Đông lạnh cơm ăn dần - chuyện tưởng đùa hóa ra có thật

Cách đông lạnh này có thể giúp bạn trữ cơm đến tận 1 tháng nhé.

Cơm luôn là nguồn thực phẩm quan trọng của người Việt Nam từ xưa đến nay. Mỗi khi nhắc đến cơm, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng cơm ngay sau khi nấu xong phải ăn liền thì mới ngon và đủ chất dinh dưỡng. Nhưng trong cuộc sống hiện đại quá bận rộn ngày nay, dù đã có nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu cơm nhưng nhiều người vẫn ước làm thế nào để có cơm ăn chỉ sau 5 phút.

Giờ thì bạn không cần ước nữa vì đã có giải pháp cho những ai quá bận rộn rồi nhé. Đó chính là bạn có thể đông lạnh cơm sau một lần nấu và để dùng dần dần. Cách này có thể giúp bạn trữ cơm đến tận 1 tháng nhé.

Để đông lạnh cơm, bạn cần chọn loại gạo ngon, không bị mốc và dẻo. Gạo cũng cần được vo sạch hết bụi bẩn bám ngoài hạt gạo. Các chuyên gia ẩm thực khuyên rằng nên vo khoảng 3 lần để hạt gạo mềm, dễ hút nước và trương nở khi nấu. Khi nấu, bạn nên canh lượng nước sao để cơm hơi khô, không nhão, không bị sống.

Sau khi cơm chín, bạn nên bỏ cơm ngay vào hộp đựng, đậy nắp lại, lúc cơm vẫn còn nóng. Hộp đựng cơm nên là loại có lỗ thông, có thể sử dụng trong lò vi sóng. Khi hộp cơm đã nguội, bạn có thể bỏ vào đông lạnh ngay. Chỗ cơm này, bạn có thể dùng trong vòng 1 tháng.

Dong lanh com 1
Nên chọn hộp có lỗ thông, dùng được trong lò vi sóng. (Ảnh: justonecookbook)

Dong lanh com 2
Sau khi cơm chín, bỏ cơm ngay vào hộp đựng, đậy nắp lại, lúc cơm vẫn còn nóng. (Ảnh: justonecookbook)

Mỗi khi muốn ăn, bạn lấy ra khỏi ngăn đá và cho vào lò vi sóng để hâm. Lưu ý rằng phải mở lỗ thông trên nắp hộp khi hâm bằng lo vi sóng. Với lượng cơm trong hộp dung tích này, bạn có thể dùng cơm sau 2,5 phút hâm (1.100w). 

Dong lanh com 3
Phải mở lỗ thông trên nắp hộp khi hâm bằng lo vi sóng. (Ảnh: justonecookbook)

Nếu không dùng hộp có thể sử dụng trong lò vi sóng, bạn có thể bọc cơm trong màng bọc thực phẩm dùng được trong lò. Bạn có thể đong 1 chén cơm rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm. Ghi chú rõ ngày nấu và cất vào trong tủ đông. Mỗi khi muốn ăn, bạn có thể gỡ màng bọc ra và cho cơm vào hâm trong khoảng 1,5 đến 2 phút.

Dong lanh com 4
Đong 1 chén cơm rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm. (Ảnh: justonecookbook)

Dong lanh com 5

Dong lanh com 6
Ghi chú rõ ngày nấu và cất vào trong tủ đông. (Ảnh: justonecookbook)

Một bí quyết để cơm ngon hơn sau khi hâm lại đó là bạn có thể cho thêm một ít nước lọc vào hộp/chén cơm trước khi hâm (20-30ml nước cho 1kg cơm). Lí do là bởi khi bảo quản trong tủ, cơm thường bị khô do mất nước. Sau khi hâm xong bạn cũng không nên mở nắp ngay mà nên để khoảng hai đến ba phút để cơm không mau khô.

(Nguồn: justonecookbook)
Chia sẻ
Đọc thêm