F0 đua nhau uống vitamin, thuốc bổ để nhanh khỏi: Bác sĩ cảnh báo

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bác sĩ khuyến cáo F0 không nên lạm dụng uống vitamin, thuốc bổ để nhanh khỏi Covid-19. Mỗi ngày, người bệnh chỉ cần bổ sung 1 viên vitamin tổng hợp, chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

F0 đua nhau uống vitamin, thuốc bổ để nhanh khỏi: Bác sĩ cảnh báo - Ảnh 1.

Trong quá trình tư vấn, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp thuộc Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc Phòng nhận thấy có nhiều F0 lạm dụng thuốc bổ, vitamin hay thuốc tăng cường miễn dịch.

Nhiều người bệnh khi gửi hình ảnh các loại thuốc cho bác sĩ Hoàng, có tới 3-4 loại chứa vitamin C hoặc kẽm.

Theo bác sĩ Hoàng, hiện tại, một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kẽm, vitamin C, D liều cao có thể giúp người bệnh Covid-19 nhanh bình phục hơn. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học chưa rõ ràng, chưa có tính thuyết phục cao.

"Thuốc bổ hay vitamin nếu dùng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày, người bệnh chỉ cần 1 viên vitamin tổng hợp là đủ, chọn loại bất kỳ phù hợp với nhu cầu của mình. Quan trọng nhất là ăn uống đủ chất, không bị mất nước, điện giải và có giấc ngủ tốt", bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

Theo vị chuyên gia, các thuốc tăng cường miễn dịch về cơ bản đều tốt, nhưng không nên lạm dụng. Trên thực tế, tăng cường miễn dịch là "câu chuyện dài hạn", người bệnh có thể chọn loại thuốc hay thực phẩm chức năng phù hợp, với liều lượng vừa phải và nên dùng lâu dài thì mới có hiệu quả.

Bác sĩ Hoàng cho hay, hiện có khá nhiều bài thuốc chứa thành phần thảo dược được quảng cáo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên, các F0 cần thận trọng và tìm hiểu thông tin kỹ càng.

"Tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp cơ thể chống được sự xâm nhập của virus, tuy nhiên đó là một quá trình lâu dài, và cần kết hợp các yếu tố khác nữa như ăn uống đủ chất, tập luyện đều đặn, ngủ nghỉ hợp lý", bác sĩ nói.

Cũng theo bác sĩ Hoàng, không có loại thần dược nào lại giúp tăng được sức đề kháng chỉ trong vài ngày. Thay vì "tiền mất tật mang", người bệnh chỉ cần thực hiện tốt các hướng dẫn về bảo hộ và súc họng các dung dịch có chứa povidone iodin 1% hoặc chlorhexidin gluconat 0,12-0,20%. Trước và sau khi súc các dung dịch này nên súc thêm nước muối sinh lý. Mỗi ngày có thể súc 3-4 lần.

 - Ảnh 1.

Cảnh báo tình trạng F0 đua nhau uống vitamin, thuốc bổ nhanh khỏi Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Bộ Y tế liệt kê một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao thể trạng.

1. Vitamin A:

- Công dụng: Duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, tạo kháng thể trên bề mặt niêm mạc.

- Nhu cầu/ngày: Nam (650 mcg) và nữ (500mcg).

- Thực phẩm: Gan (6500mcg), lòng đỏ trứng (140mcg). Vitamin A dưới dạng Beta-caroten như: cà rốt (835mcg), khoai lang (709mcg), bí ngô (369mcg), đu đủ (55mcg), xoài (38mcg), bông cải xanh (800mcg), rau cải bó xôi (681mcg),…

- Lưu ý thực phẩm thông thường trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ lượng vitamin A.

2. Vitamin C:

- Công dụng: Tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp.

- Nhu cầu/ngày: 85 mg.

- Thực phẩm: Hoa quả, trái cây và rau tươi như: Bưởi (95mg), chanh (77mg), kiwi (93mg), ổi (62mg), dâu tây (60mg), đu đủ (54mg), cam (40mg), ớt chuông (103-250mg),…

3. Vitamin D:

- Công dụng: Tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh.

- Nhu cầu/ngày: 15mcg.

- Bệnh nhân nên tiếp xúc với ánh nắng 15-30 phút mỗi ngày (phòng thoáng, có cửa sổ có ánh nắng mặt trời).

- Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá chép, trắm cỏ (24,7mcg); lươn, trạch (23,3mcg); sữa (7,8 - 8,3mcg); lòng đỏ trứng (2,68mcg); và các thực phẩm được bổ sung vitamin D (các loại sữa, ngũ cốc)…

4. Vitamin E:

- Công dụng: Thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch.

- Nhu cầu/ngày: Nam (6,5 mg) và nữ (6 mg).

- Thực phẩm: Các sản phẩm từ đậu nành, giá đỗ, rau mầm…

5. Selen:

- Công dụng: Chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng.

- Nhu cầu/ngày: Nam (34 mcg) và nữ (26mcg).

- Thực phẩm: Gạo lức, gạo lật nảy mầm, gạo mầm, cá, tôm, rong biển…

6. Kẽm:

- Công dụng: Điều hoà miễn dịch, điều hoà các phản ứng viêm.

- Nhu cầu/ngày: Nam (10 mg) và nữ (8 mg).

- Thực phẩm: Các loại thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu (31mg); sò (13,4mg); thịt bò (4,05mg); lòng đỏ trứng (3,7mg); sữa bột (3,34-4,08mg); cua ghẹ 3,54mg;…

- Các loại hạt: hạt đậu (3,8 -4,0mg); hạt vừng (7,75mg);…

7. Omega 3:

- Công dụng: Cải thiện hệ miễn dịch, chống viêm.

- Nhu cầu/ngày: 2g.

- Thực phẩm: Cá mòi, cá hồi, cá basa, cá bơn, cá trích, cá ngừ, hàu, dầu gan cá, hạt macca, hạt óc chó, hạt chia.

8. Flavonoid:

- Công dụng: Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể.

- Thực phẩm: Các loại rau gia vị như húng, tía tô, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh.

9. Bổ sung lợi khuẩn (Probiotic):

- Công dụng: Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

- Thực phẩm: Phô mai, sữa chua.

Chia sẻ
Đọc thêm