Đàn ông tuổi 30 ngày càng cô đơn: Chênh lệch giới tính gia tăng, các tiêu chuẩn của nữ giới đặt ra cao đến mức khó đáp ứng

Nguyễn Phượng,
Chia sẻ

Sự thay đổi trong lối sống và cách suy nghĩ khiến phụ nữ đặt nhiều kỳ vọng hơn vào bạn đời của mình. Họ nhận ra rằng, thay vì lấy chồng, các chị em chỉ muốn hẹn hò với ai đó "để cho vui".

Một số nghiên cứu về tâm lý hẹn hò đăng trên tờ Psychology Today (Tâm lý học ngày nay) cho thấy, đàn ông độc thân cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Khảo sát của Trung tâm Khảo sát Đời sống, thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ năm 2021 cảnh báo sự suy giảm các mối quan hệ tình bạn của nam giới. Năm 1990, 55% đàn ông nước này cho biết có ít nhất 6 người bạn thân, đến nay chỉ còn 27%. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra 15% nam giới không có mối quan hệ bạn bè nào, trong khi năm 1990 tỷ lệ này chỉ là 5%. Cơ hội hẹn hò của nam giới cũng giảm dần khi các tiêu chuẩn về người yêu của nữ tăng lên.

Một thống kê khác cho thấy, nam giới dùng ứng dụng hẹn hò chiếm đến 63%, điều này có nghĩa họ ít có cơ hội được kết đôi so với phụ nữ. Về cơ bản, cung đang vượt cầu và nữ giới ngày nay chọn cuộc sống độc thân cho đến khi tìm được người phù hợp.

"Họ thích mẫu đàn ông có ngoại hình, giao tiếp tốt, sự nghiệp thăng tiến và biết chia sẻ, cảm thông. Nhưng không phải người nào cũng đáp ứng được những tiêu chuẩn đó. Đó là điều khiến phụ nữ từ chối yêu đương", tờ Psychology Today.

Đàn ông tuổi 30 ngày càng cô đơn: Chênh lệch giới tính gia tăng, các tiêu chuẩn của nữ giới đặt ra cao đến mức khó đáp ứng - Ảnh 1.

Tiến sĩ Greg Matos cho rằng, đàn ông cô đơn hơn bao giờ hết khi họ phải vật lộn để đáp ứng các tiêu chuẩn hẹn hò cao hơn của phụ nữ hiện đại - Ảnh cắt từ clip

Robert Garfield, nhà trị liệu tâm lý ở Mỹ, tác giả của cuốn sách Phá Vỡ Quy Tắc Đàn Ông, nhận thấy số lượng nam giới đến phòng khám của ông để xin tư vấn, điều trị vì "có cảm giác lạc lõng" tăng mạnh. Chuyên gia nhận thấy, đàn ông ngày càng cô đơn, khao khát được kết nối với các mối quan hệ xã hội, nhưng ngại thể hiện, sợ bị đánh giá yếu đuối.

Cũng chung ý kiến này, tiến sĩ Greg Matos đã viết một tác phẩm có tựa đề "Sự trỗi dậy của những người đàn ông cô đơn, độc thân", anh lập luận rằng "đàn ông cần giải quyết những thiếu hụt về kỹ năng quan hệ của họ" bởi vì phụ nữ ngày càng "chọn lọc".

Anh nói: "Tôi nghe các chủ đề hẹn hò định kỳ từ phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 45: Họ thích đàn ông sống tình cảm, giao tiếp tốt và chia sẻ những giá trị tương tự".

Nhà tâm lý học người Mỹ tuyên bố rằng, anh đã phát hiện ra vấn đề lớn nhất của đàn ông hiện đại là giao tiếp, vốn là huyết mạch của tình yêu lâu dài, lành mạnh.

Tuy nhiên, kể từ khi báo cáo, Tiến sĩ Matos thừa nhận trên trang TikTok của mình rằng anh ta đã nhận được thư "đe dọa" từ những người theo dõi nam giới và đưa ra phản hồi, nói rằng anh chỉ mời họ "trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ".

Trong clip của mình, anh chia sẻ: "Tại sao? Khi tất cả những gì tôi đang làm là yêu cầu bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Tất cả những gì tôi mời bạn làm chỉ là trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn".

Anh tiếp tục nói: "Nếu tôi với tư cách là một nhà lãnh đạo luôn tìm cách cải thiện bản thân, vậy tại sao tôi không nhìn vào các mối quan hệ của mình, những người tôi quan tâm nhất, những người tôi nói rằng tôi yêu, và không tự hỏi bản thân mình, làm sao có thể. Tôi yêu những người này hơn, tại sao tôi không tự hỏi mình như vậy? Trừ khi tôi sợ. Những nhà lãnh đạo mà tôi đã gặp khi tôi đến thăm các quốc gia khác... những người hiệu quả nhất, là những người có kỹ năng tốt trong các mối quan hệ giữa con người với nhau, bạn của tôi".

Một lý do khác khiến đàn ông ngày càng độc thân đó chính là sự thay đổi văn hóa và chênh lệch giới tính đã khiến nữ giới đòi hỏi nhiều hơn từ các mối quan hệ.

Đàn ông tuổi 30 ngày càng cô đơn: Chênh lệch giới tính gia tăng, các tiêu chuẩn của nữ giới đặt ra cao đến mức khó đáp ứng - Ảnh 2.

Đàn ông cần nâng cấp về cả sự nghiệp, lối sống và khả năng giao tiếp để trở nên hấp dẫn hơn - Ảnh minh hoạ

Phái yếu ngày nay dần có nhiều quyền và chỗ đứng hơn trên thế giới, trong khi đàn ông bị bỏ lại phía sau. Phụ nữ không còn coi hôn nhân, sinh con là điều quá quan trọng. Thay vì lấy chồng, những người này chỉ muốn hẹn hò với ai đó "để cho vui".

Và khi có nhiều sự lựa chọn, phụ nữ có quyền được nâng cao tiêu chuẩn của mình. Nhưng chúng vô tình coi đàn ông là nạn nhân của hoàn cảnh, như thể các tiêu chuẩn đặt ra có thể khiến nam giới phải độc thân cả đời.

Để cải thiện tình trạng này, nhà tâm lý học Matos khuyên đàn ông gặp khó khăn trong các mối quan hệ nên tham gia các lớp học nâng cao kỹ năng giao tiếp. "Khi được học cách ứng xử khéo léo, cân bằng giữa lắng nghe và bày tỏ quan điểm cá nhân, cơ hội tìm được các mối quan hệ lãng mạn, gây ấn tượng với đối phương từ buổi hẹn hò đầu tiên sẽ tăng cao", ông nói.

Ngoài ra, để cải thiện đời sống tinh thần của nam giới, chuyên gia khuyên phái mạnh nên tích cực tham gia môn thể thao hoặc câu lạc bộ, tăng cơ hội giao lưu với bạn bè. Các hoạt động này giúp hỗ trợ và xây dựng lòng tự tin, tạo điều kiện tìm kiếm các mối quan hệ đích thực.

Chia sẻ