Dị ứng theo mùa và những điều bất kì ai cũng cần nắm rõ

Giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa xuân và mùa hè là thời điểm mọi người dễ phải đối mặt với tình trạng dị ứng theo mùa nhất.

Theo ước tính của Viện tai mũi họng Hoa Kỳ, hàng triệu người Mỹ phải vật lộn với căn bệnh khó chịu này mỗi năm.

Về cơ bản, mùa dị ứng thường xảy ra ngay khi hoa xuất hiện. Tình trạng này chủ yếu bắt nguồn từ phấn hoa của cỏ và cây. Nhìn chung, Josef Shargorodsky, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ tai mũi họng tại Phòng khám Coastal Ear Nose and Throat ở New Jersey cho biết, trong khi mùa phấn hoa là từ cuối tháng 2 đến tháng 6, mùa cỏ kéo dài suốt mùa hè và dị ứng vẫn có thể tồn tại tới tháng 8, thậm chí đầu đông.

Dị ứng theo mùa và những điều bạn cần nắm rõ - Ảnh 1.

Ronald Purcell, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ dị ứng và miễn dịch học tại Bệnh viện Cleveland giải thích thêm, dị ứng theo mùa thường bắt đầu làm phiền mọi người vào tháng 3, cao điểm vào giữa đến cuối mùa xuân.

Do tình trạng này thường xảy ra vào thời điểm chuyển giao mùa và mùa cúm, mọi người có thể nhầm lẫn với bệnh khác, đặc biệt khi sinh sống tại nhiều khu vực ở các thời điểm khác nhau.

Dấu hiệu dị ứng theo mùa

Theo bác sĩ Purcell các triệu chứng thường bao gồm sổ mũi, ho, hắt hơi, ngạt mũi, gây ngáy vào ban đêm, ngứa mắt và tai. Trên thực tế, chúng dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh về đường hô hấp.

Theo bác sĩ Purcell, một trong những biện pháp phân biệt hiệu quả nhất là xác định thời điểm xuất hiện triệu chứng. Dấu hiệu cảnh báo vấn đề về hô hấp có xu hướng chuyển biến nghiêm trọng, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi suốt ngày. Trái lại, dị ứng theo mùa phát triển theo thời gian. Nói cách khác, virus tấn công cơ thể một cách nhanh chóng, trong khi dị ứng xuất hiện từ từ.

Dị ứng theo mùa và những điều bạn cần nắm rõ - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Purcell các triệu chứng thường bao gồm sổ mũi, ho, hắt hơi, ngạt mũi, gây ngáy vào ban đêm, ngứa mắt và tai.

Mọi người cũng nên lưu ý tới một số triệu chứng đặc trưng, dễ nhận biết như dị ứng theo mùa không gây sốt. Marc F. Goldstein, bác sĩ kiêm trưởng khoa dị ứng và miễn dịch tại Bệnh viện Pennsylvania đã chỉ ra, dấu hiệu đặc trưng của tình trạng này thường không liên quan đến cảm lạnh thông thường hay cúm.

Do đó, nếu thấy ngạt mũi, đi kèm với ngứa và phát ban, bạn rất có thể đang bị dị ứng với phấn hoa trong không khí, thay vì nhiễm virus. Bác sĩ Goldstein cũng cho biết, dị ứng theo mùa góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người mắc bệnh hen suyễn.

Phương pháp điều trị dị ứng theo mùa

Nếu bạn thấy bản thân đang phải vật lộn với những cơn ho, hắt hơi hoặc gặp các triệu chứng dị ứng trong cùng một khoảng thời gian mỗi năm, đừng ngại ngần tới gặp các chuyên gia để được tư vấn. Mặc dù phương pháp điều trị dị ứng theo mùa có thể khác nhau, nhìn chung, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng histamin đầu tiên.

Theo bác sĩ Purcell, người bệnh có khả năng được khuyên dùng loại thuốc không gây buồn ngủ, chẳng hạn Zyrtec hoặc Allegra, nhằm tránh tác dụng phụ của histamin. Ngoài ra, thuốc xịt mũi cũng thường được sử dụng để điều trị dị ứng. Tuy nhiên để có hiệu quả, bạn cần bắt đầu dùng loại thuốc này trước mùa dị ứng.

Dị ứng theo mùa và những điều bạn cần nắm rõ - Ảnh 4.

Nếu bạn thấy bản thân đang phải vật lộn với những cơn ho, hắt hơi hoặc gặp các triệu chứng dị ứng trong cùng một khoảng thời gian mỗi năm, đừng ngại ngần tới gặp các chuyên gia để được tư vấn.

Nếu bạn không muốn uống thuốc hoặc thuốc không có tác dụng lớn, tiêm là lựa chọn khác nên cân nhắc. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm khá lớn. Người bệnh cần tiêm định kỳ, kéo dài một vài năm dưới sự giám sát thường xuyên của bác sĩ.

Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tăng khả năng miễn dịch với chất gây dị ứng. Do phương pháp tiêm rất tốn thời gian, hầu hết các bác sĩ khuyên người bệnh chỉ nên áp dụng khi tình trạng dị ứng quá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày như khiến bạn buộc phải nghỉ làm hoặc nghỉ học.

Nhìn chung, nếu mọi người đã quen với các triệu chứng dị ứng theo mùa và lên kế hoạch điều trị từ trước, tình trạng này không phải là vấn đề lớn. Điều quan trọng nhất là tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nhận thấy dấu hiệu mới, đặc biệt khi các triệu chứng dường như chuyển biến nghiêm trọng trong năm nay, hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm