Đau chân khi mang bầu

Thời kỳ mang thai khiến thể chất thai phụ thay đổi. Một trong những khó chịu là đau chân. Đó là do trọng lượng tăng lên, gây sức nặng cho đầu gối và chân.

Nguyên nhân

Lười vận động: Khiến chân bị đau, làm tăng căng đau ở gót chân, bắp chân và thậm chí là cả ở lưng. Cơn đau chân do lười vận động còn nặng hơn ở những thai phụ thừa cân.

Phù: Là tình trạng sưng ở chân, thường xuất hiện ở cuối thai kỳ. Phù là kết quả tăng lượng máu trong thời gian mang thai. Sự lớn lên của bào thai cũng gây sức ép cho các mạch máu ở xương chậu và chân, khiến tuần hoàn ở chân chậm lại, máu bị dồn ứ. Khi bị phù, chân có thể mang màu bầm tím. Ngoài ra, sự trữ nước nhiều hơn trong cơ thể thai phụ cũng góp phần vào sưng phù. Nếu bị phù cả ở mặt, tay thì thai phụ nên đi khám ngay.
 
Phù: Là tình trạng sưng ở chân, thường xuất hiện ở cuối thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Ngăn ngừa

Có nhiều cách để giảm phù và chăm vận động hơn khi mang thai. Những hoạt động thể lực hợp với bà bầu, massage chân hoặc chọn một đôi giày hợp cũng góp phần quan trọng làm giảm đau chân. Giày quá chật hay quá ngắn đều làm giảm tuần hoàn máu. Hãy quan tâm đến kích cỡ đôi chân trong thai kỳ để chọn giày phù hợp.

- Hãy nâng chân lên càng thường xuyên càng tốt. Nếu bạn phải ngồi lâu, hãy chọn một vật nhỏ để kê chân lên đó.

- Nếu phải lái xe trong thời gian dài, hãy tìm cách nghỉ ngắn, duỗi chân để kích thích tuần hoàn.

- Luyện tập thường xuyên trong đó đi bộ là tốt nhất.

- Uống nước đủ để cơ thể không mất nước. Ăn uống khỏe mạnh, tránh nhiều đồ chứa muối vì nó khiến cơ thể trữ nước nặng hơn.

Lưu ý: Phù ở hai chân là điều bình thường nhưng nếu phù ở hai chân không cân đối thì có thể có vấn đề về mạch máu nên thai phụ cần đi khám.
 
Theo Mẹ và bé
Chia sẻ
Đọc thêm