Đây mới là nguyên nhân sâu xa khiến dân mạng kịch liệt phản đối việc chó Nhật góp mặt trong phim "Cậu Vàng"

Nhiều khán giả cho rằng, việc nhà sản xuất phim "Cậu Vàng" lựa chọn giống chó Nhật đảm nhận vai chính đã làm mất đi yếu tố lịch sử.

Mới đây, sau khi chính thức công bố về "diễn viên" chính phim Cậu Vàng, tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, cư dân mạng đã nảy ra cuộc tranh cãi kịch liệt khi nhà sản xuất quyết định chọn chú chó Shiba Inu - giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản đảm nhận vai chính.

picture2-156671744778480464433

vang-1566634722-width800height516

Chú chó Shiba Inu - giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản sẽ đảm nhận vai chính trong phim Cậu Vàng.

Lão Hạc vốn là truyện ngắn được viết năm 1943. Đây là tác phẩm được đánh giá là một trong những truyện ngắn thành công của dòng văn học hiện thực, mô tả tình cảnh người nông dân ở giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám. Trong truyện, lão Hạc được mô tả là một người nông dân chất phác, hiền lành, góa vợ và có một người con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lấy vợ cho con trai của mình. Người con trai lão vì thế đã rời bỏ quê hương để đến đồn điền cao su kiếm tiền. Lão Hạc có một chú chó tên là Vàng và xem nó như một người thân trong gia đình. Tuy nhiên, vì gia cảnh nghèo khó, không nuôi nổi nên lão đành cắn răng bán Vàng đi. Lão đã rất dằn vặt bản thân mình khi mang một "tội lỗi" là đã nỡ tâm "lừa một con chó".

Hình ảnh của cậu Vàng trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy (1982) của đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa.

Theo như nhiều cư dân mạng, nguyên nhân chính khiến họ không hài lòng trong việc lựa chọn giống chó Nhật vào phim chính là vì yếu tố lịch sử. Nhiều khán giả cho rằng, cậu Vàng mà lão Hạc nuôi là một chú chó cỏ thuần Việt, có bộ lông màu vàng. Nhà văn Nam Cao viết tác phẩm dựa vào bối cảnh làng quê Việt Nam - giai đoạn phát xít Nhật vào Đông Dương.

Một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên nạn đói năm 1945 là những hậu quả của chiến tranh tại Đông Dương. Các cường quốc đang chiếm đóng Việt Nam như Pháp, Nhật Bản vì mục đích phục vụ chiến tranh đã lạm dụng và khai thác quá sức vào nông nghiệp vốn đã lạc hậu, đói kém gây nhiều tai họa ảnh hưởng đến sinh hoạt kinh tế của người Việt.

Như vậy, việc nhà sản xuất phim chọn quốc khuyển của Nhật vào vai cậu Vàng chẳng khác nào "cú tát" vào mặt khán giả.

Trên các trang mạng xã hội, rất nhiều cư dân mạng đều bày tỏ sự phẫn nộ trước quyết định của nhà sản xuất phim Cậu Vàng. Nhiều cư dân mạng cho biết, họ không phải kỳ thị giống chó Shiba Inu, tuy nhiên việc lựa chọn "diễn viên" này phải phù hợp với hoàn cảnh lịch sử.

New Project (1) (1)

Nhiều khán giả cho rằng việc nhà sản xuất lựa chọn quốc khuyển Nhật Bản vào phim Cậu Vàng làm mất đi yếu tố lịch sử trong truyện ngắn Lão Hạc.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm