F0 tăng cao, KIT Test "cháy hàng", và đây là lời khuyên của người bán

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Một số chủ cửa hàng kinh doanh kit xét nghiệm nhanh Covid-19 cho rằng, người dân không nên quá lo lắng vì sắp tới nguồn cung sẽ đáp ứng đủ cho thị trường.

Ngày 21/2, trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn M, chủ một quầy thuốc tại chợ thuốc Hapulico cho biết, hiện tại mặt hàng kit test nhanh Covid-19 của các hãng đều đã khan hiếm.

Anh M. cho biết, trong những ngày nay, giá giao dịch cho các loại sản phẩm test nhanh Covid-19 thay đổi về giá theo từng giờ, do nhu cầu ở các tỉnh thành gọi về đặt hàng. Theo chủ cửa hàng, cuối tuần trước giá bán buôn giao động từ 50 đến 55 nghìn/kit (mỗi hộp 20 cái), thì hiện tại các loại này đã tăng lên từ 58 đến 65 nghìn đồng/ kit.

"Mặc dù các tỉnh gọi về đặt rất nhiều, nhưng hiện tại đều phải chờ vì số lượng đầu cung cấp hạn chế, hàng cũng không kịp vận chuyển về", chủ cửa hàng chia sẻ.

Kit test Covid-19 "cháy hàng": Lời khuyên của người bán - Ảnh 1.

Sản phẩm của Hàn Quốc bán ra thị trường giao động từ 55-60 nghìn đồng/kit hiện đang khan hiếm

Cũng là một trong những nhà phân phối kit test nhanh Covid-19 (hàng xuất xứ từ Mỹ) khá lớn, hiện đang rao bán trên mạng xã hội, anh Nguyễn Văn Nam cho hay, xét thấy nhu cầu của khách hàng trong những ngày nay tăng đột biến, công ty anh Nam quyết định nhập dòng sản phẩm xuất xứ của Mỹ. 

Theo anh Nam, vài ngày nữa hàng mới về, số lượng không giới hạn, tuy nhiên dự kiến giá bán ra thị trường khoảng 65 nghìn đồng/ kit. So với sản phẩm của một số nước khác tuy cao hơn khoảng 10 nghìn đồng nhưng rất chất lượng, cùng với đó là chi phí vận chuyển…

Trong những ngày tiếp theo sẽ như thế nào?

Theo đánh giá của anh Trần Văn M, dù chợ thuốc Hapulico là nơi phân phối lớn nhất cho thị trường, hiện đang khan hàng tuy nhiên, trong những ngày tới sẽ không đáng lo ngại, bởi vì nhiều đơn vị đang nhập hàng ồ ạt.

"Ngoài thông tin F0 tăng đột biến, còn là do tâm lý đám đông của người dân, cứ thấy kháo nhau nào là kit test Covid-19 đang cháy hàng, lo ngại giá sẽ đắt hoặc không mua được. Vì vậy, nhiều người tập trung đi hỏi mua, tạo ra cơn sốt cùng thời điểm, ngày mai sẽ khác", anh M. cho biết, ngoài ra cũng có một số người do muốn biết mình có bị mắc Covid-19 hay không nên tự mua về test.

Sản phẩm bán được nhiều vì đầu vào khá rẻ (khoảng 50 nghìn đồng/ kit)

Sản phẩm bán được nhiều vì đầu vào khá rẻ (khoảng 50 nghìn đồng/ kit)

Song anh M, chia sẻ kinh nghiệm, Bộ Y tế đã quy định các bệnh viện chỉ được thu của bệnh nhân mức giá 78 nghìn đồng/ lần test nhanh Covid-19.

"Thay vì mua về tự test Covid-19 với giá 60 đến 70 nghìn đồng/ lần, thì người dân đến bệnh viện còn được đóng con dấu vào kết quả. Như vậy, không việc gì quá lo lắng và cũng chính vì vậy ở ngoài cửa hàng cũng sẽ không dám bán quá mức giá này", anh M. nói.

Cùng nhận định trên, anh Nam chia sẻ; tâm lý người dân hiện nay giống như giai đoạn đầu sợ không mua được khẩu trang, sau đó cung sẽ nhiều hơn cầu.

"Dù cháy hàng, chúng tôi cũng không thể bán ra quá 75 nghìn đồng/ kit, do đã quy định. Cũng vì không thể đẩy giá lên quá cao được nên các đại lý sẽ không thể tạo ra sóng "ảo". Theo tôi chỉ vài ngày nữa sẽ bão hòa, do nguồn cung về nhiều và các công ty, xí nghiệp họ sẽ tự nhập về để test cho nhân viên của mình", anh Nam nhận định.

Bộ Y tế: Giá test nhanh tối đa 78.000 đồng

Theo quy định mới của Bộ Y tế, có hiệu lực từ 21/2, giá dịch vụ xét nghiệm được tạo thành từ ba loại chi phí, gồm: Trực tiếp lấy mẫu và bảo quản, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm, tiền lương, sinh phẩm xét nghiệm nCoV tính theo thực tế sử dụng và giá mua theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Nhiều người tự mua về để tự test

Nhiều người tự mua về để tự test

Cụ thể, với test nhanh, mức thanh toán không quá 78.000 đồng một xét nghiệm. Trong khi đó, mức thanh toán hiện hành là 109.700 đồng một xét nghiệm, tức là giá mới giảm khoảng 30%.

Với xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, giá thanh toán tối đa không quá 501.800 đồng một xét nghiệm mẫu đơn, giảm 16.600 đồng so với giá hiện hành.

Nếu xét nghiệm mẫu gộp, mức thanh toán tối đa không vượt quá giá xét nghiệm gộp mẫu. Ví dụ gộp mẫu 5 thì thanh toán tối đa không quá 136.600 đồng, gộp mẫu hai là 223.300 đồng. Như vậy, xét nghiệm mẫu gộp 5 giảm 28.000 đồng, mẫu gộp hai giảm 36.800 đồng so với hiện hành.


https://afamily.vn/f0-tang-cao-kit-test-chay-hang-loi-khuyen-cua-nguoi-ban-20220221220451311.chn
Chia sẻ
Đọc thêm