Đồng hồ thông minh cho trẻ em bị cấm ở nhiều nước vì một số có gắn thiết bị nghe lén

Vì muốn bảo vệ sự an toàn của trẻ, rất nhiều bậc cha mẹ lựa chọn cho trẻ sử dụng đồng hồ thông minh (smart watch) có chức năng định vị và gọi điện thoại. Tuy nhiên, sản phẩm này lại đang bị cấm ở một số quốc gia vì tiềm ẩn những nguy hiểm về rò rỉ thông tin cá nhân.

Theo trang BBC, gần đây Cơ quan quản lý mạng Liên bang Đức đã đưa ra lệnh cấm mua bán đồng hồ thông minh cho trẻ em và kêu gọi các bậc cha mẹ hãy tiêu hủy sản phẩm đã mua vì nó được coi là thiết bị nghe lén. Cơ quan này cũng đã có một số biện pháp nhất định với những công ty bán đồng hồ thông minh qua mạng.

Đồng hồ thông minh cho trẻ em bị cấm ở nhiều nước vì một số có gắn thiết bị nghe lén - Ảnh 1.

Trang BBC đưa tin về lệnh cấm đồng hồ thông minh cho trẻ em tại Đức.

Về nguyên nhân cấm sử dụng, tờ báo này cho rằng, có thể do các vấn đề về xâm phạm quyền riêng tư và lỗ hổng bảo mật.

Tháng 10 năm nay, Hội người tiêu dùng Na-uy cũng đưa ra báo cáo chỉ rõ, một bộ phận đồng hồ thông minh cho trẻ em có sai sót như truyền tải và lưu trữ dữ liệu mà không cần mã hóa. Báo cáo cho biết: "Điều này có nghĩa là người lạ sử dụng kỹ thuật hacking cơ bản đã có thể theo dõi hành vi của trẻ, hoặc làm thay đổi đi vị trí định vị của trẻ".

Đồng hồ thông minh cho trẻ em bị cấm ở nhiều nước vì một số có gắn thiết bị nghe lén - Ảnh 2.

Vì muốn bảo vệ sự an toàn của con cái, hiện nay rất nhiều bậc cha mẹ lựa chọn cho trẻ sử dụng đồng hồ thông minh có chức năng định vị và gọi điện thoại.

Đầu năm 2015, truyền thông Trung Quốc cũng từng tiết lộ những lỗ hổng nghiêm trọng về an toàn của sản phẩm này. Các hacker không chỉ biết chính xác được vị trí của đồng hồ mà còn có thể nắm bắt cả lộ trình hàng ngày của trẻ, đồng thời nghe lén trẻ đối thoại cùng những âm thanh xung quanh.

Trên thực tế, đồng hồ thông minh tương đối an toàn hơn cho trẻ em so với điện thoại hay máy tính bởi sản phẩm này khá độc lập lại không có trình duyệt, sẽ không bị các trang web lừa đảo, phần mềm độc hại hay cuộc gọi nặc danh... làm hại. Tuy nhiên, hiện một bộ phận smart watch chịu nhiều lỗ hồng về an toàn bảo mật và tiềm ẩn những nguy cơ bị xâm nhập từ các hacker nên một số quốc gia đã phải lên tiếng về sản phẩm này.

Nguồn: QQnews

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm