Dọn nhà, người phụ nữ bị hoại tử 8 ngón tay đen sì: Triệu chứng bất thường mọi người phải hết sức cảnh giác

Một vết thương nhỏ cũng đủ nghiêm trọng và để lại những hậu quả khó lường.

Theo một sự việc được đăng trên trang Chutian Metropolis Daily vào hồi tháng 3, bà Trương, 53 tuổi, sống ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bị một vết thương nhỏ ở ngón tay khi làm việc nhà. Vì vết thương không lớn và nghĩ rằng nó sẽ tự khỏi như những lần khác nên bà không đi khám. Hai ngày sau, vết bầm tím bắt đầu xuất hiện xung quanh vết thương và sau đó lan ra trên bàn tay khiến các ngón tay biến thành màu đen ngoại. Điều đáng nói là không phải chỉ 1 ngón tay bị thương mà bà bị đen cả 8 ngón tay ở 2 bàn tay, trừ ngón cái của bàn tay trái và ngón áp út của bàn tay phải.

Dọn nhà, người phụ nữ bị hoại tử 8 ngón tay đen sì: Triệu chứng bất thường mọi người phải hết sức cảnh giác - Ảnh 1.

Bà Trương, 53 tuổi, sống ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bị một vết thương nhỏ ở ngón tay khi làm việc nhà và bị hoại tử 8 ngón tay.

Bà Trương đã đến trung tâm y tế để khám thì được chẩn đoán là gặp phải hội chứng Gangrene (hoại thư), dẫn đến hoại tử 8 ngón tay. Chứng hoại tử đã khiến tay cô bị ngứa, khô, đau và cuối cùng là bị tê. Bà được giữ lại trong bệnh viện để điều trị và các triệu chứng của cô đã được cải thiện. Sau khi điều trị tại bệnh viện, các triệu chứng của bà Trương đã thuyên giảm đáng kể. Tuy nhiên, đây cũng là một bài học cảnh báo cho tất cả mọi người. Các bác sĩ nói rằng nếu bạn có các triệu chứng tương tự như bà Trương, cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh hậu quả sau này.

Hội chứng Gangrene là gì?

Gangrene là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi nguồn cung cấp máu tới các mô cơ thể bị cản trở khiến mô bị chết đi. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể nhưng thường bắt đầu ở ngón chân, bàn chân, ngón tay và bàn tay. Bệnh tiểu đường cũng ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và chúng trở nên không đủ để cung cấp cho tứ chi. Các yếu tố rủi ro khác là hút thuốc và các điều kiện như bệnh Raynaud.

Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến cắt cụt chi hoặc tử vong. Nó cần điều trị khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan của cái chết mô càng nhanh càng tốt.

Gangrene có thể xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng hoặc do bệnh mãn tính ảnh hưởng đến lưu thông máu.

Dọn nhà, người phụ nữ bị hoại tử 8 ngón tay đen sì: Triệu chứng bất thường mọi người phải hết sức cảnh giác - Ảnh 2.

Gangrene là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi nguồn cung cấp máu tới các mô cơ thể bị cản trở khiến mô bị chết đi.

Hoại thư gồm có hoại thư ướt (wet gangrene) và hoại thư khô (dry gangrene).

- Hoại thư ướt (wet gangrene): Là hoại tử đông của các chi bị nhiễm khuẩn. Hoại thư sinh hơi là một thể của hoại thư ướt do các vi khuẩn sinh hơi. Ở vùng hoại thư ta thấy có dịch màu nâu bẩn lẫn máu, hôi thối và chứa nhiều bọt khí, các cơ trương to, mềm nhũn, nhợt màu và bở ra, da phồng lên và có thể vỡ.

Hoại tử ướt thường liên quan đến nhiễm trùng mô chết, có thể phát triển sau khi bị bỏng nặng hoặc tê cóng.

Loại hoại thư này có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường bị chấn thương nhưng không chú ý hoặc tham gia vào nó do bệnh thần kinh tiểu đường.

Chứng hoại thư ướt cần được điều trị ngay lập tức, vì nó có thể lây lan nhanh chóng và gây tử vong.

- Hoại thư khô (dry gangrene): Là hoại tử đông bị mất nước do bốc hơi bởi sức nóng làm phần cơ thể bị khô kiệt và làm cho các men tự phân huỷ bị ức chế. Hoại tử này còn gọi mô mi hoá (mummy) thường do thiếu máu nuôi dưỡng gây nên. Các tế bào của hoại thư khô thường bị dúm dó và đông đặc, da trở nên khô, co rút và thường có màu sẫm, từ màu nâu đến màu xanh tím và cảm thấy mát hoặc lạnh khi chạm vào.

Các bệnh về mạch máu như xơ vữa động mạch thường gây ra chứng hoại thư khô.

Các triệu chứng thường gặp của chứng Gangrene bao gồm:

- Đỏ hoặc sưng ở khu vực bị ảnh hưởng,

- Mất cảm giác hoặc đau ở khu vực đó,

- Đau rộp chảy máu hoặc tạo ra mủ có mùi hôi.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị hoại thư, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Dọn nhà, người phụ nữ bị hoại tử 8 ngón tay đen sì: Triệu chứng bất thường mọi người phải hết sức cảnh giác - Ảnh 3.

Nguyên nhân dẫn đến chứng hoại thư

Tất cả các dạng hoại thư xảy ra do mất nguồn cung cấp máu đến một khu vực nhất định. Điều này làm mất mô oxy và chất dinh dưỡng, khiến mô chết.

Các dạng khô cũng có thể là kết quả của:

- Các vấn đề về mạch máu: Thường gặp nhất là do sức khỏe kém của các động mạch và tĩnh mạch ở chân và ngón chân. Điều này thường phát triển theo thời gian do các bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh động mạch ngoại biên và huyết áp cao.

- Bỏng nặng, bỏng nước và cảm lạnh: Nhiệt, tác nhân hóa học và cực lạnh, bao gồm cả băng giá, đều có thể dẫn đến chứng hoại thư khô. Chứng hoại thư ướt có thể phát triển sau đó.

- Bệnh Raynaud: Có sự lưu thông bị suy yếu ở đầu ngón tay và ngón chân, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Raynaud liên quan đến một số trường hợp hoại thư.

- Bệnh tiểu đường: Lượng đường trong máu mất cân bằng có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh, làm giảm việc cung cấp oxy cho các chi.

Các dạng ướt có thể phát triển từ các nguyên nhân sau:

- Chấn thương: Các vết thương sâu, dập nát có thể tạo điều kiện cho phép nhiễm vi khuẩn phát triển dẫn đến hoại thư.

- Hoại thư khô: Nếu khu vực bị nhiễm vi khuẩn.

- Thuyên tắc: Sự tắc nghẽn đột ngột của động mạch có thể dẫn đến hoại thư khô, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, và do đó hoại thư ướt.

- Thiếu hụt miễn dịch: Nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu, ví dụ như bị bệnh HIV, tiểu đường, lạm dụng rượu hoặc ma túy trong thời gian dài, hoặc hóa trị liệu hoặc xạ trị gần đây, nhiễm trùng nhẹ leo thang nhanh hơn và có thể trở thành gangster.

Dọn nhà, người phụ nữ bị hoại tử 8 ngón tay đen sì: Triệu chứng bất thường mọi người phải hết sức cảnh giác - Ảnh 4.

Các yếu tố rủi ro cho hoại thư bao gồm:

- Hút thuốc

- Béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và các nguyên nhân khác gây ra bệnh mạch máu

- Uống quá nhiều rượu, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh

- Chức năng miễn dịch bị suy giảm, ví dụ, do nhiễm HIV, hóa trị và xạ trị

- Sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch

- Có liên quan đến việc sử dụng thuốc chống đông máu, warfarin nhưng hiếm gặp.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm