Dùng máy rửa bát một thời gian mà đáy bát ăn cơm, đựng canh bị sờn vàng, nguyên nhân do đâu?

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu chị em dùng máy rửa bát cũng đang gặp tình trạng này thì đây chính là nguyên nhân.

Xã hội ngày càng phát triển thì các sản phẩm phục vụ đời sống con người cũng được ra đời nhiều hơn. Trong đó các bà nội trợ với các sản phẩm bếp hiện đại thì không thể quên nhắc đến chiếc máy rửa bát. 

Một sản phẩm kết hợp nhiều tính năng tiện ích không chỉ đơn thuần bảo vệ đôi bàn tay khỏi những hóa chất khi rửa bát mà còn có khả năng loại bỏ khỏi vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, máy rửa bát với chức năng hiện đại hơn, nhiều bước và chất tẩy rửa hơn cũng khiến các chị em gặp phải một số lỗi đơn giản.

Chị Thu Nguyệt (sống tại Dĩ An, Bình Dương) cho biết: "Có ai dùng máy rửa bát mà bị tình trạng 1 thời gian dưới đáy bát ăn cơm và đáy bát canh bị sờn vàng như của mình không? Mình dùng máy rửa bát Electrolux và dùng viên rửa Finish. Có biện pháp nào cải thiện tình trạng trên chỉ giúp mình chứ hư hết rồi".

Sau một thời gian sử dụng, dưới đáy bát ăn cơm và bát đựng canh có tình trạng bị sờn vàng vì dùng máy rửa bát như thế này.

Chị Thu Nguyệt tiết lộ, lúc trước gia đình rửa bát bằng tay không thấy tình trạng này. Chỉ gần đây dùng máy rửa bát mới bị. Quan sát vết ố vàng như là như bị xước men. Chị Nguyệt đã đổi bộ chén mới để dùng những cũng lại bị tình trạng như trên.

"Mình dùng máy rửa bát được hơn 6 tháng. Mỗi lần rửa sẽ có khoảng 10 cái bát ăn cơm và 5 cái bát to đựng canh để xài thường xuyên. Sau 1 thời gian dùng máy mình thấy nó bị như vậy, mình lấy thêm bát mới ra dùng thử thì cũng bị y chang. Khi chưa dùng máy rửa bát thì không bị như vậy", chị Thu Nguyệt chia sẻ thêm. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể tới từ 2 lý do sau:

1. Do men của loại bát đó không tốt

Dùng máy rửa bát một thời gian mà đáy bát ăn cơm, đựng canh bị sờn vàng, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 3.

Khi sử dụng máy rửa bát với nền nhiệt độ cao diệt vi khuẩn thì loại bát rửa cũng cần có men tốt để chịu được nhiệt cao. Với những loại bát men không tốt thì chỉ cần dùng 1 thời gian sẽ phải thay vì gặp tình trạng xước men. Rất nhiều chị em cũng gặp phải vấn đề này và khi thay loại bát có men tốt thì không còn gặp tình trạng tương tự nữa.

Một số dòng bát đĩa có men tốt có thể gợi ý tới là bát đĩa của Minh Long, Bát Tràng, Luminarc,...

2. Dùng viên rửa và muối quá nhiều

Dùng máy rửa bát một thời gian mà đáy bát ăn cơm, đựng canh bị sờn vàng, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 4.

Viên rửa chén bát với khả năng hòa tan nhanh, hoạt chất tẩy mạnh, có khả năng loại bỏ các vết bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng, triệt để.

Khi sử dụng máy rửa bát chị Thu Nguyệt dùng viên rửa và muối (là chất tẩy rửa cho máy rửa bát để ngăn ngừa sự đóng bám cặn bẩn gây tắc nghẽn sự lưu thông nguồn nước). Hai chất tẩy rửa mạnh này nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến men bát nhanh bị bào mòn và xảy ra tình trạng trên.

Với số lượng bát ít, chị Nguyệt nên dùng ít viên rửa và muối hơn, vừa bảo vệ bát đĩa mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

Tổng kết:

Để tránh bát đĩa nhìn bị ố vàng, mất thẩm mỹ, khách tới nhà ăn cơm tưởng nhầm chén bẩn thì khi sử dụng máy rửa bát các bà nội trợ nên chú ý lựa chọn các dòng bát đĩa có men tốt hoặc cân đối lượng viên rửa và muối cho mỗi lần dùng để không gặp tình trạng này nhé.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm