Đòi nợ bằng xe tang bùng nổ ở Tây Ban Nha

GIA MINH, Theo TTO
Chia sẻ

Kinh tế càng khó khăn, các công ty đòi nợ ở Tây Ban Nha càng "ăn nên làm ra". Khi các con nợ từ chối trả tiền, nhân viên các công ty này mặc đồ mai táng và đưa những chiếc xe tang giả đến đòi nợ.

Đòi nợ bằng xe tang bùng nổ ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Xe tang đòi nợ đang là ngành công nghiệp phát triển ở Tây Ban Nha - Ảnh: LA FUNERARIA DEL COBRO

Khi các nhân viên mới đến làm việc tại Công ty đòi nợ La Funeraria del Cobro của ông Ángel Jiménez ở Santiago de Compostela - một thành phố thời Trung cổ đẹp như tranh vẽ ở tây bắc Tây Ban Nha, họ nhanh chóng được học nghệ thuật dỗ dành, cằn nhằn và thúc giục.

Sau đó, các nhân viên được trao cho một chiếc ghim có hình một cây thánh giá nhỏ bằng bạc để gắn vào ve áo. Đó là bước hoàn thiện trên bộ đồng phục của "người mai táng".

Công ty của Jiménez là một trong số các doanh nghiệp vẫn sử dụng một chiến thuật lâu đời ở Tây Ban Nha khi các con nợ từ chối trả tiền: làm nhục công khai.

Những nhân viên đòi nợ của Jiménez sẽ mặc đồng phục của người mai táng và đi đến nhà của những "con nợ" ngoan cố trên những chiếc xe tang giả, theo Hãng tin Bloomberg.

Ông chủ Jiménez đang ráo riết tuyển dụng thêm 20 nhân viên để bổ sung vào đội ngũ 38 người hiện tại. Đó là một dấu hiệu cho thấy tình hình lạm phát gia tăng đã làm rung chuyển nền kinh tế ở Tây Ban Nha và rộng hơn là khắp châu Âu. 

Khách hàng của Jiménez - thường là các chủ doanh nghiệp nhỏ bị khách hàng nợ tiền quá hạn - đang thúc giục ông thu hồi tiền của họ với tốc độ nhanh hơn.

"Trong môi trường lạm phát cao này, khách hàng của chúng tôi cần đảm bảo rằng họ có thể nhận được tiền mặt", ông Jiménez giải thích.

Những chiến thuật đòi nợ này là bất hợp pháp và được xem là vô đạo đức ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng ngày càng phổ biến ở Tây Ban Nha. 

Ở Tây Ban Nha, nhiều con nợ thường chây ì mà pháp luật cũng "bó tay".

Không phải lúc nào công ty của Jiménez cũng sử dụng đến xe tang giả. Đó là phương sách cuối cùng sau khi các nỗ lực thương lượng gặp thất bại.

La Funeraria không đơn độc trong ngành công nghiệp đòi nợ ở Tây Ban Nha. Ngoài các công cụ như "xe tang giả", các công ty đòi nợ ở Tây Ban Nha còn sử dụng "nhà sư, đấu sĩ đấu bò" để đòi nợ.

Ông Pere Brachfield, luật sư và giáo sư về quản lý tín dụng và thu nợ tại Trường Kinh doanh EAE của Barcelona, cho biết nếu các hành vi đòi nợ này không bị cấm rõ ràng theo luật pháp Tây Ban Nha, thì mặc nhiên được cho phép ngầm. 

Ông đặt câu hỏi: Làm sao chuyện đòi nợ đáng xấu hổ này có thể xảy ra ở một quốc gia pháp quyền, mà cả quốc hội hay chính phủ đều không thể chấm dứt? 

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đã giảm một nửa dự báo tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha vào năm 2023, đồng thời nâng dự báo lạm phát cho năm 2023.

Trong khi đó với lãi suất ngày càng tăng, các con nợ có thể trì hoãn việc thanh toán các hóa đơn.

Tỉ lệ vỡ nợ trong tổng số tiền cho vay có thể đạt 4,5% trong năm 2023 so với 3,9% trong năm 2022. Và tiếp tục tăng lên 5,5% vào năm 2026, theo Công ty tư vấn và kế toán EY.

Chia sẻ
Đọc thêm