Điều này của đàn ông khiến chị em mê mệt nhưng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của các anh

LAN HƯƠNG,
Chia sẻ

"Vốn trời cho" của cánh mày râu rõ ràng có ích nhưng đôi khi có thể ảnh hưởng xấu đến con đường thăng tiến.

Ai cũng biết rằng, sở hữu ngoại hình đẹp đẽ là lợi thế. Bạn sẽ nổi bật, thu hút và dễ gây chú ý hơn hẳn người khác nếu chỉ liếc nhìn.

Nếu người xưa bảo "hồng nhan bạc phận" tưởng chỉ đúng với chị em phụ nữ, hóa ra điều này cũng có chút can hệ tới nhan sắc của đàn ông.

Kết quả nghiên cứu gây sốc

Tạp chí GQ có dẫn một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ và Anh vào năm 2015, cho thấy: Đàn ông quá đẹp trai nhiều khả năng bị xem là mối đe dọa với các ông chủ của họ, vì vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhận định này đến từ các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học London (Anh) và Đại học Maryland (Mỹ).

Cụ thể, các nhà nghiên cứu khảo sát đàn ông tại 4 khu văn phòng riêng biệt và tạm đưa ra kết luận: Khi các ông chủ thuê đàn ông về làm việc, quyết định bổ nhiệm ra sao, ưu ái thế nào có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự hấp dẫn giới tính của ứng viên.

Ngoài ra, những anh đẹp trai thường được giao nhiệm vụ ít quan trọng bởi họ bị các ông chủ coi là "đối thủ cạnh tranh". Ngược lại, tỷ lệ này thấp hơn ở nghiên cứu tương tự giữa sếp nữ và nhân viên nữ xinh xắn.

Điều này của đàn ông khiến chị em mê mệt nhưng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của các anh - Ảnh 1.

Trưởng nhóm nghiên cứu, trợ lý Giáo sư Sun Young Lee thuộc Đại học Maryland cho biết: "Không ít nhà quản lý thường đưa ra các quyết định phục vụ lợi ích riêng, trên thực tế nhiều công ty không có ứng viên giỏi giang là vì vậy".

"Đừng tưởng người thiếu lợi thế ngoại hình mới chịu cảnh bất công, đàn ông đẹp trai cũng có thể lâm vào cảnh tương tự. Do đó, sẽ tốt hơn nếu các công ty tập trung chọn ra những nhân viên tốt nhất, không phân biệt ngoại hình".

Các phát hiện cũng được công bố trên tạp chí Organisational Behavior and Human Decision Processes (tạm dịch: Hành vi có tổ chức và quá trình đưa ra quyết định ở con người).

Từng có người nổi tiếng than khổ vì quá đẹp trai

Điều này của đàn ông khiến chị em mê mệt nhưng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của các anh - Ảnh 2.

Rob Lowe

Hồi năm 2014, nam diễn viên gốc Mỹ Rob Lowe than thở với New York Times rằng: "Tôi khó lòng tiến xa trong sự nghiệp vì quá... đẹp trai".

Không chỉ thế, tài tử ngoài 50 tuổi đưa ra quan điểm cá nhân: "Luôn tồn tại định kiến chống lại những người đẹp trai. Thật không thể tin nổi, người đời bảo trai đẹp như tôi thường sống hời hợt và nông cạn, không chịu được áp lực".

Theo GQ/Daily Mail

Chia sẻ