Dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, bệnh viện tại TP.HCM làm điều cần thiết này cho 1.500 bệnh nhân

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) đã tổ chức chuỗi hoạt động bao gồm sinh hoạt tư vấn về kiến thức phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn thực hành rửa tay, đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách và tặng 1.500 phần quà cho bệnh nhân và thân nhân.

Ngày 10/2, BV ĐHYD tổ chức chương trình phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) cho người bệnh, người nhà người bệnh trong mùa dịch bệnh.

Chuỗi hoạt động bao gồm sinh hoạt tư vấn cho người nhà người bệnh về kiến thức phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn thực hành rửa tay, đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách; chia sẻ các chuyên đề nâng cao sức khỏe và tặng 1.500 phần quà bao gồm kem đánh răng, nước súc miệng – súc họng cho người bệnh đang khám, điều trị tại BV.

Các buổi sinh hoạt tư vấn cho người nhà người bệnh được tổ chức tại khu vực chờ của khoa Cấp cứu, khoa Gây mê - Hồi sức, khoa Hồi sức tích cực, đơn vị Hồi sức tim và Đơn vị Hồi sức ngoại thần kinh.

Dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, bệnh viện tại TP.HCM làm điều cần thiết này cho 1.500 bệnh nhân - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hướng dẫn cách sử dụng dung dịch rửa tay cho thân nhân bệnh nhân.

Trong thời gian chờ thăm bệnh, người nhà được cập nhật các kiến thức về dịch bệnh, hiểu về cách phòng, chống các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Đồng thời, các chuyên gia về dinh dưỡng, hô hấp, tâm lý lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện có các buổi trao đổi, chia sẻ về các chuyên đề để nâng cao sức khỏe trong mùa dịch.

Dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, bệnh viện tại TP.HCM làm điều cần thiết này cho 1.500 bệnh nhân - Ảnh 2.

Nhiều phần quà đã được gửi tặng đến người bệnh.

Trong công tác chuyên môn, BV đã chủ động tổ chức khu vực sàng lọc, phòng khám cách ly và phòng cách ly đối với người bệnh nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. 

Đối với khám bệnh ngoại trú, người bệnh được nhân viên y tế thông tin về sàng lọc dịch tễ, theo dõi các triệu chứng sốt, ho, khó thở và khuyến khích mang khẩu trang y tế khi đến Bệnh viện.

Đối với người bệnh nhập viện tại khoa Cấp cứu hay khoa điều trị nội trú, BV thu thập thông tin, thực hiện sàng lọc ngay tại khu vực nhận bệnh, người bệnh, người nhà nuôi bệnh được phát khẩu trang y tế và hạn chế thăm nuôi, tránh lây nhiễm bệnh cho những người bệnh khác. 

Dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, bệnh viện tại TP.HCM làm điều cần thiết này cho 1.500 bệnh nhân - Ảnh 3.

BV đa dạng hoá các hình thức tiếp cận, hỗ trợ người bệnh, người nhà.

Ông Trần Văn Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội của BV cho biết, đối với dịch bệnh do nCoV, hoạt động chuyên môn và công tác xã hội phải luôn song hành cùng nhau, như vậy mới tạo được hiệu quả trong việc chủ động ứng phó với dịch bệnh.

BV đa dạng hoá các hình thức tiếp cận, hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh bằng các buổi trao đổi, hướng dẫn thực hành hay cung cấp kiến thức y học thường thức để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, có ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

TS.BS. Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bv khuyến cáo người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình trước các nguy cơ lây nhiễm bằng cách đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng hô hấp.

Dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, bệnh viện tại TP.HCM làm điều cần thiết này cho 1.500 bệnh nhân - Ảnh 4.

Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh cách đeo khẩu trang đúng.

Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hay lau mũi.

Người dân nên che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có đậy nắp.

Ngoài ra, cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng; vệ sinh thông khí nơi ở hay làm việc; tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các động vật hoang dã…

Dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, bệnh viện tại TP.HCM làm điều cần thiết này cho 1.500 bệnh nhân - Ảnh 5.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm