Đây là khung giờ tốt nhất trong một ngày: Làm được 4 việc, bỏ 4 việc trong thời điểm vàng này, sức khỏe tăng gấp đôi

TT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Trong khoảng thời gian này, khí và máu lưu thông rất mạnh mẽ đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, khoảng thời gian từ 9 đến 11 giờ tối được coi là thời điểm lý tưởng để mọi người nghỉ ngơi. Trong khoảng thời gian này, khí và máu lưu thông rất mạnh mẽ đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Thực ra điều này rất dễ hiểu, sau một ngày làm việc cơ thể con người đã cạn kiệt năng lượng và thể lực đến mức rất mệt mỏi nên nếu được nghỉ ngơi kịp thời trong khoảng thời gian này thì rất có lợi cho sức khỏe.

Đây là khung giờ tốt nhất trong một ngày, làm được 4 việc trong thời điểm vàng này, hiệu quả sức khỏe sẽ tự nhiên tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhịp sống của con người hiện đại tương đối nhanh, đối với nhiều người, họ bận rộn vào ban ngày và cuộc sống về đêm chỉ mới bắt đầu sau 9 giờ tối. Không ít người mải mê xem tivi, nghịch điện thoại... chứ không có ý thức giữ gìn sức khỏe bằng cách để cho cơ thể được nghỉ ngơi nên đã lãng phí thời gian quý báu này một cách vô ích.

Vậy, chúng ta có thể làm gì trong 2 giờ này để tăng cường sức khỏe?

1. Ngâm chân trong nước ấm

Có hơn 20 huyệt đạo ở lòng bàn chân, tương ứng với các cơ quan nội tạng trên cơ thể con người. Vì vậy, ngâm chân bằng nước ấm không chỉ có thể làm giãn nở các mao mạch ở chân, tăng lưu lượng máu ở chân, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể con người mà còn có thể kích thích các huyệt đạo này, thông kinh mạch.

Đây là khung giờ tốt nhất trong một ngày, làm được 4 việc trong thời điểm vàng này, hiệu quả sức khỏe sẽ tự nhiên tăng gấp đôi - Ảnh 2.

2. Massage

Massage có thể làm thư giãn các cơ của toàn bộ cơ thể và lưu thông máu trơn tru. Đặc biệt, dùng các ngón tay của cả 2 bàn tay để massage phần đầu thì sẽ có thể kích thích các huyệt đạo, thông kinh lạc của đầu, không chỉ cải thiện tư duy và trí nhớ, mà còn thúc đẩy sự phát triển của tóc, đặc biệt là loại bỏ mệt mỏi của não, thúc đẩy giấc ngủ, giúp bạn đi vào giấc ngủ sớm.

Cách thực hiện cụ thể như sau: Vuốt dọc trán qua đỉnh đầu ra sau đầu sang hai bên, dùng hai bàn tay và ngón tay chải đều để làm nóng da đầu. Thời gian mỗi lần massage khoảng 5 phút.

Ngoài ra, đấm lưng nhẹ nhàng cũng là một chế độ luyện tập rất tốt cho sức khỏe. Việc này có thể loại bỏ sự mệt mỏi của cơ thể con người, kích thích các huyệt đạo trên lưng và thư giãn các cơ, có lợi cho sức khỏe và thúc đẩy giấc ngủ.

Đây là khung giờ tốt nhất trong một ngày, làm được 4 việc trong thời điểm vàng này, hiệu quả sức khỏe sẽ tự nhiên tăng gấp đôi - Ảnh 3.

3. Xoa bụng

Theo Trung y, bụng là cung thành của lục phủ ngũ tạng, cũng là nơi phát nguồn của khí huyết, âm dương. Thường xuyên xoa bụng sẽ giúp thông tràng địch dạ, lưu thông khí huyết, tiêu trừ bệnh tật. Xoa bụng có thể thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa của con người và có tác dụng giải độc. Do đó, buổi tối sau 9h bạn nên thường xuyên xoa bụng.

Cách làm cụ thể: Nằm thẳng trên giường, thư giãn, đặt lòng bàn tay trái lên bụng, sau đó chồng tay phải lên mu bàn tay trái, đầu tiên xoay ngược chiều kim đồng hồ trong 30 vòng, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ trong 30 vòng nữa rồi thay đổi luân phiên.

Khi xoa bụng, bạn phải ấn nhẹ vào vùng da dưới da, nhưng không được quá mạnh. Ngoài việc thúc đẩy tiêu hóa và giải độc, xoa bụng còn có thể điều hòa lá lách và dạ dày.

Đây là khung giờ tốt nhất trong một ngày, làm được 4 việc trong thời điểm vàng này, hiệu quả sức khỏe sẽ tự nhiên tăng gấp đôi - Ảnh 4.

4. Thường xuyên chườm mắt

Nhiều người chưa hiểu rõ về tác dụng của việc chườm ấm nóng đối với sức khỏe. Thực tế, chườm ấm cũng là một cách tốt để dưỡng mắt, phục hồi thị lực và giảm quầng thâm.

Người hiện đại có thói quen xem các thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV và máy tính rất thường xuyên nên rất mắt rất dễ bị mệt mỏi. Nó rất dễ bị các triệu chứng như khô, đau, thậm chí mất thị lực. Vì vậy, cần chườm ấm cho mắt trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện lưu thông máu quanh mắt, giảm mỏi mắt, giảm quầng thâm mắt cũng rất hiệu quả.

Cách làm cụ thể: Sau khi rửa mặt sạch, nhúng khăn với nước ấm khoảng 40 độ C rồi nhẹ nhàng đắp lên mắt, khi không thấy nóng thì lấy ra. Lặp lại động tác này 5 lần.

Đây là khung giờ tốt nhất trong một ngày, làm được 4 việc trong thời điểm vàng này, hiệu quả sức khỏe sẽ tự nhiên tăng gấp đôi - Ảnh 5.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ bạn nên chú ý tránh làm 5 việc sau để sức khỏe không bị tổn hại nghiêm trọng

1. Chơi điện thoại di động

Về cơ bản, nhiều người nằm trên giường và nghịch điện thoại trong 2 giờ này. Trên thực tế, ánh sáng xanh do điện thoại di động phát ra rất có hại cho cơ thể con người. Nó sẽ làm giảm melatonin của cơ thể hơn 22%. Việc giảm melatonin sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con người, khiến con người không thể đi vào giấc ngủ sâu, thậm chí dễ dẫn đến mất ngủ.

Đồng thời, việc sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài cũng sẽ làm tiêu hao một lượng lớn máu gan của con người, nhiều người mắc hội chứng khô mắt liên quan nhiều đến việc sử dụng điện thoại di động và các sản phẩm điện tử khác trong thời gian dài. Vì vậy, vì sức khỏe, bạn phải ít sử dụng điện thoại di động sau 9 giờ tối.

Đây là khung giờ tốt nhất trong một ngày, làm được 4 việc trong thời điểm vàng này, hiệu quả sức khỏe sẽ tự nhiên tăng gấp đôi - Ảnh 6.

2. Ăn đêm

Ăn đêm trong khung giờ này sẽ không chỉ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây mất ngủ và hay mơ, giảm chất lượng giấc ngủ mà còn gây khó tiêu do một lượng lớn năng lượng sẽ chuyển hóa thành chất béo. Khi quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị giảm sút và không được vận động đủ để tiêu hao năng lượng sẽ chuyển hóa thành mỡ quá nhiều dẫn đến béo phì.

3. Tập thể dục mạnh mẽ

Có người thích tập thể dục buổi tối nhưng sau 9h tối thì tốt nhất không nên vận động mạnh. Bởi vì việc tập luyện gắng sức sẽ khiến cơ thể con người luôn trong trạng thái hưng phấn. Điều này không phù hợp với quy luật của cơ thể con người và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến con người khó đi vào giấc ngủ yên bình.

4. Uống nhiều nước

Một số người thích uống nước vào ban đêm. Tuy nhiên, sau 9h tối bạn phải giảm lượng nước uống xuống. Uống nhiều nước vào thời điểm này sẽ khiến nước tiểu kích thích bàng quang vào nửa đêm khiến bạn dễ thức giấc vào ban đêm. Ngoài ra, uống nhiều nước ban đêm còn dễ gây phù nề như mắt, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình.

T/h

Chia sẻ
Đọc thêm