Dù ngực không có khối u nhưng nếu thấy có biểu hiện như trong bức tranh này thì bạn nên đi khám ung thư vú ngay kẻo muộn

T. L, Theo Helino
Chia sẻ

Dưới đây là hình ảnh về 12 quả chanh thể hiện những biểu hiện có thể là của bệnh ung thư vú mà bất kì chị em nào cũng không được bỏ qua.

Với phụ nữ, ung thư vú là một trong những bệnh khiến chị em vô cùng lo lắng về nguy cơ mắc phải. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển và đang phát triển (chiếm 25% trong số các bệnh ung thư ở nữ). Tỷ lệ gia tăng là do tuổi thọ tăng, đô thị hóa và áp dụng lối sống phương Tây.

Dù ngực không có khối u nhưng nếu thấy có biểu hiện như trong bức tranh này thì bạn nên đi khám ung thư vú ngay kẻo muộn - Ảnh 1.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển và đang phát triển.

Không ai muốn bệnh ung thư nói chung hay ung thư vú nói riêng có cơ hội phát triển trong cuộc sống. Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã và đang không ngừng tìm kiếm các liệu pháp phòng và chữa căn bệnh nguy hiểm này. Trong khi cộng đồng khoa học đang thực hiện những bước tiến tuyệt vời đối việc kiểm soát và điều trị ung thư, thì ngay bản thân mỗi người chúng ta cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức nhận biết để đề phòng bệnh.

Đối với bệnh ung thư vú, điều đáng nói ở đây là chị em luôn nghĩ rằng phải có cục u xuất hiện ở vú thì mới có nguy cơ ung thư. Nhưng thực tế, bạn cần biết rằng, dấu hiệu ung thư vú có nhiều dạng chứ không chỉ là xuất hiện các cục u.

Đó chính là lý do lý do tại sao bài chia sẻ trên mạng xã hội facebook của Erin Smith Chieze năm 2017 nói về dấu hiệu bệnh ung thư vú đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, kể cả người bị bệnh hay không bị bệnh. Cô đã chia sẻ bài này nhằm mục đích muốn mọi người nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư vú đang ngày càng phổ biến.

Dù ngực không có khối u nhưng nếu thấy có biểu hiện như trong bức tranh này thì bạn nên đi khám ung thư vú ngay kẻo muộn - Ảnh 2.

Bài chia sẻ trên mạng xã hội facebook của Erin Smith Chieze năm 2017 nói về dấu hiệu bệnh ung thư vú đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Cô viết: Vào tháng năm 2015 khi tôi nhìn thấy một vết lõm trông giống như một trong những hình ảnh ở trên, tôi ngay lập tức biết mình bị ung thư vú. Tôi cũng đã cố gắng để tìm kiếm một khối u, nhưng tôi không sờ thấy gì. Tôi được chẩn đoán bị ung thư vú 5 ngày sau đó và vào tháng sau, bệnh đã chuyển sang giai đoạn 4.

Tôi biết ung thư vú là gì, tôi biết tự kiểm tra vú để phát hiện bệnh nhưng tôi muốn tìm một bức tranh thể hiện được những gì mà nhìn vào đó là biết mình ở giai đoạn nào của bệnh.

Erin cũng cho rằng, chúng ta cần phải cung cấp thông tin thực tế chứ không phải chỉ là hình trái tim dễ thương. Nếu không nhìn thấy một hình ảnh ngẫu nhiên nhưng phù hợp với với thông tin thực tế, tôi sẽ không biết mình tìm kiếm những gì. Vì thế, xin hãy ngừng những thứ không thực sự nâng cao nhận thức về bệnh. Nếu bạn thực sự muốn giúp đỡ những người bị ung thư, hoặc những người có nguy cơ bị ung thư, hãy chia sẻ hình ảnh này.

Cùng với đó, Erin đưa ra hình ảnh về 12 quả chanh thể hiện những biểu hiện có thể là của bệnh ung thư vú mà bất kì chị em nào cũng không được bỏ qua.

Dù ngực không có khối u nhưng nếu thấy có biểu hiện như trong bức tranh này thì bạn nên đi khám ung thư vú ngay kẻo muộn - Ảnh 3.

Mặc dù các biểu hiện này không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư vú nhưng nó cũng là những tín hiệu không thể coi thường và bỏ qua. Chị em phụ nữ cần trao đổi với bác sĩ nếu họ phát hiện thấy bất kỳ thay đổi khác lạ nào xuất hiện trên ngực của mình như trên, nhất là khi có nhiều dấu hiệu xuất hiện cùng lúc hoặc kéo dài không biến mất.

Theo bác sĩ Joseph Weber, thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Aurora, Milwauke, chẩn đoán bệnh được thực hiện càng sớm thì càng sớm được điều trị và do đó kết quả điều trị càng cao

Các hình ảnh của chanh được tạo ra trong chiến dịch Know Your Lemons của tổ chức ung thư vú thế giới Worldwide Breast Cancer. Qua hình ảnh này, bất kì ai cũng có thể tự kiểm tra vú của mình để phát hiện sớm những bất thường nếu không may gặp phải.

Thông tin này đặc biệt hữu ích khi ai cũng nghĩ rằng chỉ có chụp nhũ ảnh mới có thể tầm soát nguy cơ ung thư vú tiềm năng. Trong thực tế, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch đã chỉ ra rằng chỉ có 1/3 số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú thông qua chụp X-quang vú.

8 dấu hiệu chủ chốt nhận biết bệnh ung thư vú (Nguồn: Breast Cancer Care)

Dù ngực không có khối u nhưng nếu thấy có biểu hiện như trong bức tranh này thì bạn nên đi khám ung thư vú ngay kẻo muộn - Ảnh 4.

Dù ngực không có khối u nhưng nếu thấy có biểu hiện như trong bức tranh này thì bạn nên đi khám ung thư vú ngay kẻo muộn - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm