Đựng thịt vào thứ này rồi vô tư cho vào tủ lạnh bảo quản: Chị em tưởng tốt hóa ra lại khiến cả nhà mắc bệnh

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Thói quen đựng thịt trong túi ni lông thật kín, sau đó nhét hết vào tủ lạnh bảo quản thực sự không tốt như nhiều người vẫn đang làm.

Thói quen đựng thịt trong túi ni lông được nhiều mẹ nội trợ Việt duy trì

Mỗi sáng đi chợ, món đồ ăn thức uống dù là dạng sống hay chín đều được ta bọc lót trong một thứ mang tên túi ni lông. Thịt cũng không loại trừ. 

Đựng thịt vào thứ này rồi vô tư cho vào tủ lạnh bảo quản, mẹ nội trợ tưởng tốt hóa ra lại khiến cả nhà mắc bệnh - Ảnh 1.

Đựng thịt vào túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh không tốt như nhiều người nghĩ.

Với những túi đựng thịt nhỏ nhắn ấy, nhiều người không phải sẽ nhanh tay nấu nướng, chế biến ngay. Thay vào đó, chúng ta thường "ấn" hết vào tủ lạnh. 

Thế là yên tâm cho tất cả công đoạn bảo quản. Bọc lót ni lông thì khỏi phải lo mùi thực phẩm lấn át vào nhau, nguy cơ chúng "làm loạn" cái tủ lạnh nhà bạn là không thể. 

Để trong tủ lạnh, tùy mục đích ăn ngay hay mấy ngày nữa mới dùng đến, bạn chỉ cần đặt đúng ngăn là tủ lạnh sẽ bảo quản thực phẩm, miếng thịt sẽ luôn tươi ngon, không sợ vi khuẩn, hóa chất độc hại xâm nhập...

Đó là suy nghĩ của hầu hết những bà nội trợ Việt. Tuy nhiên, thói quen đựng thịt vào túi ni lông rồi dự trữ trong tủ lạnh có thực sự là thói quen tốt?

Đựng thịt vào thứ này rồi vô tư cho vào tủ lạnh bảo quản, mẹ nội trợ tưởng tốt hóa ra lại khiến cả nhà mắc bệnh - Ảnh 2.

Thói quen đựng thực phẩm vào túi ni lông không thực sự tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

Nguy cơ mắc bệnh khi đựng thịt trong túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh bảo quản

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), đựng thịt trong túi ni lông rồi nhét vào tủ lạnh có ưu điểm là không làm bay mùi, ám mùi vào tủ lạnh, đồ ăn thức uống cùng các loại thực phẩm sống trong tủ lạnh không bị ám mùi vào nhau.

su-dung-nilon

Tuy nhiên, nhược điểm mà "chiếc màng bọc thịt" này đem lại thì quả khôn lường. "Sử dụng túi ni lông gói, bọc thực phẩm nói chung chứ không riêng gì thịt sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể. Nghiêm cấm đựng thịt trong túi ni lông để tủ lạnh trong thời gian dài. Vì khi ấy, chất nhựa có khả năng tan ra cao hơn, đặc biệt đối với những sản phẩm chứa nước, muối mặn, axit, chất béo như thịt đã chín, được tẩm ướp...", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Dù là túi ni lông loại nào hay bất cứ loại đồ nhựa nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không nên lạm dụng

Theo ông Thịnh, túi ni lông mua ngoài chợ, đặc biệt những loại có màu xanh, đỏ… thực chất là loại túi không được dùng để đựng thịt hay đặt vào tủ lạnh: "Đây là dạng túi làm từ nhựa tái chế, có chất độc, khả năng thôi nhiễm chất độc, khiến chúng ngấm vào thực phẩm là chuyện không thể tránh. Nếu thực phẩm ở dạng chín, ướt, có muối, mỡ đựng trong những loại túi này rồi cho vào tủ lạnh thì nguy cơ càng cao hơn. Chất nhựa làm loại túi này là chất nhựa tái sinh có nhiều chất độc hại bao gồm nhựa tái chế và chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ trộn thêm vào để tái chế".

Đựng thịt vào thứ này rồi vô tư cho vào tủ lạnh bảo quản, mẹ nội trợ tưởng tốt hóa ra lại khiến cả nhà mắc bệnh - Ảnh 5.

Trong bất cứ trường hợp nào, nhất là trong vấn đề bảo quản thực phẩm như thịt sống hay thịt chín, chúng ta không nên lạm dụng túi ni lông.

Thực ra, nếu sử dụng đúng cách các loại đồ nhựa nói chung sẽ rất tốt, đảm bảo sự tiện lợi, tiện dụng cho bạn.

Do đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, trong bất cứ trường hợp nào, nhất là trong vấn đề bảo quản thực phẩm như thịt sống hay thịt chín, chúng ta không nên lạm dụng túi ni lông. Nếu bắt buộc phải đựng thịt trong đó thì không nên dùng quá 2 lần (lấy ra dùng rồi cho lại vào tủ lạnh). Nên nhất định cần dùng thì nên dùng túi ni lông làm từ nhựa trong suốt nhưng phải đảm bảo là túi mới nguyên hoặc dùng màng bọc thực phẩm. Không đựng thực phẩm dạng ướt, chứa dầu mỡ vào túi ni lông. Khi mua thịt về nhà nên bỏ ra ngay, rửa sạch rồi cho vào hộp nhựa trong suốt, hộp thủy tinh... sẽ tốt hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm