Đau đầu sau khi ăn bắt nguồn từ những nguyên do không ai ngờ này

Đau đầu dữ dội sau bữa ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng này.

Đau đầu là triệu chứng thường gặp ở không ít người sau khi họ tiêu thụ thực phẩm. Đây thực sự là vấn đề quan trọng bạn không nên bỏ qua. Thông thường, đau đầu sau bữa ăn là dấu hiệu giúp cảnh báo cơ thể đang trong tình trạng tốt hay xấu. Dưới đây là một số nguyên nhân và hướng dẫn của các chuyên gia nhằm giải quyết tình trạng này:

Đau đầu sau khi ăn bắt nguồn từ những nguyên do không ai ngờ này - Ảnh 1.

Đau đầu là triệu chứng thường gặp ở không ít người sau khi họ tiêu thụ thực phẩm.

Hấp thụ nhiều đường

Sử dụng nhiều bánh kẹo hay đồ ăn chứa nhiều đường sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó chịu và đau đầu. Trên thực tế, theo Medhat Mikhael, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc Trung tâm sức khỏe Spine MemorialCare Orange Coast, hấp thụ đường có khả năng khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao đột ngột rồi nhanh chóng giảm dần.

Tình trạng này dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết sau bữa ăn, từ đó gây chóng mặt và đau đầu. Trong trường hợp nghiêm trọng, Viện y tế về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận Hoa Kỳ và Viện y tế Mayo cho biết, một số người còn cảm thấy yếu cơ, ra mồ hôi và hơi run rẩy.

Đau đầu sau khi ăn bắt nguồn từ những nguyên do không ai ngờ này - Ảnh 2.

Sử dụng nhiều bánh kẹo hay đồ ăn chứa nhiều đường sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó chịu và đau đầu.

Dư thừa muối

Tiêu thụ một lượng lớn đồ ăn chứa nhiều muối như thực phẩm đông lạnh, nước sốt cà chua, pho mai đã qua chế biến có thể tác động tới sức khỏe. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, những người hấp thụ khoảng 8000 mg natri mỗi ngày có nguy cơ bị đau đầu cao hơn 33% so với người chỉ dùng 4000 mg. Do đó, các chuyên gia khuyên người bình thường không nên tiêu thụ quá 1500 mg natri để duy trì sức khỏe tổng thể.

Lượng natri dư thừa sẽ làm tăng thể tích máu, chiếm không gian lớn trong thành mạch máu. Việc các mạch máu phải giãn nở để chứa chất này có thể gây đau đầu.

Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất tyramine

Sở hữu hương vị thơm ngon, các loại thực phẩm như phô mai, rượu vang đỏ và thịt muối cũng chứa nhiều chất tyramine. Tổ chức Headache Hoa Kỳ lưu ý, đây là một loại axit amin có khả năng thúc đẩy sự xuất hiện của những cơn đau nửa đầu.

Các thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản hóa học như nitrat, sunfat và mononatri glutamat có thể gây đau đầu bằng tăng cường lượng máu lưu thông lên não. Theo Tổ chức Headache Hoa Kỳ, những chất phụ gia này thường có mặt trong các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, đồ hộp.

Đau đầu sau khi ăn bắt nguồn từ những nguyên do không ai ngờ này - Ảnh 3.

Sở hữu hương vị thơm ngon, các loại thực phẩm như phô mai, rượu vang đỏ và thịt muối cũng chứa nhiều chất tyramine.

Đau quai hàm

Bạn có khả năng đang phải đối mặt với hội chứng myofascial nếu những cơn đau xuất hiện khi nhai thực phẩm. Daria Hamrah, chuyên gia y khoa tại Trung tâm phẫu thuật răng miệng và mặt ở Nova Surgicare cho biết, đau đớn xảy ra mỗi khi quai hàm người bệnh di chuyển. Giống hiện tượng đau cơ khi làm việc quá sức, những cơn đau có thể xuất hiện nếu cơ hàm hoạt động quá nhiều.

Các cơ làm việc kéo dài có thể dẫn tới những cơn đau đầu nhức nhối. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên chườm đá vào quai hàm và dùng thuốc giảm đau chống viêm. Nếu những cơn đau vẫn tiếp diễn, đừng ngại ngần tới khám bác sĩ nha khoa.

Không dung nạp thực phẩm

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh celiac có liên quan tới chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, nhiều bằng chứng khác cũng cho thấy mối liên hệ giữa hiện tượng đau đầu với tình trạng không dung nạp lactose. Tuy nhiên, theo Laren Tan, chuyên gia y khoa kiêm nhà nghiên cứu về bệnh phổi và tâm thần học tại Đại học y Loma Linda, khẳng định gluten và các thực phẩm làm từ bơ sữa dẫn đến đau đầu vẫn cần được chứng minh thêm.

Tuy nhiên, nếu nghi ngờ, bạn cũng nên tránh sử dụng những loại thực phẩm này. Các triệu chứng có thể biến mất nhanh chóng nếu người bệnh kiêng khen đầy đủ.

Đau đầu sau khi ăn bắt nguồn từ những nguyên do không ai ngờ này - Ảnh 4.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh celiac có liên quan tới chứng đau nửa đầu.

Tê não

Cảm giác ê buốt đau đầu mỗi khi ăn kem chính là hiện tượng "tê não" (sphenopalatine ganglioneuralgia). Khi một thứ gì đó lạnh kích thích miệng, thành mạch máu sẽ nhanh chóng co và giảm lượng máu lưu thông lên não. Từ đó, những cơn đau sẽ xuất hiện xung quanh trán và tự động biến mất sau 1-2 phút.

Tuy sử dụng thuốc có thể ngăn chặn cơn đau tức thời, bạn sẽ không thể giải quyết triệt để vấn đề này. Mỗi khi cơn đau tấn công, mọi người hãy viết ra những triệu chứng và các loại thực phẩm vừa tiêu thụ ra giấy. Nếu vấn đề này không bắt nguồn từ thực phẩm hay đồ uống và có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm