Dấu hiệu nhận biết giang mai ác tính

Liên Anh,
Chia sẻ

Bệnh giang mai ác tính có thời gian ủ bệnh ngắn, khởi đầu với triệu chứng toàn thân như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp…

BS CK2 Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP HCM cho biết vừa qua, bệnh viện tiếp nhận 2 trường hợp (có tiền sử HIV) mắc giang mai ác tính hiếm gặp.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân (19 tuổi, ngụ Đồng Tháp). Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết đã từng khám nhiều chuyên khoa tại địa phương để điều trị sưng khớp, cùng với nhiều vết loét chảy dịch mủ ở miệng, cằm. Dù điều trị kháng sinh, kháng viên và giảm đau nhưng không cải thiện. Lo lắng, người bệnh đến Bệnh viện Da liễu thăm khám, xét nghiệm, kết quả bệnh nhân được chẩn đoán bệnh giang mai ác tính. Đặc biệt, bệnh nhân từng quan hệ đồng giới và có nhiều hơn 2 bạn tình và đã được chẩn đoán nhiễm HIV cách đây 5 năm và đang điều trị thuốc ARV.

Dấu hiệu nhận biết giang mai ác tính - Ảnh 1.

Bác sĩ Thơ nhận định: "Chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân nhiễm giang mai trên nền HIV sẵn có nên hướng dẫn bệnh nhân làm xét nghiệm sàng lọc tất cả các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán giang mai ác tính, điều trị bằng Penicillin G theo phác đồ".

Tương tự, một bệnh nhân 27 tuổi, tiền sử nhiễm HIV và có quan hệ tình dục đồng giới, đến khám với tình trạng loét da cạnh hậu môn 1 tháng. Khám da toàn thân ghi nhận nhiều vết loét sâu, rỉ dịch có mùi hôi, không đau, vị trí ở trước tai, bụng, cạnh hậu môn. Vài vết loét khô, bề mặt phủ mài dày màu nâu đen. Bệnh nhân được xét nghiệm và chẩn đoán giang mai ác tính. Sau quá trình điều trị theo phác đồ, ghi nhận da lành lại gần như hoàn toàn.

Theo bác sĩ Thơ, bệnh giang mai ác tính có thời gian ủ bệnh ngắn, khởi đầu với triệu chứng toàn thân như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp… Biểu hiện da tiến triển từ các nốt, mụn mủ thành nốt loét, mảng loét chảy dịch, trên bề mặt tạo thành lớp mài dày như vỏ sò, màu nâu hoặc đen.

"Việc chẩn đoán dựa vào thăm khám bệnh nhân phối hợp cùng xét nghiệm cận lâm sàng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có thể diễn tiến toàn thân, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương, thị lực, thính lực, cơ xương khớp, tiêu hóa, thận niệu" – bác sĩ Thơ nói.

Bác sĩ Thơ cũng cho hay: "Bệnh nhân được điều trị có cải thiện ngoạn mục với kháng sinh penicillin G, đồng thời chúng tôi cũng quan sát phản ứng sau tiêm Penicillin trên bệnh nhân".

Giang mai ác tính rất hiếm gặp, có thể gây biến chứng trên các hệ cơ quan và đe dọa tính mạng. Bệnh lý này nên được nghĩ tới khi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm HIV, tiền sử quan hệ tình dục đồng giới, có tổn thương loét hoặc hoại tử, có thể đi kèm các triệu chứng toàn thân. Tiên lượng bệnh tốt khi được điều trị sớm, đúng và đủ liều kháng sinh theo phác đồ bệnh viện.

Chia sẻ