Độc đáo vườn rau sạch không ánh sáng mặt trời, không đất ở Nhật Bản

Vân Anh, Theo Mask Online
Chia sẻ

Công ty công nghệ khổng lồ Nhật Bản, Toshiba, đã công bố một nhà máy rau sạch với những công nghệ mới.

Độc đáo vườn rau sạch không ánh sáng mặt trời, không đất ở Nhật Bản 1
Nhà máy công nghệ điện tử có diện tích gần 2000 mét vuông tại Yokosuka là nơi công ty Toshiba tuyên bố đã tạo ra một môi trường hoàn hảo để trồng rau sạch. Nhà máy có khả năng phát triển ba triệu túi rau diếp một năm. Những cây lá thuộc họ rau diếp được nuôi trồng không cần ánh sáng mặt trời hay thậm chí là không cần… đất trồng. 

Độc đáo vườn rau sạch không ánh sáng mặt trời, không đất ở Nhật Bản 2
Khu nuôi trồng hoàn toàn tách biệt khỏi những điều kiện bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm. Thậm chí, những người trồng rau cũng phải mặc quần áo bảo hộ toàn bộ cơ thể, dùng máy tính bảng để ghi chép nhằm ngăn chặn ô nhiễm không khí xung quanh nhà máy.

Độc đáo vườn rau sạch không ánh sáng mặt trời, không đất ở Nhật Bản 3
Mỗi nhà máy sử dụng ánh sáng nhân tạo để thay thế ánh sáng mặt trời. Các vitamin và khoáng chất được tiêm trực tiếp vào rễ cây. Vì thế, rau sạch này sẽ không cần đất. Mục tiêu của trang trại công nghệ cao Toshiba là sản xuất rau diếp chất lượng cao nhất trên thế giới.

Độc đáo vườn rau sạch không ánh sáng mặt trời, không đất ở Nhật Bản 4
Rau sạch sau khi thu hoạch sẽ hoàn toàn không hề có bất kỳ vi khuẩn, nấm hoặc sâu bọ. Chúng được niêm phong trong túi khí và đảm bảo sẽ có tuổi thọ lâu hơn các loại rau diếp khác.

Độc đáo vườn rau sạch không ánh sáng mặt trời, không đất ở Nhật Bản 5
Kỹ thuật trồng rau sạch mới cũng giảm tỉ lệ rau nhiễm khuẩn chỉ ở mức không quá 1/1000 – thấp hơn rất nhiều so với rau sạch trồng trên đất vườn bình thường. Toshiba dự kiến thu hoạch 3 triệu túi rau diếp, rau xanh lá bé, rau chân vịt, rau mizura và thảo dược mỗi năm. Giá của mỗi túi rau sẽ vào khoảng 1.5$.

Độc đáo vườn rau sạch không ánh sáng mặt trời, không đất ở Nhật Bản 6
Tuy vậy, nhà máy rau diếp này lại không hề được Toshiba quảng cáo hay tiếp thị. Đại diện Toshiba cho biết, đây là nỗ lực mới nhất của công ty nhằm đa dạng hóa kinh doanh các công nghệ hàng đầu. 

Độc đáo vườn rau sạch không ánh sáng mặt trời, không đất ở Nhật Bản 7
Hiện gã khổng lồ công nghệ đã có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy tương tự trên thế giới trong những năm tới. Ngoài ra, Toshiba cũng sẽ bán các thiết bị công nghệ cao cho phép các nhà máy sản xuất những sản phẩm tương tự với chất lượng cao.


Theo Dailymail
Chia sẻ
Đọc thêm