Đau đầu sau khi tiêm vaccine COVID-19 có bất thường?

CTV Hoàng Danh, Theo VOV

Hiện đã bắt đầu có những báo cáo về tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19, trong đó nhức đầu là hiện tượng khá phổ biến.

Hầu hết các loại vaccine đang được sử dụng hiện nay đều có những tác dụng phụ. Đây là điều rất bình thường. Các triệu chứng có thể là sốt, phát ban, mệt mỏi và đau đầu. Nhưng điều gì khiến cơn đau đầu trở thành một tác dụng phụ phổ biến của vaccine và có những cách nào để giải quyết?

Đau đầu sau khi tiêm vaccine COVID-19 có bất thường? - Ảnh 1.

Đau đầu- Tác dụng phụ phổ biến của vaccine ngừa COVID-19

Nếu bạn vừa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và có dấu hiệu bị đau đầu sau đó. Đừng quá lo lắng. Trên thực tế, đau đầu là một trong những tác dụng phụ thường thấy của vaccine và cũng đã được liệt kê trên các tờ thông tin về vaccine. Giống như các tác dụng phụ khác, đau đầu cũng là một dấu hiệu của các phản ứng phụ cơ thể trong quá trình tạo khả năng miễn dịch. Trong một số loại biến thể vaccine chứa virus sống, đã được giảm độc lực, việc gặp các tác dụng phụ tạm thời, bao gồm đau đầu, trở nên phổ biến hơn nhiều.

Tác dụng phụ này xuất hiện khi nào?

Theo các chuyên gia và những người đã tiêm vaccine, khả năng bị đau đầu cao nhất sau khi tiêm liều thứ hai. Điều này chủ yếu do các kháng thể, được tạo ra sau liều đầu tiên, làm tăng phản ứng với lần tiêm vaccine thứ hai, khiến bạn trải qua các phản ứng mạnh hơn trước. Đau đầu khi tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến bạn cảm thấy suy nhược, đặc biệt khi bạn bị chứng đau đầu mãn tính.

Đau đầu sau khi tiêm vaccine COVID-19 có bất thường? - Ảnh 2.

Mặc dù triệu chứng là nhẹ nhưng đối với một số người có thể ảnh hưởng đặc biệt đến chất lượng cuộc sống. Do đó, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, không sắp xếp các cuộc gặp quan trọng và khẩn cấp trong những ngày tiêm chủng, để cơ thể được nghỉ ngơi nếu cần thiết.

Bạn nên làm gì khi bị đau đầu?

Nếu bị đau đầu, bạn đừng quá lo lắng. Đau đầu, giống như các tác dụng phụ khác của vaccine sẽ hết sau vài ngày. Nếu bạn bị đau đầu, bạn có thể dùng một số loại thuốc giảm đau cơ bản như ibuprofen hoặc acetaminophen theo tư vấn của bác sĩ.

Nếu bạn không muốn uống thuốc, có một số biện pháp khắc phục tại nhà 

Đau đầu, một dấu hiệu của viêm có thể thuyên giảm bằng cách chườm lạnh. Có một số thực phẩm làm giảm đau đầu tự nhiên như uống cà phê, ăn rau lá xanh, gừng… Sử dụng các liệu pháp tinh dầu, tránh thực phẩm giàu histamine cũng có thể có tác dụng.

Đau đầu sau khi tiêm vaccine COVID-19 có bất thường? - Ảnh 3.

Để phòng ngừa, bạn nên cắt giảm uống rượu sau khi tiêm vaccine. Uống rượu không chỉ làm giảm hiệu quả của vaccine, mà còn là tác nhân xấu gây ra cơn đau đầu của bạn. Nếu có thể, hãy cân nhắc nghỉ ngơi một chút sau khi tiêm phòng. Điều này giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi tốt.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Mặc dù cơn đau đầu sẽ được giải quyết trong vài ngày giống như các tác dụng phụ khác của vaccine. Tuy nhiên nếu bạn bị đau đầu hoặc các triệu chứng nghiêm trọng kéo dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ./.

Chia sẻ
Đọc thêm