Dấu hiệu phổ biến nhất hiện nay của biến thể Omicron

CTV Vũ Gia, Theo VOV
Chia sẻ

Hơn 80% bệnh nhân COVID-19 bị sổ mũi, ít người bị sốt và ho như trong các đợt dịch trước đây.

Giáo sư Tim Spector, người đứng đầu Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng COVID-19 của Anh, chia sẻ các triệu chứng hay gặp nhất của bệnh nhân COVID-19.

Ông cho biết ho, sốt không còn xuất hiện phổ biến như trước đây nữa. Biểu hiện bệnh xuất hiện nhiều nhất là sổ mũi, ghi nhận ở 83% bệnh nhân COVID-19 vào thời điểm hiện tại. Ngoài ra, người nhiễm COVID-19 còn bị hắt hơi, đau đầu, đau cơ, đau mắt, chán ăn…

Dấu hiệu phổ biến nhất hiện nay của biến thể Omicron - Ảnh 1.

Omicron là một chủng virus SARS-CoV-2 nhẹ hơn, do đó tạo ra các triệu chứng không rõ ràng ở đa số bệnh nhân, đặc biệt là ở những người đã tiêm chủng.

Hầu hết mọi người có thể khỏi bệnh khi tự điều trị và nghỉ ngơi tại nhà với các triệu chứng giống như cảm cúm trong vài ngày. Một số người chỉ có một hoặc hai triệu chứng.

COVID-19 vẫn còn rất phổ biến ở Anh, nhưng số trường hợp đã giảm từ mức đỉnh lên tới 100.000 ca/ngày xuống hơn 10.000 ca. Thêm vào đó, số người phải nhập viện cũng không tăng lên.

Tiến sĩ Mary Ramsay, Giám đốc Chương trình Y tế Công cộng tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, đánh giá: “Điều đáng khích lệ là số người nhập viện đã giảm trong tuần này. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình COVID-19 trong những tuần tới”.

“Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng đường hô hấp như sốt, hãy cố gắng ở nhà, hạn chế tiếp xúc người khác - đặc biệt là những người cao tuổi hoặc dễ bị tổn thương. Tiêm phòng vẫn cần thiết đối với tất cả đối tượng đủ điều kiện”.

Theo các nghiên cứu, vaccine COVID-19 là phương pháp phòng vệ tốt nhất. Theo đó, các triệu chứng ở bệnh nhân đã tiêm 3 mũi vaccine COVID-19 chỉ có triệu chứng kéo dài bằng một nửa thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Hiện ở Anh, người nhiễm COVID-19 không bị bắt buộc phải cách ly. Tuy nhiên, các quan chức y tế khuyến cáo họ nên ở nhà trong 5 ngày khi dễ lây nhiễm nhất. Họ có thể trở lại trường học, đi làm khi không bị sốt và đủ sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm