Dỡ bỏ phong tỏa sau 76 ngày, Vũ Hán nay đã khác: Mang đầy tổn thương mất mát, khởi đầu lại mọi thứ từ muôn vàn khó khăn

Vào ngày 8/4, thành phố Vũ Hán đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau hơn 2 tháng vì dịch Covid-19. Giờ đây, thành phố này bắt đầu xây dựng lại mọi thứ từ trong khó khăn.

Vào 0h ngày 8/4, thành phố Vũ Hán, nơi virus corona chủng mới xuất hiện lần đầu tiên và trở thành biểu tượng mạnh mẽ cho cuộc chiến chống dịch bệnh đã chính thức dỡ lệnh phong tỏa sau 76 ngày. Tuy nhiên thành phố này hoạt động trở lại khi đã chịu nhiều tổn thương và sự tàn phá nặng nề của dịch bệnh. Theo New York Times miêu tả, Vũ Hán giờ đây là hình ảnh truyền cảm hứng cho toàn nhân loại về sự mạnh mẽ, đoàn kết và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân đã bị đặt dưới tình trạng phong tỏa toàn bộ từ ngày 23/1 để ngăn chặn sự lây lan của virus. Việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa được thực hiện sau khi chỉ có 3 trường hợp nhiễm Covid-19 nội địa mới được ghi nhận tại Vũ Hán trong 3 tuần trước đó và một ngày sau khi Trung Quốc lần đầu tiên không ghi nhận thêm ca tử vong nào kể từ tháng 1.

Bây giờ thành phố 11 triệu dân này có thể tự do di chuyển, không còn tình trạng nội bất xuất ngoại bất nhập nhưng họ vẫn cần cung cấp đầy đủ thông tin cho chính quyền thông qua một ứng dụng điện thoại. Hệ thống giao thông công cộng nội thành và những cơ sở công nghiệp ở Vũ Hán đã trở lại hoạt động. Dựa trên thống kê số vé đã bán, khoảng 55.000 người sẽ rời Vũ Hán trong ngày 8/4 bằng đường sắt, theo đài truyền hình quốc gia CCTV.

Tuy nhiên, trong thành phố, các quy định nhằm ngăn chặn sự xuất hiện trở lại của Covid-19 vẫn được đưa ra. Theo đó, chính quyền địa phương kêu gọi người dân ở nhà càng nhiều càng tốt. Trường học hiện vẫn đóng cửa. Những tổn thương về nỗi đau mất mát do dịch bệnh gây ra vẫn chưa thể xóa nhòa trong tâm trí của người dân nơi đây. Trong số hơn 80.000 ca nhiễm được ghi nhận ở Trung Quốc thì gần 2/3 là ở Vũ Hán.

Dỡ bỏ phong tỏa sau 76 ngày, Vũ Hán giờ đã khác: Mang đầy tổn thương mất mát, khởi đầu lại mọi thứ từ muôn vàn khó khăn - Ảnh 1.

Một người đàn ông đi dọc sông Dương Tử, Vũ Hán vào hôm 6/4.

Bà Yan Hui, một người dân gốc Vũ Hán, ở độ tuổi 50, đã may mắn hồi phục sau khi bị nhiễm Covid-19 cho hay: "Bạn bè của tôi nhiều người bị nhiễm bệnh. Một số người bạn của tôi cùng người thân của họ đã qua đời. Ngay trước mắt tôi, từng người một ra đi. Người dân Vũ Hán cảm nhận sâu sắc hơn bất kỳ người dân ở nơi nào khác về thảm họa mà Covid-19 gây ra".

Vũ Hán giờ đây không còn là một đô thị giống như trước đó, mọi thứ đều bị đình trệ trong một thời gian dài. Trong những ngày gần đây, nhiều cửa hàng đã được mở cửa trở lại. Họ để rau, thuốc lá, rượu và các hàng hóa khác ở bên ngoài để người dân có thể dễ dàng mua sắm hơn.

Tại những công viên dọc theo sông Dương Tử, ngày càng nhiều gia đình đi ra bên ngoài đón ánh nắng mặt trời và không khí trong lành. Những người cao tuổi bắt đầu đi gặp bạn bè, ngồi nói chuyện tán gẫu hay chơi cờ. Sự xuất hiện của những đứa trẻ vẫn rất hạn chế bởi các bậc phụ huynh vẫn lo lắng cho sự an toàn của con em mình.

Xe buýt công cộng và hệ thống tàu điện ngầm đã khởi động trở lại nhưng chỉ có lác đác vài hành khách. Những hộp các tông mọc lên như nấm bên ngoài các khu chung cư khi dịch vụ mua sắm trực tuyến phát triển trong thời gian phong tỏa. Theo JD.com, một nhà bán lẻ điện tử, đơn đặt hàng và giao hàng tại tỉnh Hồ Bắc, trong đó có thành phố Vũ Hán trong tháng 3 đã tăng gấp 3 lần so với tháng 2.

Công ty này cũng cho biết, người dân giờ đây chuyển từ mua nhu yếu phẩm hàng ngày và các thiết bị thể dục tại nhà sang mua quần áo, mỹ phẩm và phụ kiện du lịch. Các công ty ở Vũ Hán cũng kêu gọi nhân viên của mình quay trở lại làm việc để góp phần vào sự hồi sinh cho thành phố.

Dỡ bỏ phong tỏa sau 76 ngày, Vũ Hán giờ đã khác: Mang đầy tổn thương mất mát, khởi đầu lại mọi thứ từ muôn vàn khó khăn - Ảnh 2.

Người dân Vũ Hán bắt đầu ra ngoài nhiều hơn sau thời gian phong tỏa.

Trên khắp Vũ Hán, gần 94 phần trăm doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, theo phó thị trưởng thành phố Hu Yabo. Đối với các doanh nghiệp lớn, tỷ lệ này là hơn 97%. Đối với các công ty dịch vụ là 93%. Tuy nhiên, không ai biết chắc năng suất lao động đạt được bao nhiêu phần trăm.

Tại các khu công nghiệp ở Vũ Hán, chỉ có 60% nhân viên đang làm việc và mức tiêu thụ điện thấp hơn 1/5 so với cùng thời điểm vào năm ngoái. Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, tuyên bố rằng các nhân viên tại trung tâm nghiên cứu Vũ Hán của họ đang háo hức quay trở lại làm việc.

Tuy nhiên, nhìn chung nền kinh tế của địa phương vẫn trong tình trạng ảm đạm. Phần lớn các khu vực nhà máy Trung Quốc đang tạm dừng vì đại dịch Covid-19 đã làm giảm nhu cầu xuất khẩu ra nước ngoài. Theo thống kê của chính phủ, trong suốt tháng 2, khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm ở Trung Quốc, không có một thỏa thuận bất động sản nào được thực hiện ở Vũ Hán.

Helen Ding, 47 tuổi, làm việc tại một công ty thiết kế kiến trúc trong thành phố Vũ Hán cho biết ông chủ của cô đang lo lắng đến việc kinh doanh và tìm kiếm khách hàng trong tương lai: "Cả thế giới đang ở trong tình hình tồi tệ. Và trong tương lai không ai dám đặt hy vọng quá nhiều", Helen Ding nói.

Dỡ bỏ phong tỏa sau 76 ngày, Vũ Hán giờ đã khác: Mang đầy tổn thương mất mát, khởi đầu lại mọi thứ từ muôn vàn khó khăn - Ảnh 3.

Người dân Vũ Hán xuất hiện nhộn nhịp hơn ở một góc phố.

Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, việc không có nguồn thu sẽ dẫn đến nhiều rắc rối. Thiếu tiền mặt, nhiều công ty đã buộc phải sa thải nhân viên, giờ đây khó có thể phục hồi ngay lập tức. Những người khác lo lắng về hàng hóa tồn đọng, chi phí bảo trì thiết bị dần tăng lên trong khi Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại toàn cầu. Trong tháng này một nhóm lớn các nhà hàng ở Vũ Hán đã cùng nhau gửi một lá thư cho chính quyền thành phố để xin giảm tiền thuê nhà, các khoản vay trợ cấp và hỗ trợ tiền lương. Với họ, dịch bệnh đã gây ra thảm họa toàn diện cho ngành công nghiệp.

Vào thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh, Liu Dongzhou nghĩ đến việc phải từ bỏ công ty của mình, một nơi sản xuất chả cá và các thực phẩm đông lạnh khác. Bây giờ Liu hi vọng ông sẽ khởi động lại công ty vào tuần tới nhưng ước tính sẽ phải sa thải 1/5 trong số 80 nhân viên của mình. Ông Liu, 45 tuổi, đã nghe nhiều buổi thảo luận về các chính sách của chính phủ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ nhưng ông nghĩ rằng nó sẽ không có tác dụng ngay lập tức.

Với nhiều người bình thường, việc dỡ bỏ phong tỏa hay không không phải là sự khác biệt quá lớn. Cô Yan, một người làm việc tại Vũ Hán cho hay ông chủ của cô rất thận trọng trong việc đưa các nhân viên trở lại làm việc vì sợ nhiễm bệnh. Còn với cô Yan cô vẫn xin nghỉ làm để dành thời gian cho gia đình. Sau những gì đã trải qua, cô Yan cho hay sức khỏe và gia đình là ưu tiên số một của cô. Công việc và sự nghiệp chỉ đứng sau mà thôi. Những gì đã trải qua khiến cô Yan nhận ra quê hương mình đang có một sức sống mới. Cây cối xanh um tùm hơn và xuất hiện thêm những con chim hót líu lo trong khu vườn bên ngoài căn hộ của cô.

"Trước khi có dịch bệnh này, Vũ Hán là một thành phố có rất nhiều sức sống. Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến đã phát triển về kinh tế. Nhưng với Vũ Hán mọi thứ vừa mới bắt đầu", cô Yan nói.

Nguồn: New York Times

Chia sẻ
Đọc thêm