Đi tắm suối nước nóng, người đàn ông không ngờ mình suýt chết vì bị loại vi khuẩn ăn não tấn công

Không ai có thể ngờ khu vực suối nước nóng lại là nơi chứa những con vi khuẩn nguy hiểm chết người.

Suối nước nóng từ lâu đã được biết đến là nơi giúp cải thiện sức khỏe như tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và chữa lành các vấn đề về da. Thế nhưng, môi trường ấm áp này cũng là nơi tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Theo trang Oreintal Daily, một người đàn ông 70 tuổi (giấu tên) ở Đài Loan đã suýt chết khi bị nhiễm trùng Amip ăn não.

Sau khi tắm suối nước nóng trở về, ông cảm thấy bị đau đầu đột ngột và nghĩ rằng mình bị cảm lạnh. Mặc dù sử dụng thuốc trị cảm lạnh suốt 1 tuần, ông vẫn không cảm thấy đỡ hơn mà thậm chí còn bị sốt. Sau đó, ông quyết định đến bệnh viện để kiểm tra.

Trong khi đang tiến hành kiểm tra, ông đột nhiên lên cơn co giật dù trong tiền sử bệnh tật không có bệnh động kinh. Bác sĩ quyết định chọc dò tủy sống xem não của ông có bị viêm hay nhiễm trùng không.

Tưởng tắm suối nước nóng tốt cho sức khỏe, người đàn ông xém tử vong do trùng Amip chui vào mũi lên thẳng não - Ảnh 1.

Sau khi tắm suối nước nóng, người đàn ông bị nhiễm Amip ăn não.

Kết quả kiểm tra cho thấy có rất nhiều Naegleria fowleri hay còn được gọi là Amip ăn não. Sau đó, ông cũng tiết lộ với bác sĩ là tuần trước mình đã đi tắm suối nước nóng. Lúc này, bác sĩ không còn nghi ngờ gì nữa mà khẳng định ông đã bị nhiễm Amip ăn não khi tắm ở suối nước nóng. Bác sĩ nói rằng khi con người bơi trong nước ao hồ, sông suối, những con Amip có thể xâm nhập vào não thông qua mũi, chúng gây ra viêm màng não, dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi cho mô não.

Điều đáng sợ nhất khi bị nhiễm Amip ăn não là các triệu chứng ban đầu có vẻ bình thường, không đáng lo ngại, dẫn tới việc điều trị bị chậm trễ. Và khi bệnh nhân được chẩn đoán chính xác thì có thể đã quá muộn để được điều trị, tỷ lệ tử vong bị nhiễm Amip là cực kỳ cao.

Amip ăn não người là gì?

Amip ăn não là một loài vi khuẩn được phát hiện vào năm 1965, có tên chính thức là Naegleria fowleri. Có một số loài Naegleria nhưng chỉ có loài fowleri gây bệnh cho con người.

N. Fowleri có kích thước siêu nhỏ khoảng 8 - 15 micromet, tùy thuộc vào giai đoạn sống và môi trường phát triển. Để dễ so sánh, một sợi tóc con người có kích thước từ 40 - 50 micromet.

Giống như các loài Amip khác, Naegleria sinh sản bằng cách phân chia tế bào. Khi điều kiện không phù hợp, Amip trở thành u nang không hoạt động. Nhưng khi điều kiện thuận lợi, các nang biến thành trophozoites - dạng thức ăn của amip.

Có một sự thật là hàng triệu người tiếp xúc với Amip gây nhiễm trùng Naegleria mỗi năm, nhưng chỉ một số ít trong số đó nhiễm bệnh (nhiễm fowleri).

Tưởng tắm suối nước nóng tốt cho sức khỏe, người đàn ông xém tử vong do trùng Amip chui vào mũi lên thẳng não - Ảnh 2.

Có một sự thật là hàng triệu người tiếp xúc với Amip gây nhiễm trùng Naegleria mỗi năm, nhưng chỉ một số ít trong số đó nhiễm bệnh (nhiễm fowleri).

Triệu chứng của bệnh Amip ăn não là gì?

Phải mất từ 2 - 15 ngày để các triệu chứng xuất hiện, sau khi nhiễm Amip ăn não xâm nhập qua đường mũi. Thời gian trung bình đến tử vong là khoảng 5 ngày kể từ khi phát bệnh. Chỉ có một số ít bệnh nhân trên toàn thế giới được báo cáo là còn sống sau khi bị nhiễm trùng Amip.

Các triệu chứng của bệnh Amip ăn não không rõ ràng, lúc đầu có vẻ giống như bị viêm màng não do virus. Nhưng nếu thấy các triệu chứng sau, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

- Đau đầu.

- Sốt.

- Cứng cổ.

- Mất cảm giác ngon miệng.

- Buồn nôn.

- Cảm xúc đột nhiên thay đổi.

- Co giật.

- Hôn mê.

Ngoài ra còn có thêm một số triệu chứng khác như bị ảo giác, sụp mí mắt, mờ mắt...

Tưởng tắm suối nước nóng tốt cho sức khỏe, người đàn ông xém tử vong do trùng Amip chui vào mũi lên thẳng não - Ảnh 3.

Amip ăn não được tìm thấy ở đâu?

Naegleria rất thích nước ấm, nó có thể tồn tại trong nước nóng lên tới 45 độ C. Một số nơi có thể tìm thấy chúng như:

- Ao hồ nước ấm, vũng bùn.

- Vũng bùn.

- Những dòng sông có nhiệt độ nước ấm, chảy chậm, mực nước thấp.

- Bể bơi và bể spa chưa được xử lý.

- Nước giếng hoặc nước sinh hoạt chưa được xử lý.

- Suối nước nóng và các nguồn nước có nhiệt khác.

- Nước bị ô nhiễm nhiệt, chẳng hạn như các dòng chảy từ nhà máy điện.

- Đất, kể cả bụi trong nhà.

Phòng ngừa Amip ăn não như thế nào?

Thuật ngữ "Amip ăn não" khiến chúng ta cảm thấy như có một thứ nguy hiểm đang rình rập hộp sọ của mình. Nhưng thực tế bộ não chính là thức ăn của chúng.

Mũi là con đường Amip xâm nhập vào cơ thể thông qua các hoạt động lặn, trượt thác... Vì vậy, để phòng tránh nguy cơ bị nhiễm loài Amip này, chúng ta nên tránh bơi, lặn, trượt, chạy nhảy trong vùng nước ấm và tĩnh lặng vào cuối mùa hè. Bên cạnh đó, có thể sử dụng kẹp mũi khi chơi các bộ môn trên vùng nước ấm.

Sau khi vui chơi xong, cần làm sạch lỗ mũi của mình bằng nước muối sinh lý, nước cất, nước vô trùng... chứ không phải bằng nước máy, hoặc có thể sử dụng nước lọc đun sôi để rửa mũi.

Theo Orientaldaily & Webmd

Chia sẻ
Đọc thêm