FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer

PV, Theo VOV.VN

Tối 11/12 (theo giờ địa phương), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Công ty Pfizer cộng tác với BioNTech của Đức bào chế.

Động thái của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm là bước tiến rất quan trọng cho một nỗ lực lớn, qua đó bước đầu cung cấp gần 3 triệu liều vắc-xin này cho hơn 600 cơ sở trên toàn quốc. Quyết định được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ủy ban Cố vấn về vắc-xin và các sản phẩm sinh học liên quan (VRBPAC) của FDA đã bỏ phiếu với tỷ lệ 17 phiếu thuận, 4 chống và 1 phiếu trắng việc phê duyệt vaccine của hãng Pfizer.

FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế tuyến đầu và cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng và họ có thể được tiêm sớm nhất là vào ngày 14/12 tới. Bởi lẽ, loại vaccine này vẫn cần được Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) phê duyệt. Cơ quan này cũng đã lên kế hoạch họp vào ngày 13/12 để bỏ phiếu thông qua.

Tổng thống Donald Trump đã đăng một đoạn video trên trang Twitter để kỷ niệm việc FDA cấp phép sử dụng vaccine của hãng Pfizer trong trường hợp khẩn cấp và gọi đây là một "phép màu y học". Ông Donald Trump cũng quảng bá về độ an toàn sản phẩm của Pfizer, nói rằng vaccine đã "vượt qua tiêu chuẩn vàng về an toàn"./.

Chia sẻ
Đọc thêm