Dự luật cấm phá thai hà khắc nhất nước Mỹ được thông qua: Nạn nhân bị hãm hiếp không được ngoại lệ, bác sĩ bị phạt 99 năm tù nếu tiếp tay

Diệp Lục, Theo Helino
Chia sẻ

Thượng viện bang Alabama (Mỹ) vừa thông qua dự luật cấm phá thai mới, đẩy khung hình phạt dành cho các bác sĩ thực hiện phá thai lên mức chung thân.

Dự luật hà khắc nhất

Vào ngày 14/5, dự luật chống phá thai gần như hoàn toàn đã được Thượng viện Alabama thông qua, trong đó, những người thực hiện hành vi phá thai ở bang Alabama bị coi là một trọng tội, có thể bị phạt từ 10 - 99 năm tù.

Dự luật chỉ cho phép phá thai đối với các trường hợp đe dọa đến tính mạng thai phụ như thai ngoài tử cung và nếu "thai nhi có dị tật bất thường gây tử vong". Điều này có nghĩa là các trường mang thai do hiếp dâm và loạn luân cũng không được phép phá bỏ.

Nếu các nạn nhân này phá thai thì cũng sẽ bị cáo buộc tội hình sự. Bất kỳ bác sĩ nào thực hiện thủ thuật phá thai cho nạn nhân sẽ trở thành đồng lõa bị quy kết phạm tội nghiêm trọng giết người cấp độ 1.

Dự luật cấm phá thai hà khắc nhất nước Mỹ được thông qua: Nạn nhân bị hãm hiếp không được ngoại lệ, bác sĩ bị phạt 99 năm tù nếu tiếp tay - Ảnh 1.

Thượng viện Alabama thông qua dự luật cấm phá thai ngày 14/5.

Dự luật hiện đang đợi Thống đốc Kay Ivey ký ban hành và đạo luật mới sẽ có hiệu lực sau 6 tháng tiếp theo. Trước đây, bà Ivey từng công khai ủng hộ việc chống phá thai, và bày tỏ bất bình khi tòa án bãi bỏ một đạo luật phá thai khác của bang Alabama vào năm ngoái.

Tuy nhiên, thông tin này đã khiến dư luận bang Alabama dậy sóng, người biểu tình xuất hiện ở khắp nơi để phản đối dự luật hà khắc này. Theo ý kiến của những người phản đối, phá thai là quyền của người phụ nữ, vì để một đứa trẻ không được mong muốn sinh ra chính là vô đạo đức, gây thiệt thòi cho cả nó và người mẹ. Nhất là trong trường hợp có thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân, đứa con hoàn toàn không được mong muốn hoặc người mẹ còn quá trẻ và không có điều kiện nuôi con.

Phong trào #YouKnowMe

Ngoài biểu tình, trên mạng xã hội Twitter dã xuất hiện phòng trào sử dụng hashtag #YouKnowMe, nơi để những người phụ nữ trải lòng câu chuyện phá thai của họ, với mục đích lên tiếng phản đối dự luật chống phá thai cực đoan, hà khắc của bang Alabama.

"17 tuổi, tôi đã mang thai khi đang là một học sinh trung học. Tôi quyết định phá thai để có một tương lai tốt đẹp hơn thay vì mắc kẹt trong sự kỳ thị, ngược đãi của mọi người với một đứa bé mà tôi không đủ khả năng nuôi dạy", một người dùng mạng chia sẻ câu chuyện của mình.

"Khi 16 tuổi, tôi đã bị một tình nguyện viên của trường hãm hiếp. Khi ấy tôi đã lựa chọn phá thai vì nếu không cả tôi và em bé đều sẽ chết dần chết mòn trong xã hội này", một người khác chia sẻ.

Dự luật cấm phá thai hà khắc nhất nước Mỹ được thông qua: Nạn nhân bị hãm hiếp không được ngoại lệ, bác sĩ bị phạt 99 năm tù nếu tiếp tay - Ảnh 2.

Dự luật cấm phá thai hà khắc nhất nước Mỹ được thông qua: Nạn nhân bị hãm hiếp không được ngoại lệ, bác sĩ bị phạt 99 năm tù nếu tiếp tay - Ảnh 3.

Nhiều người biểu tình đổ xuống đường phản đối dự luật cấm phá thai của bang Alabama.

Planned Parenthood, một trong những nhà cung cấp dịch vụ phá thai lớn nhất nước Mỹ cho biết, họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý chống lại Alabama sau khi dự luật cấm phá thai được thông qua. Họ cho rằng, đây là thời kỳ đen tốt nhất của phụ nữ Mỹ và việc cấm phá thai là điều khủng khiếp dành cho họ.

Nhiều ý kiến cho rằng sức khỏe và cơ thể của phụ nữ là do họ tự quyết định. Họ có quyền bảo vệ và lựa chọn những gì tốt nhất cho bản thân nên việc cấm phá thai là một điều phi lý, vô nhân đạo. Hiện tại, làn sóng biểu tình vẫn dâng cao tại bang Alabama.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm