Đời người gói gọn trong 5 chân lý, sớm nhận ra sẽ làm chủ sự nghiệp và rộng bước thăng tiến

Khi phân định rõ nguyên tắc là thứ nhất, tình cảm là thứ hai thì chúng ta đã mở ra được cánh cửa nan giải nhất trong quan hệ giữa người với người.

Quan hệ người với người: “Cái tình” nên đi sau “cái lý”

Không có gì phức tạp hơn mối quan hệ giữa con người với nhau bởi có quá nhiều thứ đan xen, chi phối. Xử lý công việc thông thường khó một, giải quyết những việc có liên quan đến yếu tố tình cảm lại khó đến mười. Có thể ngay chính bản thân chúng ta cũng thường xuyên đặt "cái tình" lên trên "cái lý".

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng, mọi mối quan hệ đều phải xuất phát từ những nguyên tắc nhất định. Chính vì thế, trong xử lý công việc, hãy luôn đặt nguyên tắc lên trên tình cảm. Mọi thứ đều có ranh giới riêng, khi vấn đề vượt quá ranh giới đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không thể kiểm soát được nữa. Khi không để tình cảm can thiệp vào nguyên tắc làm việc, chúng ta đã phần nào trưởng thành trong tư duy.

Đời người gói gọn trong 5 chân lý, dân công sẵn sàng làm chủ sự nghiệp và rộng bước thăng tiến nếu hiểu được - Ảnh 1.

Tập thể là thứ nhất, cá nhân là thứ hai

Có một điều hiển nhiên rằng, cá nhân là đơn vị xây nên và là nền tảng cốt lõi của tập thể, cá nhân mạnh thì tập thể mới mạnh. Tuy nhiên, nếu từng cá nhân trong tập thể ấy đều có cái tôi riêng, lợi ích của mỗi cá nhân đều lớn hơn người khác sẽ khó có thể xây dựng một tập thể vững mạnh. Người có thể có thể chấp nhận hy sinh lợi ích của bản thân để xây dựng lợi ích chung của tập thể sẽ dễ có sự nghiệp rộng mở.

Điều cốt lõi để xây dựng đó là lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân phải luôn song hành, tương hỗ và biện chứng cho nhau. Do đó, không chỉ cá nhân cần hy sinh lợi ích vì tập thể mà tập thể cũng luôn cần quan tâm đến mỗi cá nhân, không chỉ là về mặt lợi ích và còn về tinh thần.

Đời người gói gọn trong 5 chân lý, dân công sẵn sàng làm chủ sự nghiệp và rộng bước thăng tiến nếu hiểu được - Ảnh 2.

Thực lực là thứ nhất, quan hệ là thứ hai

Trong thời đại hiện nay vẫn còn rất nhiều người có quan niệm rằng trong con đường sự nghiệp thì cần có "hậu duệ - quan hệ - tiền tệ - trí tuệ - cuối cùng như nào thì mặc kệ" và họ tìm đường tiến thân bằng việc quan hệ với những người có khả năng che chở, nâng đỡ cho họ.

Tuy nhiên, một điều dễ nhận ra rằng, những người dựa vào quan hệ thường sẽ nhận được rất nhiều lời đàm tiếu bởi những gì họ có không phản ánh đúng những gì họ làm. Quan trọng hơn, những gì chính chúng ta làm được mới vững bền, đồng thời chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy hổ thẹn với chính bản thân mình.

Đời người gói gọn trong 5 chân lý, dân công sẵn sàng làm chủ sự nghiệp và rộng bước thăng tiến nếu hiểu được - Ảnh 3.

Trung thành và tận tâm còn quan trọng hơn cả năng lực

Với một công ty, phát triển nhân lực dài hơi luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Điều này là hiển nhiên bởi "nhảy việc" đã trở nên quá quen thuộc đối với chúng ta. Đó là chưa kể đến việc trong thời đại hiện nay gián điệp thương mại ngày càng nhiều, và nếu nó xuất hiện tại công ty của bạn thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường như thế nào khó ai có thể đong đếm được.

Hãy nhớ rằng, chữ Đức luôn được đặt trên chữ Tài, sự trung thành, tận tâm với công việc luôn là tôn chỉ để tìm ra những người có thể sát cánh trong tương lai bởi "thông minh chỉ là nhất thời, Thành tín mới là cả đời".

Đời người gói gọn trong 5 chân lý, dân công sẵn sàng làm chủ sự nghiệp và rộng bước thăng tiến nếu hiểu được - Ảnh 4.

Học cách biết ơn tất cả mọi thứ

Sự xuất hiện của mỗi cá thể trên cuộc đời này là một trong những điều tuyệt diệu và đẹp đẽ nhất. Trong cuộc sống, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan hướng đến phía trước. Những khó khăn ngày hôm nay suy cho cùng cũng chỉ là bài học giúp chúng ta trưởng thành hơn và đi đến được với chiến thắng.

Hãy cảm ơn cuộc đời, cảm ơn tất cả, như vậy bạn sẽ không chùn bước trước bất cứ khó khăn nào, vượt qua chính bản thân mình và bạn sẽ thấy bạn có được nhiều thứ hơn bạn nghĩ.

Đời người gói gọn trong 5 chân lý, dân công sẵn sàng làm chủ sự nghiệp và rộng bước thăng tiến nếu hiểu được - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm