Dân một làng đốt phá, nổi loạn đòi chính quyền phải tử hình một cậu bé 8 tuổi vô tội tại Pakistan

Đức Nguyễn, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Vì vô ý tiểu tiện trong khu vực linh thiêng nên cậu bé 8 tuổi bị người dân làng Bhong, Pakistan, nhất quyết yêu cầu chính quyền phải khép tội tử hình.

Cậu bé này (giấu tên) đã bị bắt vì vô ý đi tiểu lên thảm thư viện của một Madrassa - trường học tôn giáo đối với người theo đạo Hồi. Ngay khi sự việc xảy ra, những người có mặt ở đó đã cáo buộc cậu bé phạm tội báng bổ tôn giáo, một hành vi có thể bị trừng phạt bằng bản án tử hình theo luật pháp Pakistan.

Vụ án đã gây chấn động cho các nhà hoạt động và các chuyên gia pháp lý, những người cho rằng cáo buộc báng bổ đối với một đứa trẻ là chưa từng có.

Người dân đốt đền tại Bhong để phản đối việc tòa án tuyên bố cậu bé vô tội

Dân một làng đốt phá, nổi loạn đòi chính quyền phải tử hình một cậu bé 8 tuổi vô tội tại Pakistan - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt ra từ clip

Cậu bé và gia đình hiện đang được bảo vệ sau khi một đám đông sống tại địa phương tấn công và tàn phá một ngôi đền Hindu ở thị trấn Bhong để đáp lại việc tòa án tuyên bố đứa trẻ không hề có tội. 

Họ cho rằng việc cậu bé đi tiểu lên thảm ở Madrassa là một hành vi báng bổ tâm linh và chỉ có tử hình mới có thể gột rửa được sai lầm này. Được biết, chính quyền đã lập tức can thiệp sau khi vụ việc trở nên mất kiểm soát. Đã có 20 kẻ bị bắt và 150 người bị tình nghi liên quan đến việc đốt đền tại Bhong.

Các đạo luật báng bổ của Pakistan từ lâu đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì chúng được coi là mơ hồ và bị lạm dụng rộng rãi nhằm phân biệt đối xử một cách nguy hiểm đối với các nhóm thiểu số tôn giáo ở quốc gia đa số theo đạo Hồi.

Ramesh Kumar, người đứng đầu Hội đồng Ấn Độ giáo Pakistan và là một nhà lập pháp, nói với truyền thông: "Vụ tấn công vào ngôi đền và những cáo buộc báng bổ đối với cậu bé 8 tuổi đã thực sự khiến tôi bị sốc. Hơn một trăm ngôi nhà của cộng đồng người theo đạo Hindu đã bị dọn sạch vì lo sợ bị tấn công". 

Cận cảnh người dân vào tận trong đền để đốt

Trong khi đó, nhà hoạt động nhân quyền Kapil Dev cho biết: "Tôi yêu cầu lập tức bỏ các cáo buộc chống lại cậu bé, đồng thời kêu gọi chính phủ bảo vệ gia đình cậu trong hoàn cảnh hết sức nhạy cảm này". 

Tại New Delhi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết "những vụ việc như vậy đang xảy ra ở mức báo động trong khi nhà nước và các tổ chức an ninh ở Pakistan đã hoàn toàn thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công này."

                                                                                                                      Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ
Đọc thêm