Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 TP. HCM: Phụ huynh, học sinh hồi hộp trước giờ "G", gần 15.000 em rớt công lập sẽ "đi đâu về đâu"

Đêm nay, với gia đình có con xét tuyển vào lớp 10 công lập là một đêm hồi hộp đến khó ngủ bởi mong ngóng điểm chuẩn các trường con đã đăng ký NV1.

Năm nay, dịch Covid-19 kéo dài, TP không thể tổ chức thi tuyển lớp 10 nên đã tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển. Theo kế hoạch trước đó, ngày 20/8 Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, vì còn phải chờ các trường THPT tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên nên dự kiến, ngày 23/8 Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

Hồi hộp chờ điểm chuẩn

Ngày 20/8, khi có thông tin Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10, chị Kiều Vân (quận 10) đã cùng con dậy mở máy, "canh" điểm từ sáng sớm. Hết trang web của Sở, của trường rồi tới báo đài, hai mẹ con đều cập nhật liên tục. Đến trưa, nghe tin mới lùi thời gian công bố sang 23/8, thằng bé lộ vẻ thất vọng thấy rõ. 

"Ngủ thêm 1 đêm là mai có điểm. Cháu đăng ký 3 nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT có điểm đầu vào thuộc loại trung bình, khá ở quận 5 và quận 10 nên chỉ mong đậu 1 trong số đó để được học ở trường công lập. Cháu biết lực học của mình nên không dám "trèo cao" - không đăng ký vào trường THPT top đầu nhưng cũng khá lo lắng", chị Vân nói.

Chung tâm trạng với chị Vân, sau khi tra cứu và biết kết quả điểm thi vào lớp 10, thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng trái hồi hộp mong ngóng điểm chuẩn của các trường, nhất là của trường mà thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV1). Càng gần tới ngày công bố điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 TP. HCM, cảm giác lo lắng, hồi hộp càng như tăng thêm gấp bội.

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 TP. HCM: Phụ huynh, học sinh hồi hộp trước giờ "G", gần 15.000 em rớt công lập sẽ "đi đâu về đâu" - Ảnh 1.

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 TP. HCM: Phụ huynh, học sinh hồi hộp trước giờ "G", gần 15.000 em rớt công lập sẽ "đi đâu về đâu" - Ảnh 2.

Nhiều bạn 2k6 cũng bày tỏ sự căng thẳng, hồi hộp trước giờ công bố điểm.

Trên nhiều diễn đàn dành cho học sinh, nhiều bạn 2k6 cũng bày tỏ sự căng thẳng, hồi hộp trước giờ công bố điểm. Hầu hết đều khuyên nhau nên ngủ sớm để chuẩn bị tinh thần nhưng có lẽ với tâm trạng như "ngồi trên lửa", khó có thể yên giấc.

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 TP. HCM: Phụ huynh, học sinh hồi hộp trước giờ "G", gần 15.000 em rớt công lập sẽ "đi đâu về đâu" - Ảnh 3.

Nở hoa hay bế tắc?

Đặc biệt khi theo dữ liệu điểm xét tuyển lớp 10 mà Sở GD-ĐT TP HCM đã công bố, phổ điểm xét tuyển rất cao, không những tại các trường THCS ở khu vực nội thành mà ở khu vực ngoại thành. Đó là chưa kể nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau hoặc chỉ chênh lệch rất thấp.

Trước đây khi thi tuyển, mức điểm các học sinh cách nhau 0,25 điểm. Nay xét tuyển các em chỉ cách nhau 0,1 điểm. Tức là sẽ có trường hợp học sinh thiếu 0,1 điểm và bị rớt khỏi ngôi trường mình mơ ước.

Gần 15.000 em rớt lớp 10 công lập sẽ đi đâu về đâu?

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay TP.HCM có 83.324 học sinh đăng ký dự tuyển. Trong khi đó, chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập là 67.989 học sinh. Các con số như trên cho thấy sẽ có hơn 15.000 học sinh rớt khỏi đợt xét tuyển lần này. 

Căn cứ vào điểm đạt được của con và đối chiếu với khung điểm chuẩn của các năm trước, mỗi gia đình đều áng chừng, đoán điểm chuẩn năm nay và có cho mình những tính toán riêng. So với trước đây, tâm lý nặng nề của phụ huynh và học sinh cũng được cởi bỏ bớt, bởi dựa vào năng lực của con cùng khả năng tài chính của gia đình; nhiều nhà đã có những hướng học mới, có thể là NV2, NV3 hoặc các trường ngoài công lập hay tính đến việc nộp hồ sơ cho con vào các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp và các trường nghề.

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 TP. HCM: Phụ huynh, học sinh hồi hộp trước giờ "G", gần 15.000 em rớt công lập sẽ "đi đâu về đâu" - Ảnh 4.

Học sinh vẫn có thể đặt mục tiêu, theo đuổi ước mơ học tập, thậm chí vừa học văn hóa vừa học nghề một cách dễ dàng. Ảnh: Gia Đoàn

"Không đạt được điểm vào công lập thì tôi sẽ có hướng cho con học nghề - đó cũng là nguyện vọng của con. Tôi nghĩ rằng học trường nào không quan trọng bằng việc chọn môi trường thực sự phù hợp với con bởi khi yêu thích thì con sẽ chủ động phấn đấu để lựa chọn những hướng đi sáng cho tương lai của chính mình", một phụ huynh nêu ý kiến.

Thực tế, việc rớt lớp 10 trường công lập không phải là “nốt trầm” trong con đường học tập của học sinh. Học sinh vẫn có thể đặt mục tiêu, theo đuổi ước mơ học tập, thậm chí vừa học văn hóa vừa học nghề một cách dễ dàng.

Hai năm gần đây, số học sinh tốt nghiệp THCS chọn con đường học nghề có tăng lên vì những ưu điểm của hình thức học tập này: Học sinh được miễn học phí, có thể vừa học nghề vừa học văn hóa để tốt nghiệp THPT, được dự thi vào đại học...

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, năm học 2020 - 2021 toàn TP có hơn 99.000 thí sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, số học sinh lớp 9 đăng ký dự tuyển vào lớp 10 là 83.324 học sinh. Như vậy, ngay từ khi kỳ xét tuyển lớp 10 công lập chưa diễn ra đã có hơn 15.000 thí sinh tốt nghiệp THCS chọn hướng rẽ khác cho bản thân. Số học sinh này chủ yếu là theo con đường du học, học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), hệ GDTX hoặc tại các trường THPT tư thục.

Thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM cũng cho thấy, cơ hội tiếp tục học tập của học sinh khi rớt lớp 10 công lập không thiếu. Hiện toàn TP có tới 122 trường tư thục, trung tâm GDTX, phân hiệu các trường giáo dục thường xuyên và trường trung cấp, cao đẳng khác có tuyển học sinh lớp 10. Chỉ tiêu cho hệ này lên đến 45.000 học sinh, dư sức đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.
Chia sẻ
Đọc thêm