Gái "ế sang chảnh" dành cả thanh xuân đi vòng quanh Châu Âu, chẳng ngại bị hỏi chuyện chồng con bởi: "Hôn nhân không phải là việc chạy theo deadline mà xã hội đặt ra"

Lạc Lạc, Theo Helino
Chia sẻ

"Mình tin rằng khi mình gặp được người mình muốn gắn bó, muốn lấy làm chồng thì lúc ấy mình mới sẵn sàng để toàn tâm toàn ý thành một người vợ, người mẹ tốt. Và lúc ấy hạnh phúc sẽ trọn vẹn hơn nhiều so với kết hôn chỉ để chạy theo một cái deadline mà xã hội đặt ra", Vân chia sẻ.

"Gái ế" - Cụm từ quen thuộc trong thời 4.0, có vẻ xã hội càng hiện đại thì các cô gái càng không muốn lập gia đình. Các cô nêu cao khẩu hiệu: "Ế theo xu thế, ế là chờ người tử tế để yêu". Và rồi, gái ế ngày nay đã lên 1 level khác biệt: ế quyến rũ, ế sang chảnh...

Đó là gọi vui với nhau thế thôi bởi các nàng 30 vẫn còn độc thân cũng nhiều cái hay lắm đó. Trong khi các cô gái khác vì sợ dịp Tết đến bị hỏi "Bao giờ mới chịu lấy chồng" nên đặt mục tiêu sang năm vơ bừa 1 anh thì vẫn còn nhiều cô chẳng thèm bận tâm sự đời.

Dương Thanh Vân (Lucy Dương) là một nàng "ế" như thế. Cô gái 29 tuổi hiện đang sống và làm việc tại New Zealand. 19 tuổi Vân sang đây du học và quyết định gắn bó luôn với đất nước xinh đẹp này.

Gái "ế sang chảnh" dành cả thanh xuân đi vòng quanh Châu Âu, chẳng ngại bị hỏi chuyện chồng con bởi: "Hôn nhân không phải là việc chạy theo deadline mà xã hội đặt ra" - Ảnh 1.

Phụ nữ hiện đại được đánh giá qua vốn sống chứ không phải lịch sử tình trường

Vân đã đi được rất nhiều nước ở châu Á, khoảng 10 nước Châu Âu và dự định trong tương lai sẽ đi những nước chưa đi được trong năm 2019. Vân cho biết: "Tháng 3 này mình sẽ tiếp tục đi New Caledonia - một quốc đảo nhỏ của Pháp nằm ngoài khơi Thái Bình Dương và mục tiêu xa hơn là sẽ đi châu Mỹ Latinh. Kế hoạch tương lai của mình là đi du lịch nhiều nơi, mua nhà và làm từ thiện nhiều hơn. Mình nghĩ phụ nữ hiện đại được đánh giá qua vốn sống chứ không phải lịch sử tình trường".

Vân chia sẻ, cô cũng đã trải qua vài mối tình, đàn ông Việt có, nước ngoài cũng có. "Do tính cách của mình khá hướng ngoại và dễ gần, lại gặp nhiều người có cùng chung sở thích du lịch và những người làm trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật nên có rất nhiều điều kiện gặp gỡ và chia sẻ. Mình không muốn nhắc nhiều đến các mối tình vì dù tốt hay không mình vẫn trân trọng. Không có được người bạn đời thì sẽ có được bài học để đời".

Nếu tính tuổi lấy chồng thì cô nàng sắp bước sang 30 nhưng bản thân Vân và cả gia đình đều không vội vàng. Cô cũng chẳng sợ bị hỏi chồng con bởi: "Những người bạn cũ của mình đa số cũng đã kết hôn và có con nhưng bản thân mình lại không thấy áp lực vì điều đó. Mình tin rằng ai cũng có những thời điểm của riêng mình. Chỉ cần bản thân cảm thấy hạnh phúc với những gì đang làm, cảm thấy có ích cho xã hội và là một thành viên tốt của gia đình, của cộng đồng thì mình đã thấy rất mãn nguyện rồi.

Quan điểm cá nhân của mình là không bao giờ quá sớm hoặc quá muộn để yêu. Tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng, mình có thể gặp trong cuộc đời vào những thời điểm khác nhau với những người khác nhau. Không nên tự áp đặt mình sẽ phải kết hôn, có con, mua nhà, mua xe vào một độ tuổi nhất định vì làm như thế là đang vô hình dồn bản thân vào chỗ tạo ra những quyết định sai lầm.

Khi gặp được đúng người đúng thời điểm, mọi thứ sẽ tự an bài. Mỗi ngày tỉnh dậy và sống thì hãy sống cho thật thoải mái, sống hết mình, sống không ràng buộc bởi những sợ hãi hay dèm pha, sự đánh giá của người khác vì đến cuối cùng thì không ai chịu trách nhiệm về hạnh phúc của bản thân bạn hơn là chính bạn. Hạnh phúc không phải là một đích đến, nó là một quãng đường, được bước đi và trải nghiệm".

Là một người giàu trải nghiệm, Vân khẳng định: "Hôn nhân là một chuyện quan trọng của cuộc đời khi hai người từ hai hoàn cảnh, gia đình, có khi là hai đất nước, hai ngôn ngữ, hai nền văn hoá, với hai hệ tư tưởng khác nhau quyết định gắn bó với nhau, tạo thành một gia đình mới. Hôn nhân không hề đơn giản và cũng không nên quá theo cảm tính mà cần có sự suy nghĩ chín chắn, nhiều khi cần đầu tư rất nhiều thời gian cũng như sự tinh tế, sự hi sinh để có thể giữ cho hôn nhân luôn được êm ấm và là một nguồn lực thúc đẩy chúng ta vươn lên trong cuộc sống.

Theo mình thì kết hôn ở độ tuổi nào không quan trọng, quan trọng là tìm được một người mình tâm nguyện muốn gắn bó lâu dài, chia sẻ cuộc sống, những giây phút buồn vui và là chỗ dựa tinh thần cho nhau. Đây là một vấn đề không thể miễn cưỡng và mình thật sự không dành quá hiều thời gian để lo lắng về nó. Mặc dù đôi lúc mình cũng cảm thấy áp lực dần tăng lên từ phía gia đình, nhất là mỗi lần về Việt Nam chơi. Nhiều người cũng nói nếu kết hôn muộn sẽ ảnh hưởng đến chuyện có con nhưng mình nghĩ là thời nay các tiến bộ trong y học đã tiến rất xa, chuyện con cái cũng không khó để can thiệp.

Mình tin rằng khi mình gặp được người mình muốn gắn bó, muốn lấy làm chồng thì lúc ấy mình mới sẵn sàng để toàn tâm toàn ý thành một người vợ, người mẹ tốt. Và lúc ấy hạnh phúc sẽ trọn vẹn hơn nhiều so với kết hôn chỉ để chạy theo một cái deadline mà xã hội đặt ra.

Tết của người độc thân không hề cô đơn

Thường xuyên phải ăn Tết xa nhà nhưng Vân luôn biết cách tạo niềm vui cho mình. Cô kể: "Mình may mắn có gia đình họ hàng bên này nên mỗi dịp Tết đến mọi người đều quây quần tại nhà bác mình, gói bánh chưng, sắp mâm cúng Tất niên… Bên này người ta không ăn Tết âm lịch mà ăn Giáng sinh nên Tết âm lịch chỉ có cộng đồng người Việt Nam và châu Á tự tổ chức với nhau. Tuy nhiên ai cũng cố gắng tổ chức một cái Tết có không khí gần giống với khi ở Việt Nam nhất".

Có lẽ, mỗi dịp Tết đến, câu hỏi quen thuộc mà các cô gái độc thân nhận được là: "Sắp lấy chồng chưa?". Mà không có bạn trai thì "autu" ế rồi còn gì nữa! Thế nhưng, Vân lại quan niệm rất rõ ràng: "Mình không sợ đối diện với những câu hỏi kiểu như thế. Mình không cho đó là vô duyên, còn tùy vào đối tượng hỏi. Có người họ quan tâm mình thật sự, có người hỏi vì xã giao. Lúc ấy mình sẵn sàng đáp rằng: 'Cháu không ế, cháu chỉ chưa muốn lập gia đình thôi'.

Tết trời Âu tuy cố gắng làm những món ăn truyền thống nhưng lại khiến Vân nhớ nhà

Ở Việt Nam thì mọi người luôn gọi những cô gái 30 tuổi mà chưa lập gia đình là 'gái ế'. Nhưng mình không đồng quan điểm ấy vì theo mình, ế là dùng để chỉ những mặt hàng muốn đẩy đi nhưng không ai cần. Với mình thì mình đang rất tận hưởng cuộc sống độc thân, biết được giá trị bản thân, biết được khả năng của mình luôn muốn vươn lên để làm được những điều mình muốn, trở thành người mình mong muốn.

Mình hay gia đình mình cũng không có ý định 'bán tống bán tháo' hay đẩy mình đi đâu hết nên từ ế này không phù hợp chút nào. Còn nhiều người sẽ hỏi: 'Ủa vậy ế như thế có cô đơn không?' xin thưa rằng một khi bạn trở thành người bạn thân nhất của chính mình thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn.

Mình gắn bó với một người để tìm được sự đồng điệu và chia sẻ trong cuộc sống. Nếu ở chung với một người nhưng đồng sàng dị mộng, một người không thể chia sẻ cùng, không mang lại cho bạn sự thoải mái trong tư tưởng và hạnh phúc trong tâm hồn chỉ để lấp đầy những kì vọng của gia đình, xã hội thì chính điều đó mới là cô đơn thật sự, cô đơn trong chính mối quan hệ/cuộc hôn nhân của mình. Cuộc sống này rộng lớn và còn rất nhiều điều để làm, rất nhiều nơi để đi hơn là việc ngồi một chỗ lo lắng xem không biết đến bao giờ chồng mình mới xuất hiện.

Mình tin rằng 'mây tầng nào sẽ gặp gió tầng đó'. Bạn là người như thế nào thì sẽ gặp những người cùng tư tưởng, quan điểm tương tự. Vì vậy điều mình muốn là hãy sống cho bản thân mình, làm những điều mình muốn, sống với đam mê và khi bạn gặp một người có cùng hệ tư tưởng, có thể chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn và đam mê trong cuộc sống, công việc thì những gì đến sẽ tự đến".

Gái "ế sang chảnh" dành cả thanh xuân đi vòng quanh Châu Âu, chẳng ngại bị hỏi chuyện chồng con bởi: "Hôn nhân không phải là việc chạy theo deadline mà xã hội đặt ra" - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm