Đề xuất người lao động được đi xe máy di chuyển giữa TP.HCM và 4 tỉnh lân cận

Thu Hồng, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân từ TP HCM đi - về 4 tỉnh lân cận, Sở Giao thông Vận tải TP vừa có văn bản khẩn gửi UBND TP HCM đề xuất nhiều phương án và yêu cầu đi kèm.

Các phương án nhằm hỗ trợ người lao động đi lại dễ dàng hơn trong phạm vi giữa TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh.

Với phương án vận chuyển người lao động bằng ô tô giữa TP HCM và các tỉnh lân cận, đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP HCM và ngược lại.

Công nhân, chuyên gia khi di chuyển phải đáp ứng điều kiện là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày; có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, định kỳ 7 ngày/lần.

Đề xuất người lao động được đi xe máy di chuyển giữa TP HCM và 4 tỉnh lân cận - Ảnh 1.

Nếu được TP HCM chấp thuận, người dân có thể đi - về 4 tỉnh lân cận bằng xe máy (Ảnh: Hoàng Triều)

Các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP HCM phải xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối (Ban Quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức và các quận, huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh) cần xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở Giao thông vận tải các tỉnh để cấp giấy.

Sở GTVT TP HCM đề xuất cho người dân sử dụng xe cá nhân (ôtô, môtô, xe máy) đi lại trong phạm vi giữa TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh nhưng phải bảo đảm các yêu cầu: người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày; có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ Sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ: người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Chia sẻ
Đọc thêm