Dập tắt vụ cháy rừng thông kéo dài 2 ngày, lan qua nhiều xã ở Nghệ An

Ngọc Tú, Theo Tổ Quốc

Cả nghìn người đã được huy động tham gia dập lửa cứu cánh rừng thông hàng chục năm tuổi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Đến gần trưa 28/6, đám cháy rừng thông xảy ra 2 ngày qua tại xã Diễn Lợi (Diễn Châu, Nghệ An) đã được lực lượng chức năng khống chế, dập tắt.

Trước đó, chiều 26/6, đám cháy bắt nguồn từ khu vực rừng thông xã Sơn Thành (Yên Thành, Nghệ An). Đến tối cùng ngày, đám cháy bùng phát và lây lan sang khu vực rừng thông xã Nghi Văn (Nghi Lộc) và Diễn Lợi (Diễn Châu) nằm giáp ranh.

 - Ảnh 1.

Từ tối 26/6, đám cháy rừng bắt nguồn từ xã Sơn Thành (Yên Thành) rồi lan sang rừng ở xã Nghi Văn (Nghi Lộc) và Diễn Lợi (Diễn Châu).

Từ chiều tối 26/6, lực lượng chức năng 2 huyện Yên Thành, Diễn Châu và các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An, cùng người dân đã có mặt tại các khu vực cháy để cứu hỏa. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi hiểm trở, không thể mang nước lên chữa cháy nên việc khống chế lửa gặp khó.

Hơn thế nữa, khu vực cháy là rừng thông lâu năm tuổi, lớp thực bì dày, dễ lây lan và cháy nên càng khiến việc cứu hỏa gặp khó.

 - Ảnh 2.

Cả nghìn người gồm nhiều lực lượng chức năng được huy động suốt 2 ngày qua để cứu hỏa.

Lực lượng chức năng vừa tiến hành dập lửa vừa tiến hành làm các đường băng cản lửa để tránh đám cháy lây lan ra khu vực rừng mới và sát với nhà dân.

"Gần 2 km đường băng cản lửa, rộng 15 m được lập. 500 người bố trí gác ở nhiều điểm để không cho lửa lan qua đường băng", một lãnh đạo huyện Diễn Châu chia sẻ về công tác chữa cháy rừng.

 - Ảnh 3.

Địa hình hiểm trở, trời nắng nóng, khu vực cháy là rừng thông nhiều năm tuổi có lớp thực bì dày nên việc dập lửa gặp khó khăn.

Thời điểm chiều tối 27/6, có lúc lửa lan sát nhà dân, lực lượng chức năng đã lên kế hoạch di dời khoảng 200 hộ dân ở chân núi. May mắn, do cháy ở các khu vực rừng sát nhà dân được khống chế nên các hộ dân không phải di dời.

Theo thống kê sơ bộ, có hàng chục ha rừng thông nhiều năm tuổi đã bị thiêu cháy trong vụ hỏa hoạn này. Ngoài thông, một số diện tích rừng keo và cây bụi khác cũng bị thiêu cháy.

 - Ảnh 4.

Nhiều lực lượng được huy động dọn sạch thực bì, tạo đường băng cản lửa tránh đám cháy lan rộng ra.

Được biết, dù đám cháy đã được dập tắt nhưng do trời nắng nóng, lực lượng chức năng vẫn đang được duy trì tại hiện trường để đề phòng cháy rừng bùng phát trở lại.

 - Ảnh 5.

Cánh rừng thông hàng chục năm tuổi bốc cháy dữ dội. (Ảnh: Hữu Tân).

 - Ảnh 6.

Rừng thông bốc cháy ngùn ngụt. (Ảnh: Hữu Tân).

 - Ảnh 7.

Đám cháy lan ra nhiều khu vực. Do địa hình hiểm trở, trời nắng nóng nên việc khống chế đám cháy gặp khó. (Ảnh: Hữu Tân).

Video cháy rừng thông hàng chục năm tuổi ở Nghệ An

 - Ảnh 9.

Nhiều lúc rừng cháy đến sát nhà dân dưới chân núi.

 - Ảnh 10.

Lực lượng chức năng đã căng sức mình cứu hỏa nên đã không có hộ dân nào phải di dời.

 - Ảnh 11.

Phút nghỉ ngơi của lực lượng chức năng.

 - Ảnh 12.

Cánh rừng sau khi đám cháy đi qua.

 - Ảnh 13.

Nhiều nơi bị cháy đen.

 - Ảnh 14.

Dù vụ cháy đã được dập tắt nhưng lực lượng chức năng vẫn túc trực đề phòng đám cháy bùng phát trở lại.

Chia sẻ
Đọc thêm