Đôi điều bà mẹ thông thái dặn con gái mới lớn, chẳng phải điều gì lớn lao nhưng ai đọc cũng thấy đúng

Thanh Hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mẹ nuôi dưỡng con bằng tình yêu thương, không vì mục đích muốn con trả ơn sau này. Mẹ cũng không đòi hỏi con phải chu cấp khi về già.

Mối quan hệ mẹ - con gái là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, bền chặt. Có thể nói, mẹ chính là “người thầy” đầu đời, giúp con xây dựng hình mẫu lý tưởng, vun đắp sự tự tin, kiêu hãnh.

Một bà mẹ thông thái nọ đã gửi đến cô con gái tuổi mới lớn của mình 15 bài học để đời. Tuy chỉ là những điều đơn giản nhưng đều đúc kết từ kinh nghiệm sống, sự trải đời của người mẹ.

Mẹ có thể đuổi con ra khỏi nhà khi vừa tròn 18

Nghe thì phũ nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra đấy. Khi con 18, sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 

- Con vào đại học, mẹ hỗ trợ đến khi con tốt nghiệp, tìm được việc làm. 

- Con không học đại học (đừng lo, mẹ không bao giờ chê trách điều này) và đi làm luôn. Từ đây, con sẽ phải tự lập, tự lo cho bản thân mình. Mẹ sẽ không hỗ trợ cho 1 cô gái 18 tuổi đã nghỉ học đâu. 

Vì mẹ cho rằng nghỉ học ở tuổi 18 không phải điều đúng đắn. Năm nay con đã 15 tuổi rồi, hãy cứ suy nghĩ nhé. Trong trường hợp con chọn phương án 2, mẹ đã nghĩ đến việc cải tạo phòng con thành phòng ngủ của bố mẹ.

Đôi điều bà mẹ thông thái dặn con gái mới lớn, chẳng phải điều gì lớn lao nhưng giúp con cả đời bình an, sống rực rỡ như đóa hoa - Ảnh 2.

Mối quan hệ mẹ - con gái là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, bền chặt. Có thể nói, mẹ chính là “người thầy” đầu đời, giúp con xây dựng hình mẫu lý tưởng, vun đắp sự tự tin, kiêu hãnh. (Ảnh minh họa)

Con tuyệt vời, thông minh và xinh đẹp

Con gái yêu của mẹ, con thực sự là mộy cô gái tuyệt vời. Con hơn mẹ về mọi mặt. Khoảng thời gian 15 năm bên nhau giúp mẹ nhận ra điều đó. Nếu ai phủ nhận điều này thì bởi họ không có mắt nhìn người mà thôi.

Mẹ không phải hình mẫu để con noi theo

Con là một cá nhân độc lập với tính cách, sở thích,... của riêng con. Chính vì vậy con không cần phải noi theo mẹ. Con cũng có thể bác bỏ ý kiến, chỉ thị của mẹ nếu thấy chúng không phù hợp với bản thân. Trên hết, con phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Con có quyền tự quyết tương lai 

Con yêu, con thể làm bất kỳ công việc gì mình mong muốn. Chẳng hạn như quản lý cấp cao, nhà phân tích kinh doanh, thợ máy, nhân viên thu ngân hay 1 bà nội trợ,... Con có quyền tự quyết cuộc đời, công việc của mình và mẹ sẽ không can thiệp vào lựa chọn của con. Nhưng đừng quên 2 phương án mẹ đã nói khi con 18 nhé.

Đôi điều bà mẹ thông thái dặn con gái mới lớn, chẳng phải điều gì lớn lao nhưng giúp con cả đời bình an, sống rực rỡ như đóa hoa - Ảnh 3.

Con có quyền tự quyết cuộc đời, công việc của mình và mẹ sẽ không can thiệp vào lựa chọn của con. (Ảnh minh họa)

Con không nợ nần gì mẹ 

Mẹ nuôi dưỡng con bằng tình yêu thương, không vì mục đích muốn con trả ơn sau này. Mẹ cũng không đòi hỏi con phải chu cấp khi về già. Hãy làm những điều mình muốn. Cuộc sống của con do con lựa chọn. Miễn sao sống một đời hạnh phúc và ý nghĩa.

Con luôn có gia đình để dựa vào 

Con thân yêu, con sẽ phải sống tự lập ở độ tuổi nhất định. Nhưng điều đó không có nghĩa gia đình buông tay, bỏ mặc con trước bão tố cuộc đời. Hãy nhớ! Luôn có một chiếc ô chở che cho con, đó chính là gia đình. Mẹ sẽ luôn ở bên cạnh khi con cần, chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn. Nhưng mẹ sẽ không can thiệp khi con không lên tiếng. Mẹ ở bên nhưng tôn trọng sự riêng tư của con.

Đôi điều bà mẹ thông thái dặn con gái mới lớn, chẳng phải điều gì lớn lao nhưng giúp con cả đời bình an, sống rực rỡ như đóa hoa - Ảnh 4.

Mẹ có cuộc sống của riêng mình 

Mẹ sẽ luôn giúp đỡ con khi cần. Nhưng không có nghĩa đó là nghĩa vụ bắt buộc. Con có cuộc sống riêng và mẹ cũng thế. Mẹ không có nghĩa vụ phải đến và giúp đỡ khi con búng tay ra hiệu. Mẹ cũng không phải từ bỏ bất cứ việc gì mẹ đang làm vì con hay hy sinh cuộc sống của mẹ cho con.

Không ai muốn làm tổn thương con cả 

Đôi khi có sự việc không hay xảy ra và con nghĩ: Sao họ lại làm vậy? Họ muốn tổn thương mình? Thật ra, không ai có ý định làm tổn thương con hết. Mọi người, kể cả mẹ đề chỉ nghĩ về bản thân mình. 

Con người cư xử theo cách bản thân họ cho là đúng. Không ai cố ý huỷ hoại cuộc sống của con. Chỉ đơn giản là họ nghĩ điều tốt nhất cho họ, không có gì khác. Đó đơn giản là vì cuộc sống của con và họ không cùng chung một hướng.

Đôi điều bà mẹ thông thái dặn con gái mới lớn, chẳng phải điều gì lớn lao nhưng giúp con cả đời bình an, sống rực rỡ như đóa hoa - Ảnh 5.

Con người cư xử theo cách bản thân họ cho là đúng. Không ai cố ý huỷ hoại cuộc sống của con. (Ảnh minh họa)

Thành bại là điều không biết trước

Đôi khi con cố hết sức làm một điều gì đó nhưng kết quả không như ý. Con có thể buồn nhưng đừng tuyệt vọng. Bởi việc thắng bại không thể biết trước, cũng không có công thức nào cả. Hãy cứ nỗ lực và sống thành thật bản thân. Trên hết, con phải học cách hiểu bản thân mình, biết được điều gì là tốt nhất, đúng đắn nhất.

Song song đó, thành công của con cũng có thể là thất bại của người khác. Chẳng hạn khi con đỗ đại học thì một người nào đó thi trượt. Khi con mua được vé chỗ ngồi yêu thích trong rạp phim thì một người khác lại phải ngồi chỗ xấu. Nhưng đừng bận tâm điều đó. Bởi rồi cũng có lúc bất hạnh của con lại là niềm vui của người khác. Cuộc sống mà!

Người duy nhất con có thể tin tưởng 100% là chính con

Không ai đáng tin 100%, kể cả mẹ. Người đáng tin nhất chính là bản thân con. Bởi mẹ không thể hiểu hết những suy nghĩ của con. Sẽ có những điều con giữ cho riêng mình, không kể với ai, ngay cả người thân. Mẹ biết điều đó, bởi mẹ cũng như vậy. Chỉ con mới hiểu rõ bản thân mình nhất và biết điều gì là đúng.

Đôi điều bà mẹ thông thái dặn con gái mới lớn, chẳng phải điều gì lớn lao nhưng giúp con cả đời bình an, sống rực rỡ như đóa hoa - Ảnh 6.

Đừng bắt người khác chịu trách nhiệm hộ mình

Từ 18 tuổi, con sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi thứ trong cuộc sống của mình. Con có thể lập gia đình, làm 1 công việc đầy thử thách hoặc ra nước ngoài sống,... Tuy nhiên con phải tự chịu trách nhiệm cho mọi việc mình làm. Không ai có nghĩa vụ giúp đỡ hay nghĩ hộ con cả. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi định làm bất cứ điều gì.

Con không nhất thiết phải nghe mẹ

Trên đây là những điều mẹ đã đúc kết được từ chính kinh nghiệm sống của mình. Nhưng như chính mẹ đã nói, con là một cá nhân độc lập. Cuộc sống của mẹ con ta có điều tương đồng hoặc không. Vì vậy con không nhất thiết phải nghe theo lời mẹ. Hãy sống theo cách của mình, miễn sao thấy đúng đắn. Nhưng đã tự lựa chọn thì nhớ đừng than vãn với mẹ!

Đôi điều bà mẹ thông thái dặn con gái mới lớn, chẳng phải điều gì lớn lao nhưng giúp con cả đời bình an, sống rực rỡ như đóa hoa - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm