Đậu phụ là nguyên nhân gây axit uric cao? Chuyên gia nhắc nhở ăn ít 5 thực phẩm để tránh bệnh
Đậu phụ có phải là nguyên nhân gây ra axit uric cao hiện là thông tin được nhiều người quan tâm.
Những năm gần đây, axit uric cao dường như đã trở thành một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Với mức sống của người dân được cải thiện và thay đổi chế độ ăn uống, tỷ lệ axit uric cao cũng tăng lên hàng năm.
Đối với những bệnh nhân có lượng axit uric cao, việc điều chỉnh chế độ ăn uống rất quan trọng. Là món ngon được nhiều người ưa chuộng, nhưng đậu phụ có thích hợp với người bệnh có lượng axit uric cao?" là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh gút.
Ăn đậu phụ với lượng nhỏ hơn 350g mỗi ngày sẽ không có ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)
Đậu phụ có phải là nguyên nhân gây ra axit uric cao?
Đậu phụ là đạm thực vật, không gây ảnh hưởng đến nồng độ axit uric máu. Một nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore còn chứng minh, ăn đậu phụ không tác động nhiều đến axit uric. Nhiều người bệnh gút không gặp bất kỳ vấn đề gì khi ăn đậu phụ.
Như vậy, người bị bệnh gút có thể ăn được đậu phụ. Điều quan trọng là ăn với liều lượng phù hợp và có cách chế biến khoa học. Nên ăn các món đậu phụ được chế biến thanh đạm, tránh ăn các món đậu chiên, rán nhiều dầu mỡ. Bạn có thể hấp, luộc đậu phụ hoặc sử dụng đậu phụ non, đậu phụ trắng để đảm bảo sức khỏe. Nên tiêu thụ một lượng đậu phụ vừa phải, không quá 200g mỗi ngày. Mặc dù đây là loại thực phẩm giàu protein, nhưng sử dụng quá nhiều có thể tích lũy lượng axit uric trong cơ thể, về lâu dài cũng không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên kết hợp đậu phụ với rau củ, hoa quả tươi để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, giảm khả năng tăng trưởng của axit uric trong máu. Ngoài ra, bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành để giảm hàm lượng đạm trong thực phẩm.
Một số thực phẩm được chuyên gia khuyến cáo người có lượng axit uric cao nên hạn chế ăn
TS Nguyễn Huy Thông, Trưởng khoa Khớp, Bệnh viện 103 (Hà Nội) đề cập đến một số thực phẩm khác mà người có lượng axit uric cao nên hạn chế ăn:
1. Thực phẩm giàu chất béo
Ăn thực phẩm giàu chất béo thường xuyên không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan. Nếu chức năng gan suy giảm, hoạt động của thận hoặc các cơ quan khác của con người cũng sẽ bị hạn chế, gây bất lợi cho việc đào thải lượng axit uric dư thừa trong cơ thể.
Vì vậy, nếu nhận thấy lượng axit uric trong cơ thể quá cao thì tốt nhất bạn không nên ăn những thực phẩm nhiều chất béo.
2. Đồ muối chua
Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn khoảng 50g dưa muối và ăn 2-3 lần trong tuần mỗi ngày. (Ảnh minh họa: Internet)
Đồ muối chua có vị rất ngon, trong đó dưa chua và kim chi đặc biệt được ưa chuộng. Tuy nhiên, khi làm đồ muối chua cần cho vào một lượng lớn muối. Nếu ăn quá nhiều vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho thận, cản trở quá trình đào thải axit uric và giữ nồng độ axit uric ở mức cao.
3. Rượu
Chất cồn trong rượu có thể cản trở gan chuyển hóa axit uric, làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể con người.
Axit lactic trong chất chuyển hóa axit uric được chuyển thành lactate. Nó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các ion natri, dẫn đến sự lắng đọng urat và thúc đẩy xuất hiện các biến chứng như bệnh gút, sỏi thận do axit uric. Vì vậy, những người có lượng axit uric cao nên ngừng uống rượu.
4. Thực phẩm từ đậu nành
Lạm dụng đậu nành có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng tuyến giáp, hoặc gia tăng nguy cơ bị dị ứng. (Ảnh minh họa: Internet)
Điều quan trọng là phải tránh bệnh gút, tránh xa thực phẩm từ đậu nành. Mặc dù thực phẩm từ đậu nành có thể cung cấp protein thực vật, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng nhưng ăn nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Tiêu thụ quá mức bất kỳ loại thực phẩm nào cũng sẽ có những mối nguy về sức khỏe.
Cơ thể con người thu được purin bên trong và cơ thể sản sinh ra một lượng lớn axit uric trong quá trình tiêu hóa và hấp thu. Nếu axit uric không được bài tiết một cách thuận lợi, lượng sản sinh ra sẽ tăng lên và không thể đạt trạng thái cân bằng, bệnh gút sẽ xảy ra do sự kích thích của tinh thể urat.
5. Hải sản
Mặc dù hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, đắt tiền, khó ăn và được nhiều người săn đón nhưng những người có lượng axit uric cao lại không thích hợp ăn hải sản. Nguyên nhân là do hải sản chứa rất nhiều purin. Trên thực tế, dù là cá sông, người có lượng axit uric cao cũng nên ăn ít hơn.