Đi làm về, cô gái phát hiện trang sức xỉn màu liền bảo gia đình sơ tán ngay, cả nhà nằm gọn trong tay "Tử thần" 2 ngày mà không hay

Thái Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nhờ nhớ đến một bài học trên lớp hóa học mà cô gái trẻ đã cứu mạng cả gia đình mình thoát khỏi "Tử thần" vô hình.

Cô gái ấy là Lucy Toman, 22 tuổi, đến từ Helmdon, Northamptonshire, Anh. Ngày hôm đó, Lucy trở về nhà sau khi kết thúc giờ làm việc thì phát hiện rất nhiều món trang sức bằng bạc trong nhà đều đã bị xỉn màu và chuyển sang màu đen. Ngoài ra, gia đình Lucy 2 ngày hôm nay đã ngửi thấy mùi hôi như trứng thối hay xác chuột bị phân hủy nhưng không rõ nguồn cơn từ đâu hoặc chỉ nghĩ thứ mùi nồng nặc ấy bốc ra từ ống cống.

Đi làm về, cô gái phát hiện trang sức xỉn màu liền bảo gia đình sơ tán ngay, cả nhà nằm gọn trong tay "Tử thần" 2 ngày mà không hay - Ảnh 1.

Lúc đó, Lucy giật mình nhớ đến bài học ở lớp hóa học và cho rằng nhiều khả năng cả nhà cô đang vô tình hít phải khí độc Hydro sulfide, loại khí có mùi hôi thối và có thể khiến trang sức bằng bạc bị hoen ố do quá trình oxy hóa. Hydro sulfide còn là chất khí dễ cháy, nếu phổi hấp thụ nhiều trong thời gian quá lâu và không phát hiện sớm sẽ dẫn đến tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Anh.

Người tiếp xúc với Hydro sulfide có thể cảm thấy khó thở, buồn nôn và đau đầu. Điều quan trọng là khi nhận ra loại khí này, con người phải nhanh chóng rời khỏi khu vực đó để tránh bị bất tỉnh và tử vong. 

Thế là gần như ngay tức khắc, Lucy cùng với gia đình sơ tán khỏi ngôi nhà của họ và gọi cho sở cứu hỏa.

Mẹ của Lucy cho biết, 2 xe chữa cháy, 1 xe cứu thương và vài nhân viên kiểm soát chất độc đã được điều động đến nhà bà. Họ đã ở đó trong suốt 7 giờ đồng hồ để điều tra vụ việc.

Đi làm về, cô gái phát hiện trang sức xỉn màu liền bảo gia đình sơ tán ngay, cả nhà nằm gọn trong tay "Tử thần" 2 ngày mà không hay - Ảnh 2.

Tất cả các thành viên trong gia đình Lucy đều được đưa đi kiểm tra nồng độ oxy trong máu và điện tâm đồ. Kết quả xét nghiệm máu không phát hiện điều gì bất thường dù họ đã vô thức hít phải Hydro sulfide trong 48 giờ đồng hồ.

Gia đình Lucy chỉ có thể trở về nhà sau khi cơ quan chức năng đảm bảo khí Hydro sulfide đã được xử lý sạch sẽ. Họ chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo các gia đình khác về dấu hiệu của khí độc. 

Theo Sở Y tế nước Anh, nhiều vụ rò rỉ khí Hydro sulfide trong nhà dân là do hệ thống ống nước và đường ống bị lỗi. Để tránh tình trạng nguy hiểm này, cơ quan này khuyến nghị mọi người phải đảm bảo tất cả hệ thống ống nước và đường ống trong nhà được lắp đặt đúng cách và được bảo dưỡng thường xuyên.

(Nguồn: Mirror)

Chia sẻ
Đọc thêm