bơi nếu bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Làm sao để an toàn khi đi bơi?

Tổ chức CDC của Hoa Kỳ khuyến cáo: Chúng ta có thể giảm nguy cơ bị nhiễm norovirus bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, rửa trái cây và rau quả trước khi ăn và làm sạch, khử trùng bề mặt chuẩn bị thức ăn, nấu nướng và ăn uống.

CDC Hoa Kỳ cũng khuyến nghị người đi bơi nên tắm trước khi xuống nước và khuyên mọi người đừng bơi nếu bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Trẻ em nên tắm lại bằng nước sạch sau mỗi giờ bơi và nên thay quần áo ở phòng tắm hoặc khu vực cụ thể để tránh vi trùng tiếp xúc với nguồn nước.

Nếu bạn bị bệnh sau khi bơi, ngoài việc đến viện, hãy báo cáo với nhân viên y tế để họ có thể kiểm tra lại an toàn của khu vực đó.

Cuối cùng, Giám đốc thị trấn Bridgton Bob Peabody nói trong một tuyên bố: Bạn có thể bảo vệ người khác bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng vệ hợp lý và trở thành người đi biển quan trọng. Tôi nghĩ rằng thông điệp sẽ là: Nếu bạn bị bệnh hoặc con bạn bị bệnh, đừng đi đến bãi biển.

Chia sẻ
Đọc thêm