Đây là những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ ban đêm

Quỳnh Phương,
Chia sẻ

Trung bình mỗi ngày, bạn cần ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng để cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất ngủ hay cảm thấy trằn trọc, thao thức suốt đêm thì có thể là do một trong các nguyên nhân sau.

Sử dụng điện thoại

Việc sử dụng điện thoại trong bóng đêm chẳng những làm bạn bị mất ngủ mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới đôi mắt của bạn. Bạn dùng điện thoại để lướt facebook, chơi game hay xem phim trước khi đi ngủ đều sẽ làm não bộ bị phân tâm và quên mất cảm giác buồn ngủ. Do đó, hãy sửa ngay thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ để cải thiện vấn đề này.

Đây là những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ ban đêm - Ảnh 1.

Tắm nước lạnh

Thông thường, nếu bạn tắm trước 9 giờ tối thì không có vấn đề gì cả. Nhưng nếu bạn tắm trước khi ngủ, nhất là khoảng thời gian sau 9 giờ tối và còn là tắm nước lạnh thì có thể làm tình trạng mất ngủ xuất hiện. Chưa hết, đây cũng không phải là thời điểm tốt để tắm vì nó sẽ kéo theo một loạt vấn đề sức khoẻ nguy hại khác mà bạn rất dễ gặp phải.

Đây là những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ ban đêm - Ảnh 2.

Ăn đồ chua

Một số loại trái cây chua như cam, chanh, bưởi... lại chứa hàm lượng axit cao. Do đó, khi bạn nhấm nháp những loại trái cây này trước khi đi ngủ thì có thể dẫn đến tình trạng ợ nóng, trào ngược axit dạ dày nên gây mất ngủ, khó ngủ sau đó.

Đây là những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ ban đêm - Ảnh 3.

Để bụng đói đi ngủ

Tương tự việc ăn đồ chua, nếu bạn ăn quá no hay bỏ qua bữa tối mà ôm bụng đi ngủ thì vừa gây hại lớn tới dạ dày, vừa làm bạn trằn trọc, thao thức suốt đêm vì cái bụng kêu réo liên hồi.

Uống trà, cafe

Tuỳ theo cơ thể mỗi người, việc uống trà hay cafe buổi tối sẽ dễ làm cho não bộ bị kích thích và tăng thêm sự tỉnh táo, tập trung. Vậy nên, thay vì uống trà hay cafe, bạn có thể lựa chọn dùng một ly sữa nóng để dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn.

Đây là những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ ban đêm - Ảnh 4.

Ăn tối quá muộn

Hãy cố gắng ăn tối trước 10 giờ đêm, vì ăn tối muộn vừa chẳng có lợi cho sức khoẻ, vừa có hại cho dạ dày và còn làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn. Vậy nên, dù có bận rộn đến mấy thì cũng nhớ dành thời gian ăn tối đúng giờ trước đó bạn nhé!

Đây là những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ ban đêm - Ảnh 5.
Chia sẻ