Dùng thuốc tránh thai sẽ bị vô sinh? BS khẳng định KHÔNG nhưng chỉ ra ngoại lệ chị em cần lưu ý

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Không bao giờ có chuyện dùng thuốc tránh thai sẽ bị vô sinh. Vậy tại sao vẫn có rất nhiều người dùng thuốc tránh thai bị vô sinh?

Theo BS Trần Đức Cung (chuyên sản phụ khoa và ung bướu, làm việc tại Hà Nội) chia sẻ, thời gian gần đây, nhiều chị em tìm đến anh và băn khoăn với thông tin này. "Anh ơi, em nghe thông tin trên mạng bảo là dùng thuốc tránh thai sẽ bị vô sinh đúng không?" - Rất nhiều chị em đã hỏi anh, cả trực tiếp lẫn qua tin nhắn, điện thoại... BS Cung không hiểu sao lại có những thông tin thiếu căn cứ như vậy, hoang mang như vậy.

Dùng thuốc tránh thai sẽ bị vô sinh? BS khẳng định không nhưng chỉ ra ngoại lệ chị em cần lưu ý - Ảnh 1.

"Tôi khẳng định không bao giờ có chuyện dùng thuốc tránh thai sẽ bị vô sinh. Nếu có tác dụng phụ như vậy thật thì người ta đã không sản xuất thuốc", chuyên gia cho hay.

Vậy tại sao vẫn có rất nhiều người dùng thuốc tránh thai và khó có thể có con?

BS Cung giải thích, thông thường khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chắc chắn chị em sẽ không dùng bao cao su nữa. Khi không dùng bao cao su, lúc đó chị em rất dễ mắc các bệnh lý viêm nhiễm, bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

"Những bệnh lý đó lâu ngày không được phát hiện, điều trị kịp thời chắc chắn sẽ gây ra viêm tử cung, viêm vòi trứng, từ đó có nguy cơ gây vô sinh cao. Chứ bản thân thuốc tránh thai không gây vô sinh", BS Cung nói.

Nếu bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày, quan hệ một vợ một chồng an toàn, sạch sẽ thì khả năng khó có con cũng thấp hơn. Đừng đổ lỗi cho thuốc tránh thai gây vô sinh! 

Dùng thuốc tránh thai sẽ bị vô sinh? BS khẳng định không nhưng chỉ ra ngoại lệ chị em cần lưu ý - Ảnh 2.

Thông thường khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chắc chắn chị em sẽ không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục nữa. (Ảnh minh họa)

Như vậy, việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ làm thay đổi nội tiết của chị em một cách tạm thời, vào thời gian bạn dùng thuốc mà thôi. Sau khi dừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày, nội tiết của chị em sẽ dần trở về bình thường. Chị em vẫn sẽ rụng trứng, thụ thai bình thường nếu có quan hệ tình dục. 

Tuy nhiên, nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục hàng tuần, hàng tháng, đó lại là câu chuyện khác.

Chị em có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kiểu này chắc chắn đối mặt nguy cơ vô sinh cao. Không chỉ có vậy, nó còn gây ra hàng loạt tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác. 

Ngoài nguy cơ vô sinh, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra những hậu quả gì?

1. Làm mỏng niêm mạc tử cung

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng không giống như thuốc tránh thai hàng ngày, liều lượng của thuốc tránh thai khẩn cấp cao gấp 4 lần. Do đó, nó có tác dụng rất mạnh đến việc ức chế sự rụng trứng và ngăn chặn trứng bám vào tử cung, dẫn đến ngăn chặn mạnh mẽ quá trình thụ thai sau khi quan hệ tình dục.

Về lâu dài, thói quen này làm mỏng niêm mạc tử cung, gây hại cho sức khỏe sinh sản. Với chị em đang trong độ tuổi sinh sản thì thói quen này vô cùng nguy hiểm.

Dùng thuốc tránh thai sẽ bị vô sinh? BS khẳng định không nhưng chỉ ra ngoại lệ chị em cần lưu ý - Ảnh 3.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên gây mỏng niêm mạc tử cung. (Ảnh minh họa)

2. Nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính

Chị em có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, vượt quá liều lượng cho phép, dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ mắc bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

3. Nhiều tác dụng phụ đi kèm

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến những tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Do đó, chị em phụ nữ nói chung cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nhất là với những người sử dụng loại thuốc này liên tục trong thời gian dài thì hậu quả sẽ ngày càng thêm nhiều hơn nữa. Đặc biệt cần lưu ý: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dành cho người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần mỗi tháng. Nếu vượt quá số lượng hoặc tình trạng cơ thể yếu ớt thì chị em dễ gặp họa khôn lường.

Theo chuyên gia, giới trẻ hiện nay cần được giáo dục giới tính đúng cách, hiểu rõ công dụng của bao cao su trong phòng tránh thai ngoài ý muốn. Đây là cách tránh thai khoa học, không lo tác dụng phụ so với nhiều phương pháp khác.

Chia sẻ