Đáp án "bá đạo" của dân mạng về câu hỏi: Bó dây cao su ở lốp xe tải có tác dụng gì?

Lam Giang, Theo Infonet

Một tài khoản facebook đăng câu hỏi lên mạng xã hội: "Cho hỏi cái bó dây cao su buộc ở lốp xe tải có tác dụng gì?". Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Đáp án 'bá đạo' của dân mạng về câu hỏi: Bó dây cao su ở lốp xe tải có tác dụng gì? - Ảnh 1.

Hàng ngày đi trên đường chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh những bó dây cao su buộc ở lốp xe tải. Có khi nào bạn có thắc mắc bó dây đó có tác dụng gì chưa?

Đáp án 'bá đạo' của dân mạng về câu hỏi: Bó dây cao su ở lốp xe tải có tác dụng gì? - Ảnh 2.

Ngay lập tức, hàng loạt câu trả lời "bá đạo" của cư dân mạng khiến nhiều người hoang mang không biết đâu là lời giải đáp thỏa đáng nhất.

Đáp án 'bá đạo' của dân mạng về câu hỏi: Bó dây cao su ở lốp xe tải có tác dụng gì? - Ảnh 3.

"Chịu các ông, nó chưa tháo hết dây, khu vực đó là có các móc to nhỏ để chằng dây buộc và siết chặt không bị lỏng dây đai, ví dụ chở sắt, thép dài, ống cống hoặc cột điện bê tông";

"Để đuổi ruồi muỗi tránh đốt thủng lốp xe"; 

"Cái này bác cũng phải hỏi à. Đấy là râu. Để vậy nhìn xe nó ngầu hơn đấy";

"Làm cho xe nổ êm và tăng độ bền cho lốp";

"Đến ạ với các thanh niên quên cả vật lý. Cái dây đấy để truyền nhiệt của lốp nhé".

Thế nhưng nếu tỉnh táo bạn sẽ nhận ra đó là cộng đồng mạng đang "troll" nhé, những bác tài xe tải chính hiệu đã đưa ra lời giải thích với lí do rất đơn giản: "Xe tải hay buộc cái dây chun như cái rèm bên cạnh lốp mục đích là để làm sạch bùn và bụi cho lốp. Xe bồn chở xăng thì hay có một sợi xích bằng sắt treo lủng lẳng phía sau loẹt quẹt xuống nền đường để khử tĩnh điện cho xe, nhằm đảm bảo an toàn. Xe tải nặng hay phải dùng nước tưới vào lốp và la zăng để giải nhiệt tránh nổ lốp và nhanh mòn, chống cháy bố phanh".

Đặc thù các xe tải chở hàng hóa và vật liệu xây dựng, chạy xe đường dài nên không tránh khỏi có đất đá bám vào bánh xe. Nếu tài xế để đất cát rơi vãi ra đường sẽ bị xử phạt. Thêm nữa, các tài xế gắn dây cao su tự chế thành chùm ở các bánh xe để làm sạch bụi, bùn đất để Cảnh sát Giao thông dễ kiểm soát khi kiểm tra thông số kỹ thuật lốp xe.

Theo mục C, khoản 2, điều 20 của nghị định 46/2016/NĐ-CP nếu lái xe để bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác rơi ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường thì sẽ bị xử lý từ 1.000.000 – 3.000.000 vnđ.

Chia sẻ
Đọc thêm