Đồng Nai: Sản phụ nhiễm COVID-19 từng phải chạy ECMO đã được xuất viện

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sản phụ ở Đồng Nai nhiễm COVID-19 suy hô hấp nguy kịch, phải chạy ECMO, lọc máu liên tục được xuất viện "thần kỳ" sau 45 ngày điều trị.

Đó là trường hợp của chị N.T.V (19 tuổi) nhiễm COVID-19 khi đang mang thai ở tuần thứ 31.

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương tại Đồng Nai (Trung tâm) trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi do virus SARS–CoV-2, chỉ số SpO2 chỉ dưới 90%.

Ngay sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, một phòng mổ tạm thời đã ngay lập tức được thành lập, đặt luôn trong khu điều trị của Trung tâm với sự tham gia của kíp mổ, kíp gây mê, kíp hồi sức nhi, kíp hồi sức tích cực...

Cả "team" sẵn sàng xử trí khi có diễn biến xấu cho người mẹ và thai nhi, đồng thời có thể mổ lấy thai khi có chỉ định.

Thai phụ F0 đáp ứng không tốt với thở oxy mask nên chuyển sang thở oxy dòng cao.

Tuy nhiên sau 7 ngày được theo dõi và điều trị tích cực, tình trạng suy hô hấp của thai phụ vẫn diễn biến nặng, đáp ứng kém với máy thở HFNC và được tiếp tục chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy.

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định mổ bắt con để cứu sống mẹ. Cuộc phẫu thuật bắt con trên nền bệnh nhân mắc COVID-19 được diễn ra dưới sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều chuyên khoa, đưa em bé nặng 1.7kg chào đời an toàn.

Việc theo dõi người mẹ sau mổ gặp rất nhiều khó khăn, nhiều diễn biến xấu nên các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật đặt máy chạy tim phổi nhân tạo ECMO kết hợp lọc máu cho người mẹ.

Đồng Nai: Sản phụ nhiễm COVID-19 đầu tiên phải chạy ECMO được xuất viện  - Ảnh 1.

Sản phụ thời điểm còn trong tình trạng nặng. (Ảnh: BYT)

Trong suốt quá trình điều trị sau mổ, nhân viên y tế luôn phải theo dõi sát sao, điều chỉnh đông máu hàng giờ để tránh xảy ra nguy cơ chảy máu và đông máu cùng lúc.

Chỉ cần một sơ sót nhỏ cũng có thể đe doạ tính mạng người bệnh.

ThS.BS Vũ Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, 3 ngày đầu sau đặt máy ECMO tình trạng người bệnh được kiểm soát, các thông số đều khá ổn định.

Khi cả ekip dần yên tâm hơn, tới ngày thứ 5 ống thông của người bệnh xuất hiện dịch máu.

Cả nhóm luôn phải theo dõi sát sao tình trạng mất máu, kiểm soát đông máu và cuối cùng tình trạng chảy máu đã được kiểm soát.

Tới ngày thứ 8, các chỉ số của người bệnh đang được kiểm soát tốt thì khó khăn mới ập đến.

Người bệnh có dấu hiệu tràn khí màng phổi bên phải, phải đặt ống dẫn lưu khí khoang màng phổi suốt 2 ngày.

Sau 17 ngày điều trị người bệnh đã chuyển biến tích cực, tình trạng viêm nhiễm giảm, rối loạn đông máu và viêm phổi được cải thiện.

Đồng Nai: Sản phụ nhiễm COVID-19 đầu tiên phải chạy ECMO được xuất viện  - Ảnh 2.

Sản phụ được xuất viện sau 45 ngày điều trị tích cực. (Ảnh: BYT)

Bệnh nhân được cai ECMO, rút ống nội khí quản và chuyển thở HFNC, thở oxy gọng kết hợp tập phục hồi chức năng hô hấp.

Hiện tại sau 45 ngày điều trị, tình trạng người bệnh ổn định, đủ điều kiện ra viện, chăm sóc phục hồi tại nhà.

"Chúng tôi hy vọng việc cứu sống thai phụ mắc COVID-19 thành công bằng kỹ thuật ECMO đầu tiên này là bước khởi đầu để các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tại tỉnh Đồng Nai có thể làm chủ kỹ thuật trong những ca bệnh tiếp theo" - ThS.BS Vũ Văn Thành chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm