Đột phá: Hạt thần kỳ khiến khối u ung thư biến mất trong vài ngày

Thu Anh, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Các nhà khoa học Mỹ đã thành công bước đầu trong việc phát triển những nhà máy thuốc mini điều trị ung thư, mang hình dạng những hạt nhỏ làm bằng alginate, đường kính chỉ 1,5 mm.

Trong thí nghiệm mới nhất nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và phẫu thuật ung thư Bryan Burt từ Đại học Y Baylor đã làm biến mất khối u ở những con chuột bị ung thư giai đoạn cuối chỉ trong vài ngày nhờ những hạt alginate (một hợp chất từ tảo nâu).

Các hạt siêu nhỏ đường kính chỉ 1,5 mm được thiết kế để chứa thuốc điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch. Nó sẽ tạo ra các "vụ nổ" liên tục nhằm giải phóng tại chỗ interleukin-2 (IL-2), một hợp chất tự nhiên có thể kích hoạt các tế bào bạch cầu của cơ thể để chống lại khối u.

Đột phá: Hạt thần kỳ khiến khối u ung thư biến mất trong vài ngày - Ảnh 1.

Những "hạt thần kỳ" được thiết kế thành "ngựa thành Troy" để mang thuốc trị ung thư - Ảnh: ĐẠI HỌC RICE

Nhờ kích thước nhỏ, các hạt này sẽ được đưa trực tiếp vào vị trí có các mô mang bệnh ung thư, từ đó tạo nên một cú tấn công trực diện, mạnh mẽ và trúng đích, hiệu quả cao mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành mạnh.

Những con chuột bạch được biến đổi để mang các khối u trung biểu mô, một dạng ung thư phổi nguy hiểm, rất nặng và rất khó để điều trị dứt điểm bằng phẫu trị (phẫu thuật cắt bỏ khối u) đã được sử dụng trong thí nghiệm.

"Nói cách khác, thường có bệnh sót lại sau phẫu thuật để trị. Điều trị những thứ còn sót lại này bằng liệu pháp miễn dịch tại chỗ - phân phối tại chỗ các liều lượng tương đối cao của liệu pháp miễn dịch vào không gian màng phổi đó - là một cách hấp dẫn để điều trị bệnh này" - bác sĩ Burt giải thích.

"Không gian màng phổi" mà bác sĩ Burt nhắc đến là không gian trong lớp mô bao phủ phổi, nơi các khối u trung biểu mô phát triển. Nhóm nghiên cứu còn kết hợp một chất ức chế nhắm vào protein PD-1 vào "hạt thần kỳ", một loại protein có thể đóng vai trò như trạm kiểm soát làm "vướn chân" các tế bào bạch cầu.

Kết quả của thử nghiệm tốt ngoài mong đợi, khi khối u của các con chuột nhận được "hạt thần kỳ" đã biến mất sau vài ngày.

Các nhà khoa học cho biết liệu pháp này có thể được phát triển để sử dụng cho cả các loại ung thư khác, ví dụ như ung thư buồng trứng. Họ đang nhanh chóng tiến tới các thử nghiệm lâm sàng và hy vọng có thể tạo ra một loại thuốc đột phá trong tương lai.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Cancer Research.

Chia sẻ
Đọc thêm