Đáp án cho câu hỏi "Cà gì ai cũng thích?" của chương trình "Nhanh như chớp" bị tố sai kiến thức, chỉ hai từ ngắn gọn nhưng khiến dân tình tranh cãi

Chương trình "Nhanh như chớp" nhiều lần sai kiến thức. Tập phát sóng mới đây nhất cũng vướng phải một trường hợp như thế!

"Nhanh như chớp" là chương trình về kiến thức kết hợp giải trí, lên sóng từ năm 2018 do Trường Giang và Hari Won dẫn dắt, mỗi tập đều có sự tham gia tranh tài của các ngôi sao nổi tiếng.

Là chương trình sử dụng nhiều kiến thức để làm câu đố nhưng mới đây, MC Trường Giang và chương trình "Nhanh như chớp" lại tiếp tục bị khán giả tố sai kiến thức. 

Cụ thể ở số phát sóng ngày 22/5, người chơi nhận được câu hỏi: "Cà gì ai cũng thích" kèm gợi ý con gái rất thích món "cà" này nhưng chưa đưa ra được câu trả lời. MC đưa ra đáp án là "cà rá" tức hột xoàn. 

Đáp án này khiến người chơi tranh cãi, vì cà rá chính xác là phương ngữ của người dân miền Tây Nam bộ dùng để chỉ nhẫn đeo tay chứ không thể gọi chung là hột xoàn. Một số trang từ điển cũng cho kết quả khẳng định: Cà rá là nhẫn đeo tay.

Đáp án cho câu hỏi "Cà gì ai cũng thích?" của chương trình "Nhanh như chớp" bị "tố" sai kiến thức nền, chỉ hai từ ngắn gọn nhưng khiến dân tình tranh cãi  - Ảnh 1.

Trước đó, tập 31 của "Nhanh như chớp" cũng có sai sót khiến khán giả bất bình. Trường Giang đọc câu hỏi như sau: "Trong tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?". Ban biên tập đã nhầm tên tác giả của truyện ngắn "Vợ nhặt". Đây là tác phẩm của nhà văn Kim Lân, chứ không phải Nam Cao.

Đáp án cho câu hỏi "Cà gì ai cũng thích?" của chương trình "Nhanh như chớp" bị "tố" sai kiến thức nền, chỉ hai từ ngắn gọn nhưng khiến dân tình tranh cãi  - Ảnh 2.

Tập Chung kết của Nhanh Như Chớp mùa 3 cũng nhận về rất nhiều tranh cãi khi ban tổ chức để mắc một số sai sót cơ bản. Cụ thể, 2 MC đã hỏi người chơi: "Vườn thú lớn nhất Việt Nam hiện nay thuộc tỉnh nào?" và người chơi đưa ra đáp án là Phú Quốc nhưng vẫn được công nhận đúng. Trên thực tế, Phú Quốc không phải là một tỉnh nên đáp án chính xác phải là Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.

Đáp án cho câu hỏi "Cà gì ai cũng thích?" của chương trình "Nhanh như chớp" bị "tố" sai kiến thức nền, chỉ hai từ ngắn gọn nhưng khiến dân tình tranh cãi  - Ảnh 3.

Trong một tập phát sóng vào tháng 6/2019, Trường Giang giải thích cho diễn viên Thùy Anh về tên gọi của các nhân vật trong bộ phim Tây du ký. Nam nghệ sĩ nói Ngộ Năng là tên gọi khác của Sa Tăng nhưng đây là lời giải thích sai. Đường Tăng đặt tên cho Trư Bát Giới là Ngộ Năng, còn Ngộ Tĩnh mới là tên của Sa Tăng.

Ở số phát sóng sau đó 2 tháng, Nam Thư được hỏi "Động Hương Tích ở đâu?" và nữ diễn viên trả lời là Huế. Trường Giang khẳng định đây là đáp án đúng thế nhưng, Hương Tích thực chất thuộc khu di tích Hương Sơn, Mỹ Đức tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội).

Đáp án cho câu hỏi "Cà gì ai cũng thích?" của chương trình "Nhanh như chớp" bị "tố" sai kiến thức nền, chỉ hai từ ngắn gọn nhưng khiến dân tình tranh cãi  - Ảnh 4.

Một lần khác, đội của Huỳnh Lập - Quang Trung - Dương Thanh Vàng cùng nhau trả lời câu hỏi vòng đặc biệt: "Hãy kể tên 20 quốc gia đã đăng cai World Cup?". Trên thực tế, tính đến năm 2018 chỉ có 17 nước đăng cai nhưng chương trình lại đưa ra con số 20.

Trong lần tham gia chương trình, Ninh Dương Lan Ngọc nhận được câu hỏi về chủ đề hội họa, cụ thể là "Nàng Mona Lisa có lông mày bên nào rậm hơn?". Nữ diễn viên đưa ra đáp án là Mona Lisa không có lông mày và chương trình xem đây là đáp án chính xác. Thế nhưng theo nghiên cứu của kỹ sư Pascal Cotte vào năm 2007, bức họa Mona Lisa vẫn có lông mày và lông mi đầy đủ.

Đáp án cho câu hỏi "Cà gì ai cũng thích?" của chương trình "Nhanh như chớp" bị "tố" sai kiến thức nền, chỉ hai từ ngắn gọn nhưng khiến dân tình tranh cãi  - Ảnh 5.

"Nhanh như chớp" là gameshow thu hút lượt xem cao, đã qua liên tiếp mấy mùa chơi với hàng trăm khách mời nổi tiếng. Bên cạnh những câu hỏi "mẹo" vui nhộn thì chương trình có không ít những kiến thức chuẩn được đưa ra. Vì vậy, bên cạnh những đáp án "cho vui" thì những thông tin về kiến thức cần có sự chuẩn mực, chính xác.

Dù vậy, chương trình vẫn hay mắc lỗi sai kiến thức cơ bản khiến khán giả khó chấp nhận. Cách xử lý lấp liếm hoặc âm thầm sửa sai khi khán giả phản ứng, góp ý của nhà sản xuất được cho là không phù hợp.

Đáp án cho câu hỏi "Cà gì ai cũng thích?" của chương trình "Nhanh như chớp" bị "tố" sai kiến thức nền, chỉ hai từ ngắn gọn nhưng khiến dân tình tranh cãi  - Ảnh 6.


Chia sẻ
Đọc thêm