Điểm mặt 5 "thủ phạm" phổ biến gây ra tình trạng dị ứng ở vùng kín khiến rất nhiều chị em phải khó chịu

Hồng Quân, Theo Helino

Âm đạo và âm hộ là một trong những cơ quan nhạy cảm, mỏng manh nhất của cơ thể con người. Do đó, chúng có khả năng bị dị ứng ở vùng kín khi tiếp xúc với vật chất bên ngoài.

Trên thực tế, theo Jessica Shepherd, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phẫu thuật phụ khoa tại Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học Baylor ở Dallas, niêm mạc âm đạo rất xốp nên chúng có khả năng hấp thụ nhiều thứ. Nếu đưa vật khác lạ vào vùng kín, bạn có khả năng bị dị ứng ở vùng kín hoặc mắc phải một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Triệu chứng phản dị ứng ở vùng kín như như đau, ngứa, sưng đỏ và chảy mủ gần giống với dấu hiệu nhiễm nấm, vi khuẩn và các bệnh liên quan đến đường tình dục. Tuy nhiên, mọi người có thể phân biệt hiện tượng dị ứng này với các vấn đề sức khỏe khác thông qua thời điểm mắc. Nếu bị dị ứng, các triệu chứng sẽ xuất hiện gần như ngay lập tức khi vùng kín tiếp xúc với dị vật.

Điểm mặt 5 thủ phạm phổ biến gây ra tình trạng dị ứng ở vùng kín khiến rất nhiều chị em phải khó chịu - Ảnh 1.

Đa số các trường hợp mắc phản dị ứng ở vùng kín không quá nghiêm trọng dù chúng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn. Mọi người có thể điều trị bằng cách bôi các loại kem chống dị ứng. Nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ.

Dưới đây là một số tác nhân gây nên tình trạng phản dị ứng ở vùng kín:

Tinh trùng

Mọi người đều có khả năng bị dị ứng tinh trùng của đối tác. Theo chuyên gia Jessica Shepherd, triệu chứng dị ứng như ngứa, sưng viêm thường xảy ra sau khi âm đạo tiếp xúc với chất dịch này. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, hiện tượng sốc phản vệ có thể xuất hiện. Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Mọi người có thể nhờ các bác sĩ để kiểm tra tinh trùng của đối tác. Họ sẽ tiến hành các thử nghiệm đặc biệt về da để xác định loại kháng thể nào đang gây nên tình trạng này.

Điểm mặt 5 thủ phạm phổ biến gây ra tình trạng dị ứng ở vùng kín khiến rất nhiều chị em phải khó chịu - Ảnh 2.

Nhựa bao cao su

Hiện nay, mủ cao su thường được dùng để sản xuất bao cao su. Chúng có thể chứa một số protein tác động tới hệ miễn dịch của bạn. Các dấu hiệu của tình trạng dị ứng này bao gồm ngứa, nổi mẩn cục bộ trong âm đạo.

Hiện nay, theo Hiệp hội dị ứng latex Hoa Kỳ, ước tính có gần 1% dân số Mỹ bị dị ứng bắt nguồn từ nhựa bao cao su. Nếu không may mắc phải tình trạng này, bạn có thể khuyên đối tác sử dụng các loại "áo mưa" được sản xuất từ polyisoprene, polyurethane và nhựa tổng hợp AT-10. Nếu không có điều kiện, bao cao su làm từ da cừu cũng có thể là lựa chọn phù hợp, dù chúng không có khả năng chống các bệnh truyền qua đường tình dục như loại khác.

Điểm mặt 5 thủ phạm phổ biến gây ra tình trạng dị ứng ở vùng kín khiến rất nhiều chị em phải khó chịu - Ảnh 3.

Chất diệt tinh trùng

Nhiều loại bao cao su được phủ một loại hóa chất có khả năng diệt tinh trùng. Tình trạng phản dị ứng âm đạo cũng có thể bắt nguồn từ hợp chất đặc biệt này.

Mira Aubuchon, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề phụ khoa kiêm bác sĩ tại tổ chức sức khỏe sinh sản Missouri cho biết, chất diệt tinh trùng bao gồm nhiều thành phần từ benzocaine, thuốc gây tê cục bộ đến hợp chất hữu cơ nonoxynol-9. Bất kì thành phần nào trong này cũng có thể gây đau nhức và kích thích vùng kín. Nếu tình trạng phản dị ứng ở vùng kín bắt nguồn từ chất diệt tinh trùng, bạn hãy loại bỏ chất này ở bao cao su hoặc áp dụng biện pháp tránh thai khác.

Chất khử mùi

Trên thực tế, sử dụng các loại thuốc xịt thơm hoặc khăn lau vùng kín là việc làm không cần thiết. Các sản phẩm vệ sinh phụ nữ này có thể làm mất cân bằng lượng vi khuẩn tốt và xấu bên trong âm đạo, từ đó gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các loại nước hoa dành riêng cho vùng kín cũng có thể gây nên tình trạng phản ứng dị ứng ở trong hoặc xung quanh âm đạo. Chúng chứa rất nhiều thành phần có khả năng kích thích khu vực nhạy cảm này. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng phản dị ứng là loại bỏ các sản phẩm chăm sóc vùng kín. Trong trường hợp bắt buộc, bạn nên thử qua với da trước sử dụng các loại nước hoa đặc biệt này.

Điểm mặt 5 thủ phạm phổ biến gây ra tình trạng dị ứng ở vùng kín khiến rất nhiều chị em phải khó chịu - Ảnh 4.

Chất nhuộm

Một nghiên cứu đã cho thấy, chất nhuộm có trong các sản phẩm như xà phòng, bông tắm, giấy vệ sinh có khả năng ảnh hưởng tới vùng kín.

Ngoài ra, theo Eve Espey, giáo sư kiêm trưởng khoa phụ khoa tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico, các thành phần khác có trong những sản phẩm này cũng đem lại tác động tiêu cực cho âm đạo. Nếu tình trạng phản dị ứng ở vùng kín bắt nguồn từ chất nhuộm, ngừng sử dụng các sản phẩm này sẽ làm các triệu chứng nhanh chóng biến mất.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm